Nữ thương binh giàu tình thương đồng đội

Đăng lúc: 12-06-2019 8:59 Sáng - Đã xem: 57 lượt xem In bài viết

Dẫu trong chiến tranh hay trong hòa bình những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” luôn biết nổ lực vượt lên chính mình, vươn lên trong gian khó ác liệt, bình tĩnh vững vàng trước mọi cám dỗ của đời thường. Từng trải, dày dạn rèn giũa trong chiến tranh nên họ luôn giữ vững niềm tin sắt đá vào sự lãnh đạo của Đảng, sự thắng lợi của cách mạng, hết lòng thương yêu đồng chí, đồng đội, yêu thương nhân dân, sẵn sàng chia sẻ niềm thương, nổi đau với mọi người, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chị Nguyễn Thị Liên (ảnh dưới, ngoài cùng bên trái), nữ thương binh ở huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên là một người như thế.

  • Hiến dâng tuổi xuân hòa vào dòng người “Lên đường đi đánh Mỹ”

Nguyễn Thị Liên sinh năm 1950, tại xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, tuổi thơ của chị quẩn quanh trong nghèo khó của một vùng quê miền núi. Lớn lên ở Hà Tĩnh, vốn là một vùng quê giàu truyền thống cách mạng, chứng kiến bom đạn Mỹ tàn phá quê hương, trong khí thế chống giặc xâm lăng “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “Cả nước lên đường đi đánh Mỹ”, “Xe chưa qua, nhà không tiếc”…, cô gái Nguyễn Thị Liên sớm ý thức được trách nhiệm của mình. Chị tham gia hoạt động du kích lúc mới 15 tuổi, rồi thanh niên xung phong (TNXP) và trở thành nữ chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn giữa những năm cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta ở giai đoạn rất ác liệt (1966-1972). Tuổi xuân của chị gửi lại ở những nơi có đường Trường Sơn đi qua, như: Dốc Miếu, Cồn Tiên, Cổng Trời, Đường 9 Nam Lào…

Là người lính Trường Sơn như bao người lính khác đều phải chịu bom đạn, chất độc hóa học của kẻ thù, đói khát, sốt rét rừng cùng “đoàn quân không mọc tóc”, “tóc rụng xuống cho đường nối dài ra”. Mưa rừng, khát núi không thể khuất phục “Người con gái sông La kiên cường”. Chị đã anh dũng sát cánh cùng đồng đội ngày đêm bám đường. Năm 1971, trong một một đêm bão đạn bảo vệ đường, chị bị thương ở bản Tà Hưa, được đưa ra miền Bắc điều trị rồi về quê Hà Tĩnh.

Năm 1972, chị được cử đi học lớp Trung cấp Nông nghiệp ở Quế Võ, Bắc Ninh. Lớp học vừa khai giảng cũng là lúc chị nhận được tin nhà bị bom Mỹ đánh tan hoang, cùng lúc chị mất đi người cha, người chú và cậu ruột. Giữa lúc chiến tranh ác liệt ấy chị không thể về chịu tang cha và những người thân yêu của mình. Nén đau thương, nuốt nước mắt vào trong, chị vừa tham gia chống chiến tranh phá hoại vừa học tập. Mất mát đau thương tang tóc đường đời như đã vun đắp thêm nghị lực phấn đấu, chị tốt nghiệp xuất sắc, được giữ lại trường làm trợ giảng rồi là giảng viên. Năm 1974 chị kết hôn với anh Trương Minh cũng là một thương binh đang công tác cùng cơ quan. Đôi vợ chồng thương binh tập tễnh dìu nhau trước muôn ngàn khó khăn nơi đất khách, quê người trong sự che chở, đùm bọc của bà con miền Bắc. Họ tự biết động viên nhau cùng vượt qua những cơn đau khi trái gió, trở trời, vết thương tái phát, giữa sự thiếu thốn trăm bề do chiến tranh phá hoại.

