Nhớ lại những ngày sáng tác logo Hội Cựu TNXP Việt Nam

Đăng lúc: 18-06-2024 10:55 Sáng - Đã xem: 423 lượt xem In bài viết

Tham dự Đại hội Hội Cựu TNXP ở cơ sở với tư cách là  cựu TNXP, tác giả logo Hội Cựu TNXP Việt Nam, nhìn logo của Hội được trình bày trang trọng trên phông trang trí, trên phù hiệu đeo của đại biểu, tôi rất tự hào, nhớ lại thời gian tham gia cuộc thi sáng tác logo Hội Cựu TNXP Việt Nam.

Tác giả thời trẻ.

Tháng 2/2006, tôi (Nguyễn Du) là cán bộ Phòng Công tác chính trị Trường Đại học Giao thông vận tải, anh Thuỷ Liên, cán bộ Trường Bồi dưỡng cán bộ TW Đoàn được mời đến dự lễ phát động cuộc thi sáng tác logo Hội Cựu TNXP Việt Nam.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Anh Liên nêu ý tưởng về việc sáng tác logo: Hội Cựu TNXP VN được thành lập ngày 19/12/2004, là tổ chức xã hội tập hợp lực lượng cựu TNXP cả nước đã hoàn thành nhiệm vụ trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc; Lực lượng TNXP Việt Nam do Bác Hồ sáng lập, giáo dục và rèn luyện đã lập công xuất sắc trong kháng chiến nên phẩm chất TNXP như phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Đến nay được Đảng và Nhà nước quan tâm cho phép thành lập Hội Cựu TNXP để tri ân những đóng góp to lớn của TNXP qua các thời kỳ. Do đó Hội Cựu TNXP Việt Nam cần có biểu trưng (logo) riêng của mình.

Tác giả phát biểu tại một buỗi lễ.

          Sau 2 tháng suy nghĩ, tìm tòi ý tưởng tôi đã sáng tác và hoàn thành logo với các ý nghĩa:

  • Vòng tròn đỏ ngoài cùng: màu đỏ là màu cờ Tổ quốc, vòng tròn biểu tượng của sự chuyển động không ngừng, thể hiện tổ chức của Hội luôn luôn hoạt động có hiệu quả.
  • Vòng tròn trắng áp sát vòng tròn đỏ thể hiện sự trong sáng của tuổi trẻ.
  • Nền của logo: màu xanh lá cây, tượng trưng cho tuổi thanh xuân của thanh niên luôn mong muốn được cống hiến cho Tổ quốc.
  • Hai vòng bao quanh: vòng bên trái là bánh xe lịch sử; vòng bên phải là cành nguyệt quế biểu tượng của chiến thắng và vinh quang.
  • Chính giữa là ngọn lửa thiêng bừng sáng. Xung quanh ngọn lửa được bao bọc 2 đường viền: đường viền màu trắng là sự trong trắng hồn nhiên của tuổi trẻ cống hiến không đòi hỏi quyền lợi; đường viền màu vàng thể hiện qua bao gian lao thử thách lớp lớp TNXP đã được hun đúc thành vàng. Chính những cống hiến đó đã bùng lên ngọn lửa bất tử góp phần tô thắm cho ngôi sao vàng của lá cờ Tổ quốc. Ngôi sao vàng có bóng trắng là ngôi sao vàng nổi (màu trắng làm ngôi sao vàng nổi hơn).
  • Phía dưới ngọn lửa là đài lửa màu vàng được nâng đỡ bằng hình cuốn thư (thể hiện sự trang trọng) có dòng chữ HỘI CỰU TNXP VIỆT NAM màu trắng.

Các hoạ tiết trong thể hiện tác phẩm có ý nghĩa sâu sắc, không trùng lắp, màu sắc tươi sáng, dễ thể hiện trên mọi chất liệu. Tác phẩm logo Hội Cựu TNXP Việt Nam của tôi đã đáp ứng được mọi tiêu chí của Trung ương Hội, nên đã được Chủ tịch TW Hội Nguyễn Anh Liên ký duyệt là logo chính thức của Hội Cựu TNXP Việt Nam, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả năm 2015.

Tranh cổ động của tác giả

. 

Hoạ sĩ Nguyễn Du