Nữ doanh nhân cựu TNXP sản xuất kinh doanh giỏi, hết lòng vì cộng đồng

Đăng lúc: 06-09-2022 2:11 Chiều - Đã xem: 57 lượt xem In bài viết

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Tơ, sinh năm 1960, ở ấp Sóc Ruộng 2, xã Tân Quan, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước thành đạt trong sản xuất, kinh doanh, có tấm lòng nhân ái, luôn giúp đỡ mọi người!

Bà Tơ tham gia TNXP năm 18 tuổi, hiện là hội viên Hội Cựu TNXP xã Tân Quan, huyện Hớn Quản. Bà sinh ở Hải Phòng nhưng vì hoàn cảnh nghèo khó nên cả gia đình bà vào Bình Phước lập nghiệp từ năm 1980. Những năm đầu ở vùng đất mới bà làm đủ mọi công việc khác nhau: học kế toán, bán hàng, học và làm y tá ở Công ty cao su Bình Long. Với ý chí và khát khao một cuộc sống ấm no, đầy đủ đến năm 1992 vợ chồng bà Tơ đã dành dụm mua được 3 sào đất để trồng lúa, đậu, kết hợp thêm nuôi bò, mua xe trâu để chở nông sản và cày đất thuê. Với tinh thần cầu tiến, bà đã đi tìm hiểu, đến tận nơi xem những mô hình kinh tế hiệu quả để học hỏi, làm theo. Dần dần, với phương châm lấy công làm lãi, chịu khó làm lụng, gia đình bà mua thêm được đất canh tác; vay vốn đầu tư để phát triển sản xuất. Với sự nhạy bén và sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, hiện nay gia đình bà đang sở hữu mô hình kinh tế hiệu quả với 01 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 01 cửa hàng gỗ mỹ nghệ gia dụng, 04 ha cao su cho thu hoạch, 6 dãy xưởng trại gà lạnh cùng hệ thống điện năng lượng mặt trời trị giá hàng chục tỷ đồng.

Hiện tại cửa hàng xăng dầu mang tên Công ty TNHH xăng dầu Hương Phát của bà cho thu nhập trung bình 12 triệu đồng /tháng với 01 lao động làm việc thường xuyên có lương 5 triệu đồng/tháng. Ở cửa hàng gỗ, gia đình bà chuyên đóng các mặt hàng như bàn ghế, giường tủ, nội thất gia đình theo yêu cầu… doanh thu hàng năm khoảng 1 tỷ đồng và tạo công ăn việc làm cho 5 – 6 lao động địa phương với mức lương cao.

Với 4ha cao su cho thu hoạch, mỗi năm sau khi trừ đi chi phí, gia đình bà thu được gần 100 triệu đồng. Để thu mủ cao su, gia đình bà thuê 02 lao động địa phương với mức lương 7 triệu đồng/người/ tháng.

Mô hình tâm huyết nhất của gia đình bà là hệ thống điện năng lượng mặt trời kết hợp với trại gà lạnh trên diện tích 1,5 ha. Mô hình này được xây dựng từ năm 2019; với mặt bằng hiện có, gia đình bà đầu tư gần 13 tỷ đồng cho hệ thống này bên cạnh 6 dãy xưởng gà trại lạnh được đầu tư 6,6 tỷ đồng. Mỗi tháng bà thu về 180 – 200 triệu đồng từ hệ thống điện năng lượng mặt trời; đồng thời sử dụng nguồn điện này để trại gà lạnh hoạt động.

Trại gà thịt thương phẩm với quy mô 42.000 đến 45.000 con/lứa/02 tháng đem lại doanh thu hàng năm từ 350 triệu đến 400 triệu đồng. Trại gà có 6 lao động làm việc thường xuyên, được bao ăn ở tại chỗ với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.

Trung bình mỗi năm gia đình bà có doanh thu khoảng 6 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 14 – 15 lao động ổn định cuộc sống.

Bên cạnh làm kinh tế giỏi, bà Tơ còn làm từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn hơn. Trong đợt dịch covit bà ủng hộ cho địa phương 2 triệu đồng, đóng tặng 07 cái giường nằm trị giá hàng chục triệu đồng phục vụ cách ly điều trị. Bà giúp đỡ trẻ khuyết tật ở xã Tân Quan 200.000 đồng/tháng. Hàng năm bà ủng hộ quỹ khuyến học, quà Tết cho đồng bào khó khăn, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tham gia ủng hộ xây nhà tình thương, tình nghĩa… với số tiền hơn 10 triệu đồng/năm…

Bận bịu nhiều công việc là vậy nhưng bà Tơ vẫn tích cực tham gia các buổi sinh hoạt Hội, tích cực tập luyện văn nghệ, tham gia các phong trào của Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, của ấp…

Với những nỗ lực ấy, bà Tơ được nhận Bằng khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh; giấy khen của UBND huyện Hớn Quản, UBND xã Tân Quan, Hội Cựu TNXP, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ…

Theo bà Phùng Thị Hiệp, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Hớn Quản: Bà Tơ là điển hình cho phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi huyện Hớn Quản, là tấm gương sáng cho hội viên và người dân trong vùng noi theo.

Phạm Thị Hạnh
VP Tỉnh hội Bình Phước