Chị kể: Cũng không hiểu bằng sức mạnh nào đã giúp vợ chồng chị vượt qua khó khăn. Ngày đó hai vợ chông chị đã phải gồng lên để lo công việc, lo gia đình, chăm lo cho hai con nhỏ học hành. Thực sự, nếu không có sự động viên của đồng đội, sự giúp đỡ của xóm giềng thì anh chị khó lòng vượt qua nổi.

Năm 1983, anh chị (Minh – Liên) chuyển về công tác ở Phú Yên nơi chôn nhau, cắt rốn của ông Trương Minh, rồi ông nghỉ hưu, ông bà về sống ở Khu phố 4, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa. Năm 2002, ông Trương Minh người bạn đời chung thủy, sống chết bên nhau của chị sau nhiều năm lâm bệnh hiểm nghèo do di chứng chất độc da cam nên nhiễm độc máu đã ra đi.

  • Nữ thương binh giàu tình thương đồng đội

Khi chị nhận nghỉ chế độ một lần, anh Minh khuyên chị mở cửa hàng tạp hóa nhỏ buôn bán để kiếm kế sinh nhai. Nhưng với tinh thần người lính, người đảng viên chị Liên tích cực tham gia công tác xã hội, chị làm Phó Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội… Chị đã hoàn thành tốt những cương vị được giao, được bà con tin yêu, cấp ủy, chính quyền địa phương tín nhiệm, năm nào cũng được tặng bằng khen, giấy khen, nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất nhiệm vụ. Trong quá trình làm công tác ở đia phương, cảm thương trước những cuộc đời bất hạnh còn thiệt thòi hơn mình, với tình cảm chân thành, nhiệt huyết được hun đúc trong đời, chị lại hăng hái tham gia vào Hội Cựu TNXP với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé giúp đỡ những đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh neo đơn, đặc biệt khó khăn. Năm 2007, được sự tín nhiệm của cựu TNXP giao nhiệm vụ Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Đông Hòa. Cũng trong thời gian  đó chị được đồng đội tín nhiệm bầu là Chi hội trưởng Hội truyền thống Trường Sơn của huyện, Phó Ban liên lạc Nữ Chiến sĩ Trường Sơn của tỉnh và Chi hội phó Hội Hữu nghị Việt – Lào của huyện.

Chị tâm sự: “Chị đã gặp rất nhiều khó khăn, nhưng vì thương những hoàn cảnh éo le nên chị phải cố gắng, nhất là từ buổi đầu mới thành lập; bản thân bị nhiễm chất độc da cam, bị huyết áp cao, gút, tiểu đường… nhiều hôm đi làm về chẳng muốn ăn cơm!”. Nhưng bằng tất cả tình thương, trách nhiệm dành cho đồng đội, chị chẳng quản ngại khó khăn, đến từng nhà, gặp từng người thuyết phục, tuyên truyền vận động để cựu bộ đội – TNXP tích cực tham gia vào Hội. Hội Cựu TNXP, Hội truyền thống Trường Sơn, Hội Hữu nghị Việt – Lào của huyện Đông Hòa do chị Liên làm thủ lĩnh đã không ngừng lớn mạnh, luôn là một trong những lá cờ đầu của tỉnh hội.

Đặc biệt hoạt động của hội đã đạt nhiều kết quả có nhiều ý nghĩa kinh tế, xã hội, góp phần giải quyết khó khăn về công tác chính sách xã hội ở địa phương. Từ nhiều nguồn hỗ trợ của các tập thể và cá nhân, Hội đã xây dựng được 5 ngôi nhà tình nghĩa tặng cho hội viên mỗi nhà từ 50 đến 70 triệu đồng:

– Nhà tặng chị Hòa xã Hòa Hiệp Nam, nhà chị Dìn xã Hòa Hiệp Trung, chị Bông xã Hòa Xuân Tây, chị Ất Nghĩa ở Hòa Xuân Đông, anh Tráng ở Hòa Thành);

– Hỗ trợ xây nhà chị Cơ ở Hòa Hiệp Nam 30 triệu, anh Đức ở Hòa Hiệp Trung 25 triệu đồng;

– Tặng 05 sổ tiết kiệm cho các hội viên khó khăn, mỗi sổ từ 2 đến 5 triệu đồng.

