Nơi ấm áp nghĩa tình đồng đội

Đăng lúc: 06-07-2018 8:47 Sáng - Đã xem: 60 lượt xem In bài viết

Được thành lập theo Quyết định 5416/QĐ-UBND ngày 07/7/2008 của UBND thành phố Đà Nẵng, Hội Cựu TNXP quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng là tổ chức xã hội có tính chất đặc thù. Hội là thành viên của UBMTTQVN quận Cẩm Lệ. Hướng đến kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2018), Quận hội Cẩm Lệ chuẩn bị bước vào Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2023 với tâm trí rất phấn khởi.

Với phương châm “Ở đâu có Thanh niên xung phong thì ở đó có tổ chức hội và ở đâu có tổ chức hội thì ở đó có hoạt động nghĩa tình đồng đội”, ngay sau khi được thành lập Quận hội Cẩm Lệ tập trung xây dựng tổ chức, làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử và chăm lo các hoạt động nghĩa tình đồng đội. Đến nay toàn quận có 94 hội viên (25 nam, 69 nữ), với 4 tổ chức Hội thành viên cấp phường là Hòa Phát, Khuê Trung, Hòa Thọ Tây và Hòa An.

Về thực hiện vai trò nhân chứng lịch sử: Quận hội đã lập hồ sơ đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét trao tặng Kỷ niệm chương TNXP cho 86 hội viên; đề nghị cấp có thẩm quyền cấp thẻ BHYT cho 88 hội viên; tham mưu cho chính quyền giải quyết các chế độ chính sách cho TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến (21 bị thương, 3 bị bệnh, 9 nhiễm chất độc da cam). Quận hội đã đề nghị và được UBND thành phố ban hành Quyết định công nhận phiên hiệu đơn vị TNXP cho các đồng chí đã tham gia lực lượng bảo vệ biên giới Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia sau 30/4/1975 trong đó quận Cẩm Lệ có 5 đồng chí.

Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng với tinh thần “Lúc trẻ xông pha, về già gương mẫu” hội viên đã tích cực tham gia công tác ở địa phương, nhiệm kỳ II có 17 hội viên tham gia công tác ở các khu dân cư như Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, Trưởng phó Ban công tác Mặt trận và các Hội đoàn thể khác, ở lĩnh vự nào anh chị em cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp ủy Đảng, chính quyền Mặt trận đánh giá cao, được nhân dân tin yêu.

Lễ khánh thành bàn giao nhà tình nghĩa cho hội viên Ngô Thị Hộp, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ

Về hoạt động nghĩa tình đồng đội: Quận hội động viên hội viên hưởng ứng phong trào giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo, hướng dẫn hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Thực hiện “ốm thăm, viếng tử, thọ mừng, khó giúp”, Quận hội vận động hội viên xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” với số dư đạt trên 50 triệu đồng, bình quân mỗi hội viên ít nhất là 500.000 đồng, số tiền này giúp hội viên mượn để làm kinh tế, giải quyết khó khăn tạm thời. Riêng Hội phường Khuê Trung tổng kết công tác Hội năm 2017 báo cáo chỉ có 500.000 đồng“Quỹ nghĩa tình đồng đội”; sau khi nghe Hội phường báo cáo, Đảng ủy, HĐND, UBND đã thống nhất quyết định ủng hộ 10 triệu đồng vào “Quỹ nghĩa tình đồng đội” của Hội phường, anh nghị em rất cảm động. Cùng với việc vận động cán bộ, hội viên giúp đỡ lẫn nhau vượt khó vươn lên, Quận hội đã tích cực vận động các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, huy động sức mạnh của toàn xã hội hỗ trợ giúp đỡ cho hội viên làm nhà mới, sửa chữa lại nhà xuống cấp. Nhiệm kỳ qua Quận hội đã đề nghị Thành hội phân bổ 60 triệu đồng từ “Quỹ xã hội từ thiện” của Công đoàn GTVT Việt Nam ủng hộ và anh Nguyễn Mạnh Hùng – nguyên Chủ tịch UBMTTQVN thành phố – ủng hộ 5 tấn xi-măng và 1.500.000 đồng để xây nhà tình nghĩa cho chị Ngô Thị Hộp là hội viên phường Hòa Thọ Tây không có nhà ở; đề nghị Thành hội hỗ trợ 30 triệu đồng làm nhà cho hội viên Lê Văn Hải, phường Hòa An; vận động giúp đỡ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà cho chị Nguyễn Thị Cường hội viên phường Hòa An nhà dột nát và thường xuyên bị ngập nước.

Ngoài ra hội viên cũng đã đóng góp xây dựng nông thôn mới Hòa Vang với số tiền 4,8 triệu đồng và ủng hộ Quỹ người nghèo 4,1 triệu đồng do Mặt trận thành phố kêu gọi.

Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của Quận ủy, UBND và các cấp chính quyền quận Cẩm Lệ cùng các nhà hảo tâm đã hỗ trợ kinh phí để Quận hội tổ chức cho 50 lượt hội viên 2 chuyến tham quan viếng thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, viếng mộ 10 nữ TNXP ở Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Ngã ba Đồng Lộc, viếng nghĩa trang Trường Sơn, thăm quê nội, quê ngoại Bác Hồ ở Nghệ An và đặc biệt được viếng lăng Bác Hồ ở Thủ đô Hà Nội (điều mong mỏi lâu nay của anh chị em sau 42 năm thống nhất đất nước).

Những hoạt động ấm áp nghĩa tình đồng đội của Hội Cựu TNXP quận Cẩm lệ trong 10 năm qua và nhiệm kỳ 2013 – 2018, đã được các cấp khen thưởng: Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng thưởng 01 cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” và 4 bằng khen; Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng 3 Bằng khen; Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng tặng 01 bằng khen; Ban chấp hành Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng tặng 04 giấy khen; UBND quận Cẩm Lệ tặng 5 giấy khen.

                                        Lê Huấn