Ở nơi Hội họat động nề nếp

Đăng lúc: 12-04-2019 9:19 Sáng - Đã xem: 43 lượt xem In bài viết

 

Xã Xuân Lâm (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) có địa giới giáp với huyện Gia Lâm (Hà Nội), trong kháng chiến chống Pháp là căn cứ vững chắc của hai huyện. Nhiều thanh niên ưu tú của xã đã tham gia quân đội, TNXP xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cán bộ Hội Cựu TNXP làm vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ xã Xuân Lâm

Để giúp Đảng và Nhà nước thực hiện chế độ chính sách với lực lượng TNXP tham gia kháng chiến qua các thời kì, Hội Cựu TNXP xã Xuân Lâm thành lập từ năm 2006, hiện có 78 hội viên, trong đó có 43 hội viên nữ, 11 hội viên tham gia kháng chiến chống Pháp, sinh hoạt ở 6 chi hội cấp thôn. Hội không chỉ làm nhân chứng lịch sử mà còn phát huy tốt tính xung kích gương mẫu truyền thống TNXP trong việc xây dựng quê hương nên luôn được Đảng, chính quyền xã quan tâm. Hội có văn phòng làm việc ở khu công sở xã, được mời tham gia tất cả các kì họp Đảng ủy để nắm chủ trương nhiệm vụ của xã từng tháng để triển khai hoạt động tới hội viên. Đồng chí Đinh Quang Thạch, chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Xuân Lâm cho biết: “Các chi hội duy trì đều đặn sinh hoạt 3 tháng một lần để kịp thời động viên tư tưởng, triển khai nhiệm vụ và kiểm điểm những hạn chế của từng hội viên. Việc kê khai giải quyết chế độ chính sách đảm bảo công khai, đúng nguyên tắc, không có trường hợp nào sai phạm các quy định”.

Trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, Hội Cựu TNXP đã vận động hội viên gương mẫu thực hiện các tiêu chí theo nhiệm vụ lãnh đạo xã đề ra. Tiêu biểu là vận động hai gia đình hội viên Dương Thị Lành và Đinh Thị Soạn ở thôn Đa Tiện đồng ý phương án giải phóng mặt bằng của dự án Khu đô thị Xuân Lâm diện tích 440 m2. Phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn mới cũng được Hội hưởng ứng mạnh mẽ. Các hộ hội viên gần trục đường cần mở rộng đều sẵn sàng hiến đất, như hộ hội viên Nguyễn Ngọc Hữu (thôn Thanh Bình) hiến 25 m2, hộ hội viên Nguyễn Thị Ích (thôn Đa Tiện) hiến 10 m2, hộ hội viên Nguyễn Văn Tuyến (thôn Doãn Hạ) hiến 5 m2. Hội nhận 2 đoạn đường tự quản, đoạn Đa Tiện-Đại tu ô tô 3 dài 500 mét, đoạn đông thôn Doãn Thượng dài 400 mét.

Những năm gần đây, xã Xuân Lâm có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ với nhiều nghề mới hiệu quả như sản xuất dây chun, may mặc, làm giấy vệ sinh… Các hội viên cựu TNXP cũng tìm hướng cho con cái làm kinh tế xóa đói giảm nghèo bền vững. Nhiều hội viên trở thành điển hình phát triển kinh tế với thu nhập cao, như các đồng chí:

– Trần Xuân Đặng, Phó Chủ tịch Hội giao cho con phụ trách 4 đội sơn, mỗi năm có doanh thu tới 8 tỉ đồng;

– Nguyễn Bá Đoán, Thường trực hội đầu tư 600 triệu đồng mua 3 máy múc, thuê 2 thợ lái, mỗi năm thu gần 300 triệu đồng;

– Nguyễn Văn Tuyến kinh doanh ăn uống, dịch vụ đám cưới;

– Nguyễn Thị Thái sản xuất và kinh doanh đồ cảnh;

– Đồng chí Đinh Thế Ba kinh doanh phòng trọ… cũng có thu nhập cao.

Từ phong trào phát triển kinh tế gia đình, Hội đã xây dựng được Quỹ tình nghĩa đạt 2 triệu đồng/người.

Công tác tình nghĩa luôn được quan tâm chu đáo, thực sự là sợi dây tình cảm gắn kết hoạt động hội như chúc thọ, thăm nom ốm đau, thăm viếng thân nhân và hội viên qua đời. Riêng năm 2018 Hội đã chi công tác tình nghĩa trên 3 triệu đồng. Hội còn động viên hội viên hưởng ứng xây dựng Quỹ vì người nghèo số tiền 2.400.000 đồng; ủng hộ Quỹ khuyến học số tiền 2.300.000 đồng. Hội còn trích quỹ mua sắm 4 bộ trang phục và cờ phủ dành cho nghi lễ hội viên qua đời với số tiền 2.500.000 đồng; lập Đội nghi thức tang lễ 12 người do đồng chí Nguyễn Huy Lâm là Đội trưởng.

Từ nhiều năm nay, Hội còn phối hợp với Đoàn Thanh niên tham gia làm vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ của xã, thể hiện lòng tri ân với các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, coi đây là nội dung hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Hội Cựu TNXP xã Xuân Lâm đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp.

Phạm Thuận Thành

Thường Vũ – An Bình – Thuận Thành – Bắc Ninh