Nữ cán bộ Nguyễn Thị Lĩnh tâm huyết với công tác Hội

Đăng lúc: 10-03-2023 3:40 Chiều - Đã xem: 55 lượt xem In bài viết

Bà Nguyễn Thị Lĩnh (ảnh dưới) tham gia TNXP từ năm 1972 đến năm 1975 tại C393-N39 – P31- BXD 67, hoạt động ở Quảng Bình, Đường 9 Nam Lào; khắc phục hậu quả chiến tranh tại nước bạn Lào (từ năm 1976 – 1980). Cả quãng thời gian 8 năm thanh xuân cống hiến, phục vụ hết mình cho đất nước.

Trở về quê hương năm 1980 bà lập gia đình. Đến năm 1984, gia đình bà chuyển vào Bình Phước sinh sống. Tại nơi mới, bà làm công nhân trồng mới và chăm sóc cao su ở Nông trường Đội 2, Công ty Cao su Bình Long, chồng bà làm công nhân cạo mủ cao su. Lương của cả hai vợ chồng chỉ có 400.000 – 500.000 đồng/tháng. Biết bao nhiêu là khó khăn khi mà con thì đông, sức khỏe của chồng ngày càng giảm sút, ốm đau. Với sự chăm chỉ, vun vén, làm việc không biết mệt mỏi, gia đình bà đã dành dụm mua được 1ha đất để trồng điều và cà phê cùng với 1000 gốc tiêu xen canh, thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Ngoài ra gia đình bà còn nuôi gà, 3 heo nái, heo thịt… để phát triển kinh tế gia đình. Từ đó cuộc sống trở nên khấm khá hơn.

Bà Lĩnh chăm sóc vườn cây của gia đình

Lúc còn làm việc ở Công  ty cao su, bà là tổ trưởng công đoàn (1984 -1995), sau đó bà làm chi hội trưởng phụ nữ ấp Đông Hồ, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản (1996 – 2016). Từ năm 2016 – 2020 bà là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Tân Hưng. Tại đại hội III năm 2020, đại hội đã bầu bà Lĩnh là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Hớn Quản, kiêm Trưởng ban kiểm tra, Trưởng ban công tác nữ Hội Cựu TNXP huyện.

Bà Lĩnh tham gia phong trào do Tỉnh hội triệu tập

Hội Cựu TNXP huyện Hớn Quản hiện có 293 hội viên, là huyện có số hội viên đông thứ 3 của tỉnh, đa số ở các tỉnh miền Trung và phía Bắc vào Nam xây dựng kinh tế mới. Hội viên ở rải rác tại các ấp, sóc trong 13 hội cơ sở[1]. Ở tuổi 67, bà vẫn tích cực với các phong trào của Hội, góp phần xây dựng Hội vững mạnh. Hội có quỹ giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo tại cơ sở là 792,9 triệu đồng, bình quân 2,7 triệu đồng/hội viên. Dịp Tết Nguyên đán 2023, Huyện hội đã vận động và trao tặng 139 phần quà, trị giá 69,3 triệu đồng, gói được 526 bánh chưng trị giá 48 triệu đồng… Tập thể Hội Cựu TNXP huyện Hớn Quản được nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2022 do Tỉnh hội Bình Phước trao tặng có phần công sức to lớn xây dựng của bà Nguyễn Thị Lĩnh.

Bà Lĩnh tham gia Hội nghị do Tỉnh hội tổ chức

Đến thăm gia đình bà mới thấy được sự nỗ lực, không quản ngại khó khăn của bà. Con đường đi làm từ nhà tới cơ quan (ở Trung tâm huyện) phải đi mất 30 km, đường thì vẫn còn đất đỏ, mùa mưa thì lầy lội, cả đoàn cũng phải khá vất vả mới tới được nhà của bà. Dù bận rộn đến mấy, nhưng bà lúc nào cũng dậy từ sớm chu toàn công việc gia đình, rồi mới rời nhà tham gia công tác hội. Bà chia sẻ rằng “Tôi luôn nhận được sự cảm thông, động viên, chia sẻ của người thân trong gia đình, đặc biệt là người bạn đời để tôi có thể hết lòng tham gia việc xã hội”. Bà luôn gần gũi các chị em hội viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, sống chan hòa với bà con lối xóm. Điển hình như giai đoạn năm 2016 – 2020, bà giúp đỡ hội viên Lê Thị Tuyết ngụ ở cùng xã hàng tháng 10 kg gạo. Ủng hộ hội viên nghèo nhiều triệu đồng vào các dịp lễ Tết…

Bà Phùng Thị Hiệp – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Hớn Quản cho biết “đồng chí Lĩnh với tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm của mình đã không quản ngại khó khăn, sâu sát đến hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động Hội của huyện, đồng chí đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác và phong trào Hội Cựu TNXP huyện Hớn Quản nhiều năm qua”.

Bà Lĩnh (thứ 4 từ trái sang) nhận Bằng khen của Trung ương hội năm 2022

Với những đóng góp của mình, bà được tặng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; giấy khen của UBND huyện Hớn Quản, Hội Cựu TNXP tỉnh, Hội Cựu TNXP huyện, UBND xã Tân Hưng… Năm 2022 vừa qua, bà Lĩnh vinh dự là một trong các cá nhân được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng tổ chức Hội.

Phạm Thị Hạnh

Văn phòng Tỉnh hội Bình Phước


[1]  Huyện Hớn Quản có diện tích 66.379,8ha.