Trong số hộ viên  được giúp đỡ có 4 gia đình đã thoát nghèo bền vững.

Hàng năm, nhân ngày lễ tết, ngày TB-LS Hội đã thăm và tặng trên 120 suất quà, mỗi xuất 300 đến 500 nghìn đồng. Ngoài ra, chị cùng Ban Liên lạc Nữ chiến sĩ Trường Sơn của tỉnh còn vận động xây dựng được 7 ngôi nhà và nhiều sổ tiết kiệm khác để tặng hội viên nữ Trường Sơn trên địa bàn toàn tỉnh. Trong công tác, trong sinh hoạt chị luôn dũng cảm đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, chống lại biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của một số đảng viên, góp phần bảo vệ quan điểm, đường lối Đảng ta.

Từ khi tham gia công tác hội, năm nào, đợt khen thưởng nào chị cũng được chính quyền địa phương và các cấp hội lựa chọn khen thưởng, báo cáo điển hình trong các Đại hội của Hội TNXP tỉnh Phú Yên, nhiệm kỳ 2017-2022; Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Phú Yên, nhiệm kỳ 2018-2022; Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh toàn quốc, lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2011-2019. Ông Cao Văn Thử, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Yên, nhận xét: “Cô Liên là một người tốt, thương binh, bệnh tình đủ thứ, lại là phụ nữ tuổi đã cao nhưng biết chăm lo ổn định gia đình, tham gia công tác hội tích cực, hiệu quả, có tín nhiệm trong tổ chức và hội viên!”.

Cái quý nhất mà chị Liên có được là luôn có tín nhiệm cao trong anh chị em hội viên và trước cấp ủy, chính quyền địa phương, bất cứ phong trào nào của hội đề ra đều được cấp ủy, chính quyền ủng hộ, hội viên tin tưởng, hăng hái tham gia đạt kết quả tốt. Đó là các phong trào: “Hội viên Trường Sơn giúp nhau xóa đói, giảm nghèo”, “Hội viên Hội CCB làm kinh tế giỏi”, “Gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”…

Chị là tấm gương đi đầu về tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều” và tích cực tham gia các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai trong và ngoài tỉnh. Ông Võ Đình Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa nhận xét: “Chị Tư Liên là một thương binh, có tinh thần tham gia công tác xã hội rất tích cực, tinh thần làm việc rất cao, luôn nêu tấm gương trong sáng trước mọi người. Chị tổ chức hoạt động hội rất có hiệu quả, đóng góp tích cực trong việc giải quyết chính sách cho những người có công ở địa phương. Nhiều năm qua chị là tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập noi theo!”.

Chị Liên có một bề dày thành tích trong kháng chiến: Huân chương Giải phóng hạng Ba, Huy chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quí khác. Chị được tặng 7 bằng khen làm công tác hội do Trung ương Hội và Tỉnh hội cấp và nhiều giấy khen, hình thức khen thưởng khác.

Về nhà, chị Liên là một người bà, người mẹ mẫu mực, chú tâm răn dạy, định hướng cho con cháu sống thủy chung, chấp hành nghiêm pháp luật, quy tắc đạo đức xã hội. Hai con trai chị là sĩ quan, hai cô dâu là giáo viên, một gia đình 5 người lớn, 5 đảng viên ưu tú. Gia đình chị Liên luôn là gia đình văn hóa tiêu biểu, được bà con lối xóm thương yêu, quý trọng./.

 

Nguyễn Bá Thuyết

Đại tá Quân đội nghỉ hưu

 

ĐT: 0944258548, Gmai: thuyetminh63@gmail.com