Ông Vũ Trọng Kim ra mắt tự truyện Đôi chân vạn dặm

Đăng lúc: 23-11-2022 5:47 Chiều - Đã xem: 63 lượt xem In bài viết

Ngày 23.11, ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đã ra mắt cuốn tự truyện Đôi chân vạn dặm.

Buổi ra mắt sách Đôi chân vạn dặm của ông Vũ Trọng Kim

VŨ THƠ

 

Ông Kim cho biết đây là một cuốn tự truyện kể về cuộc đời mình, nhưng ông không thể hiện mình với những chức vụ, hay thành tích mà chỉ viết về những người xung quanh mình.

Tự mình, tôi muốn làm nhân vật trung tâm để nói lên những số phận con người của quê hương tôi và ở đâu đó trên đất nước này và thế giới này. Những người đi vào cuộc chiến vệ quốc vĩ đại và lao động sáng tạo dựng xây đất nước mình. Tôi xin được ca ngợi họ là những người bình thường nhưng hành động phi thường”, ông Kim nói.

Lãnh đạo Ban Thanh niên xung phong T.Ư Đoàn đến chúc mừng ông Vũ Trọng Kim

VŨ THƠ

Ông Kim cũng cho biết mong muốn của ông là thông qua những câu chuyện kể đó, sẽ truyền đi được những bài học kinh nghiệm cho người trẻ, để họ chọn được con đường đi đúng đắn cho mình, để “không phải làm lại, không phải hối tiếc gì cả”.

Kể về những câu chuyện trong cuốn sách, ông Kim xúc động nói: “Tôi rơi nhiều nước mắt vì đã viết ra những sự thật cay đắng, nhưng cũng có chuyện thăng hoa bởi có những ước mơ nho nhỏ đã trở thành hiện thực. Tôi viết ra cái điều rất chân thật với hành trình cuộc đời, với bối cảnh lịch sử tôi đã sống và chứng kiến. Tôi viết ra bằng ngọn lửa trái tim”.

Ông Kim kể về những câu chuyện được viết trong cuốn sách

VŨ THƠ

Lan tỏa tấm gương cho thế hệ trẻ

Ông Kim chia sẻ, trong cuốn sách đã kể những câu chuyện bình dị về những người anh hùng, trong đó có những người là TNXP đã cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước như: chị Trương Thị Xáng, người nữ thanh niên khôn khéo và gan dạ xứng bậc anh hùng; chị Phan Thị Phục và đồng đội TNXP một lòng một dạ hiến dâng cuộc đời…

Có những người nổi tiếng như liệt sĩ, Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi; bác sĩ Đặng Thùy Trâm…

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương gửi lẵng hoa chúc mừng ông Vũ Trọng Kim tại buổi ra mắt sách Đôi chân vạn dặm

VŨ THƠ

Các nhân vật trong truyện này – họ là lẽ sống là tình yêu của tôi và của chúng ta”, ông Kim tâm sự. Đồng thời ông cho biết khi đi thăm các gia đình chính sách, ông thấy cần phải ghi lại những câu chuyện về những người bình dị mà phi thường, để tri ân họ trong cuộc đời này và lan tỏa tới thế hệ trẻ.

Thời dĩ vãng – qua chiến tranh tới hòa bình, điều quan trọng của chúng ta, nhất là các bạn trẻ hãy cùng nhau tiếp tục trên mặt trận mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, không phụ công lao bao người đã hy sinh và cống hiến. Hy vọng cuốn truyện này sẽ gợi nhớ những gì ta nâng niu, trân trọng”, ông Kim trải lòng.

Theo thanhnien.vn