Nhớ mãi mùa xuân năm ấy

Đăng lúc: 26-02-2018 9:24 Sáng - Đã xem: 52 lượt xem In bài viết

Trong cuộc đời làm cách mạng của mình, có lẽ những năm tháng tham gia TNXP đối với ông Nguyễn Minh Thanh (ảnh dưới), phường 1, thành phố Đông Hà là để lại ấn tượng sâu sắc nhất.

Khi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân năm 1968 diễn ra, ông Thanh đang giữ chức vụ Liên đội trưởng kiêm Chính trị viên Liên đội TNXP giải phóng Quảng Trị. Nhiệm vụ của Liên đội TNXP là nắm tình hình hoạt động của địch, vận chuyển lương thực, thuốc men, vũ khí, chuyển thương binh về nơi an toàn… Với lòng dũng cảm, ý chí quyết thắng, không sợ gian khổ, hy sinh, Liên đội TNXP cùng với bộ đội địa phương liên tục phục vụ chiến đấu và trực tiếp chiến đấu trong nhiều chiến dịch quan trọng, trong đó có cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968.

Khi đó, TNXP Quảng Trị đã vận chuyển hàng ngàn tấn vũ khí, lương thực, thực phẩm chi viện cho chiến trường Trị Thiên; tải thương, chăm sóc thương binh, chôn cất tử sĩ, đào hầm hào, tham gia xây dựng đường dẫn xăng dầu từ Bắc vào Nam; xây dựng căn cứ, hậu cứ cho các cơ quan lãnh đạo Tỉnh ủy và Khu ủy Trị- Thiên… 

Bên chén trà ấm nóng chiều cuối năm, ông Thanh bồi hồi nhớ lại những ký ức đẹp về một thời vượt rừng, xẻ núi để phục vụ chiến đấu. Năm 1968, Liên đội làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, lương thực phục vụ chiến đấu cho Tiểu đoàn K8 và K10 đánh tại Triệu Hải, La Vang đánh vòng ngoài, kéo giãn địch để phối hợp với chiến trường chính là thành phố Huế nhằm chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công. Lực lượng TNXP đóng vai trò cơ động dã chiến, đi trước về sau, thường lấy đêm làm ngày, với phương tiện là đôi chân, đôi vai hoạt động ở các chiến trường ác liệt, nhiều khó khăn, gian khổ. Ngày ấy, hoạt động ở chiến trường bom đạn ác liệt, thiếu thốn trăm bề nhưng những TNXP tuổi mười tám, đôi mươi vẫn cố gắng vượt qua gian khó để chiến thắng kẻ thù xâm lược, dành độc lập cho dân tộc. Đến bây giờ, ông Thanh vẫn còn nhớ như in cảm giác phấn khởi trong Tết Mậu Thân 1968, khi ông cùng các đồng đội đang phục vụ chiến đấu tại vùng đồng bằng thì hay tin cuộc Tổng tiến công nổ ra. Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968 diễn ra đã tiếp thêm động lực rất lớn để lực lượng TNXP Quảng Trị vững bước vượt qua khó khăn, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ.

Đang trò chuyện với chúng tôi, như nhớ ra một điều gì đó, ông Thanh lặng im một lúc, đưa mắt nhìn về hướng xa xăm: “Chiến đấu gian khổ, thiếu thốn trăm bề nhưng vì tiền tuyến phía trước, chúng tôi không ai nản chí, bất chấp gian khổ hy sinh để đem lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Cứ mỗi độ xuân về, tôi lại nhớ đến các đồng đội của mình, những người đã anh dũng hy sinh để làm nên những mùa xuân lịch sử của dân tộc!”

                                             Lê Thanh