Nhờ có con bò của Quỹ Thiện Tâm nên gia đình tôi mới có cơ hội vượt qua hoàn cảnh bi thương

Đăng lúc: 16-05-2020 9:52 Sáng - Đã xem: 109 lượt xem In bài viết

Anh Lê Văn Tam và chị Ngô Thị Mai cùng quê xóm Mỹ Giang, xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cùng tình nguyện gia nhập lực lượng TNXP tại đường Trường Sơn nhiệm kỳ 1968 – 1972. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, xuất ngũ về địa phương anh chị đã kết duyên thành vợ chồng. Với hai bàn tay lao động cần cù sản xuất trên 3 sào ruộng kết hợp chăn nuôi lợn, gà, cuộc sống gia đình tuy vất vả khó khăn nhưng được hướng dẫn của hợp tác xã và được sự giúp đỡ của hai gia đình nội ngoại, đời sống kinh tế gia đình được cải thiện. Đến năm 1985 hai vợ chồng anh Tam, chị Mai trở thành 1 gia đình đông con gồm 4 trai 1 gái, các con của anh chị đều được nuôi dưỡng trưởng thành, được ăn học đến cấp 2 cấp 3 và lần lượt có mái ấm gia đình, có cuộc sống tự lập như bao gia đình khác trong xã.

Năm 2006 Hội cựu TNXP xã Hưng Mỹ được thành lập, cũng là năm gia đình tôi gặp phải hoàn cảnh rất khó khăn là con trai út sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm (2003 – 2005) trở về địa phương bị bệnh điên dại, gia đình phải làm nhà nuôi nhốt riêng biệt không cho đi lại để ngăn chặn hành vi đập phá ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Chị Phạm Thị Chiên – Chủ tịch Hội cựu TNXP xã Hưng Mỹ – sau khi nghe phản ánh của hội viên đã đến thăm gia đình anh Tam và chị Mai. Khi đến nhà nhìn thấy hoàn cảnh gia đình rất đáng thương. Nhà chỉ có 3 gian nhỏ, trong nhà không có tài sản gì đáng giá. Bên cạnh nhà ở còn có “chuồng nhà” nhỏ đang nuôi nhốt người con bị bệnh điên dại. Anh Tam tỏ niềm cảm xúc và cảm ơn chị Chiến đến thăm gia đình và chia sẻ: Từ khi được vào Hội cựu TNXP năm 2006 đến nay được sự giúp đỡ của đồng đội và của Đảng ủy, chính quyền quan tâm nên cuộc sống gia đình tạm ổn. Điều mà anh rất phấn khởi là đầu năm 2016 nhờ có Hội cựu TNXP xã gia đình được quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tài trợ cho 1 con bò giống.

Ngày 25/2/2016 quỹ Thiện tâm tập đoàn Vingroup trao tặng bò giống cho Hội Cựu TNXP các xã của huyện Hưng Nguyên

Khi mới nhận về bà con trong xóm ai cũng khen con bò khỏe đẹp, gia đình tôi phấn khởi coi đó là tài sản rất đáng quý và coi con bò là cái cần câu để giúp gia đình tôi có điều kiện chăn nuôi thoát nghèo và nuôi con bị tật nguyền. Hai vợ chồng tôi phân công nhau chăn dắt theo đúng hướng dẫn Hội khuyến nông nên con bò giống phát triển tốt đến đầu năm 2020 đã sinh sản được 3 con bò khỏe và đẹp. Trong khi chưa có hội viên nhận bàn giao nuôi con bê đầu, tôi dã bán được số tiền trên 40 triệu đồng. Tôi đã dùng số tiền bán bò cùng với số tiền của Hội CTĐ trao tặng để sửa chữa lại nhà cửa đã hư hỏng lâu ngày và mua thuốc cho con uống. Nhân dịp Ban cán sự xóm kêu gọi nhân dân đóng góp tiền để cải tao nhà văn hóa chuẩn bị cho đại hội thành lập xóm mới sát nhập, tôi đã tự nguyện ủng hộ 10 triệu đồng dể xóm có nguồn quỹ sửa chữa nhà văn hóa. Gia đình tôi coi đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của hội viên Hội cựu TNXP và để tỏ lòng trân trọng về sự ưu ái thiện nguyện của Tập đoàn Vingroup đối với gia đình tôi.

Điều mà anh Tam tự hào là hiện nay con bò giống của nhà đang phát triển tốt và sắp sinh 1 con bò thứ 4 nên gia đình anh sẽ có thêm nguồn thu nhập, góp phần bảo đảm cuộc sống và có điều kiện nuôi đứa con đang bị bệnh.

Chị Phạm Thị Chiến  rất xúc động và ngưỡng mộ cảm phục ý chí, nghị lực và nghĩa cử của hai vợ chồng anh Tam chị Mai. Hai vợ chồng rất xứng đáng được biểu dương là điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh do Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam phát động.

 

                                                      Từ Ngọc Anh

Ủy viên BanThường vụ Hội Cựu TNXP tỉnh Nghệ An