Nữ cựu thanh niên xung phong làm giàu chính đáng, làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội

Đăng lúc: 07-11-2019 9:57 Chiều - Đã xem: 66 lượt xem In bài viết

 Hưởng ứng phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội” do Hội Cựu TNXP Việt Nam phát động, Hội Cựu TNXP tỉnh Bình định đã phát động phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi, thoát nghèo bền vững” cho hội viên trong toàn tỉnh.

Chị Trần Thị Như Hoa với sản phẩm nước mắm Như Hoa

Nhiều hội viên đã học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn vay vốn ngân hàng để làm kinh tế, đến nay nhiều hội viên làm ăn có hiệu quả cao, không những làm giàu cho bản thân mình mà còn giúp đỡ những hội viên khó khăn, ốm đau hoạn nạn, góp phần vào công tác an sinh xã hội ở địa phương, trong số đó tiêu biểu là hội viên Trần Thị Như Hoa (SN1953)

Năm 1968, khi mới 15 tuổi, chị đã tình nguyện gia nhập Lực lượng TNXP Thường trực của tỉnh Bình Định với nhiệm vụ tải đạn, chuyển thương, hàng hóa phục vụ bộ đội chiến đấu. Rồi chị được bổ sung vào bộ đội (Quân khu V) đến tháng 11/1976 ra quân về quê.

Về với đời thường, như bao người khi đó, cuộc sống còn quá khó khăn, thiếu thốn. Dù đã bươn trải qua mọi công việc nhưng vẫn nghèo. Thấm sâu lời dạy của Bác Hồ: “Không có việc gì khó…” chị cùng với gia đình quyết tâm làm giàu trên chính quê hương mình. Vạn sự khởi đầu nan: thiếu vốn, thiếu mặt bằng sản xuất, chưa có thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhưng chị vẫn quyết tâm thực hiện ý tưởng sản xuất nước mắm truyền thống dựa vào lợi thế gần biển, thuận lợi về nguồn nguyên liệu chính.

Cũng trong giai đoạn này, luồng gió đổi mới đã tạo cơ hội để chị kinh doanh nghề nước mắm truyền thống. Một mình chị vừa nuôi con nhỏ dại, vừa chèo chống để mưu sinh.  Chị vay Ngân hàng 01 triệu đồng đầu tư vào sản xuất nước mắm với quy mô nhỏ. Khi thấy có hiệu quả, chị tiếp tục vay thêm vốn mua sắm thiết bị công nghệ để sản xuất nước mắm, đăng ký bản quyền thương hiệu “Hãng nước mắm Như Hoa Tam Quan” với quy mô nhà xưởng 4.000 m2, giá trị tài sản hơn 7 tỷ đồng. Hàng năm doanh thu 3 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 500 triệu đồng, và nộp thuế khoảng 120 triệu đồng. Với cái tâm đem đến cho người tiêu dùng nước mắm bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý và hợp khẩu vị, chị luôn trực tiếp kiểm tra, lựa chọn nguyên liệu đầu, kiểm định chặt chẽ quy trình  chế biến và đóng chai thành phẩm đúng tiêu chuẩn. Chính vì vậy sau 20 năm đăng ký thương hiệu, hãng “Nước mắm Như Hoa Tam Quan” đã có được uy tín, chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng không chỉ trong tỉnh Bình Định mà còn vươn ra trên thị trường cả nước, được Bộ Công thương công nhận là hàng tiêu biểu nông thôn mới cấp Quốc gia năm 2017

Hãng đã giải quyết được việc làm thường xuyên cho hơn 30 công nhân là hội viên Cựu TNXP với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra chị còn đầu tư hai chiếc tàu cá đánh bắt xa bờ với tổng trị giá 3 tỷ đồng, vừa chủ động nguyên liệu vừa góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Là một nữ cựu TNXP vươn lên từ hai bàn tay trắng, đồng cảm với những đồng chí, đồng đội còn khó khăn, hàng năm chị luôn trích từ 40 – 50 triệu đồng để thăm hỏi, tặng quà cho hội viên cựu TNXP, cựu chiến binh và các đối tượng nghèo, đau ốm, khó khăn trên địa bàn xã. Chị còn tham gia tích cực và hỗ trợ vật chất các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ do địa phương tổ chức,

Với vai trò là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Cựu TNXP huyện Hoài Nhơn, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã chị đã ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình đối với tổ chức Hội và hội viên; mong muốn gia đình hội viên nào cũng có cuộc sống ổn định để tổ chức Hội thực sự vững mạnh, góp phần xây dựng địa phương. Chị đã dành 100 triệu đồng để cho anh chị em hội viên khó khăn vay (không tính lãi) để sản xuất, kinh doanh.

Từ 2014 đến năm 2019 chị đã đã vận động và giúp đỡ cho ngư dân bị bão lụt, đuối nước 330 triệu đồng, tặng 12 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 24 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 01 ngôi nhà tình nghĩa 50 triệu đồng cho hội viên Cựu TNXP khó khăn về nhà ở và 620 lít nước mắm cho người nghèo và đồng bào dân tộc.

Từ khi thành lập đến nay, Hội Cựu TNXP xã Tam Quan Bắc đã xây dựng được Quỹ nghĩa tình đồng đội được 255 triệu đồng, đến nay đã cho 20 hội viên vay (không tính lãi) với tổng số tiền là 120 triệu để sản xuất, kinh doanh. Hội cũng đã tổ chức phong trào tiết kiệm nuôi heo đất với tổng số tiền là 60 triệu đồng sau 02 năm phát động. Số tiền thu được được dùng để thăm hỏi, động viên những hội viên đau ốm, bệnh tật. Qua đó gắn kết thêm tình đồng chí đồng đội, sáng tối có nhau, lúc khỏe mạnh cũng như lúc đau ốm.

Những kết quả hoạt động của chị đã các cấp, các ngành Trung ương và địa phương đánh giá cao, từ năm 2014 đến nay chị đã được nhận 06 Bằng khen, Giấy khen

Qua những năm tháng sản xuất kinh doanh cũng như thực hiện công tác Hội chị đã đúc kết ra một số kinh nghiệm thành công: Tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quan tâm giúp đỡ của Chính quyền; nắm bắt kịp thời công nghệ sản xuất tiên tiến để đưa vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm từ giai đoạn chế biến đến thành phẩm; tích cực quảng bá sản phẩm như tham gia hội chợ và tham gia các hoạt động từ thiện nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Qua đó đưa thương hiệu nước mắm “Như Hoa Tam Quan” đến gần hơn với người tiêu dùng.

            Huỳnh Kim Long

Chánh Văn phòng Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định