Nữ thương binh tiếp tục làm đẹp cho đời

Đăng lúc: 25-07-2018 8:32 Sáng - Đã xem: 71 lượt xem In bài viết

Chị là một trong 6 thương binh của thành phố Đà Nẵng vinh dự được xét chọn đi dự Hội nghị biểu dương người có công với Cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) ngày 19 tháng 7 năm 2018.

         

Sinh năm 1948, từ một vùng quê giàu truyền thống cách mạng (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, thương binh 4/4, chị Trần Thị Thanh Hương (ảnh trên) hiện cư trú tại Tổ dân phố 22, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Năm 1965 chị nhập ngũ TNXP chống Mỹ cứu nước nhiệm kỳ 1, thuộc đơn vị C4, D31, Tổng đội TNXP Hà Tĩnh, phục vụ tại tuyến đường 128 nước bạn Lào. Sau chị về làm Đại đội phó rồi Đại đội trưởng C.752, Đội TNXP 75, Ban Xây dựng 67 thuộc Đoàn 559 ở Trường Sơn, miền Tây Quảng Bình. Năm 1969 chị được điều về Phòng Nhân sự Ban Xây dựng 67, rồi được đề bạt là Phó Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ – Lao động Khu quản lý đường bộ V.

Đầu năm 2004, chị nghỉ hưu. Ngay thời điểm đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Thái thành lập một Chi nhánh tại Đà Nẵng, chị được giới thiệu đảm nhận chức Phó giám đốc rồi Giám đốc Chi nhánh, một lĩnh vực rất mới mẻ đối với chị. Bước vào thương trường, ngoài việc kinh doanh phát đạt, chị luôn chăm lo công tác từ thiện, nhân đạo. Với cương vị là Giám đốc, Chi nhánh của chị đã đón nhận hơn 20 cựu TNXP, cựu chiến binh và con em họ vào làm việc, góp phần thực hiện chương trình “3 có” của thành phố Đà Nẵng (có việc làm, có nhà ở, có nếp sống văn minh đô thị).

Năm 2006, khúc ruột miền Trung bị cơn bão số 6 đổ bộ, gây nên bao tổn thất cho đồng bào. Chị được Tổng giám đốc Tập đoàn Phú Thái ở Hà Nội giao nhiệm vụ mua gấp 2 tấn gạo, 10 ngàn quyển vở, 2 ngàn suất quà trong một ngày đêm để đi cứu trợ cho 4 địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị. Với bản chất của một thương binh và tinh thầnKhông có việc gì khó,  đang trong mưa bão chị đã động viên anh chị em khẩn trương đến các đại lý gạo, đại lý văn phòng phẩm để mua, vận chuyển bằng được số gạo, hàng hóa nói trên đưa cứu trợ kịp thời cho bà con vùng bão.

Suốt 14 năm làm Giám đốc Chi nhánh, trước bối cảnh hoạt động của các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong kinh doanh, nhưng Chi nhánh do chị quản lý vẫn đứng vững, doanh thu ổn định, hoàn thành các nghĩa vụ trích nộp ngân sách, ổn định thu nhập cho 60 – 65 nhân viên từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Chị còn quan tâm động viên công tác khuyến học ở phường và khu dân cư, năm nào chị cũng trích từ nguồn thu nhập thêm của bản thân để hỗ trợ từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng cho Quỹ khuyến học khu vực và phường.

Chị Trần Thị Thanh Hương (thứ 3 từ trái qua) tại Hội nghị biểu dương người có công
với Cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018

Tại Đại hội Hội cựu TNXP phường năm lần thứ I năm 2011, chị đã tài trợ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Hội phường 1 triệu đồng; hỗ trợ Hội Cựu chiến binh và Hội LHPN phường mỗi đơn vị 1 triệu đồng. Năm 2013, nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, với đạo lý “Thương người như thể thương thân”, chị đã tài trợ cho Ban công tác nữ Cựu TNXP thành phố 1,2 triệu đồng và Ban Công tác nữ cựu TNXP quận 900 ngàn đồng để trợ cấp cho 07 nữ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2014, chị được Quận ủy Thanh Khê tuyên dương, khen thưởng về thành tích là hội viên phụ nữ xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh. Năm 2017, chị được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen. Tại Hội nghị biểu dương người có công với Cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018 tổ chức ngày 19/7/2018, chị được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng bằng khen về thành tích: “Là người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của nữ thương binh Trần Thị Thanh Hương, đang góp phần tỏa sáng truyền thống của Lực lượng TNXP Việt Nam. Chị đã và đang tiếp tục làm đẹp cho đời như lời căn dặn của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Quá khứ vinh quang chỉ được trân trọng khi hiện tại vẫn tiếp tục làm đẹp cho đời”./.

     Lê Huấn