Phát huy truyền thống anh hùng của Thanh niên xung phong Thủ đô

Đăng lúc: 11-03-2019 9:12 Sáng - Đã xem: 65 lượt xem In bài viết

Hội Cựu TNXP Hà Nội có gần 35.400 hội viên, trong đó có gần 18.600 hội viên nữ. Phát huy truyền thống TNXP Việt Nam anh hùng, năm 2018, cán bộ, hội viên toàn Hội đã đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương trao Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể và cá nhân

Phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội giúp nhau làm kinh tế giảm nghèo bền vững” với các hình thức: hỗ trợ tạo điều kiện giúp nhau về giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất, thành lập CLB Cựu TNXP, cụm gia đình làm kinh tế, giảm nghèo có hiệu quả thiết thực.  Đáng chú ý là các điển hình:

Hội Cựu TNXP quận Bắc Từ Liêm có đề án “Gia đình Cựu TNXP tham gia đề án sản xuất kinh doanh và dịch vụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” được 100% cơ sở và hội viên hưởng ứng. Tất cả hội viên đều có bản đăng ký với UBND phường, quận về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần không để xảy ra trường hợp nào ngộ độc trên địa bàn quận, được UBND quận khen ngợi.

Hội Cựu TNXP quận Ba Đình đăng ký xây dựng các cụm kinh tế: Chăn nuôi gia cầm, kinh tế trang trại, sửa chữa nhà cửa…đã giải quyết cho 45 lao động có việc làm; phát động phong trào “Hũ gạo tình thương”. Quận hội vận động và hỗ trợ cho hộ nghèo, đến tháng 9/2018 đã xóa xong 5 hộ nghèo.

Hội Cựu TNXP huyện Đan Phượng có 86 gia đình Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, xây dựng được 3 cụm kinh tế giỏi, 11 hộ đã thoát nghèo, 204 lao động có việc làm với mức thu nhập ổn định.

Hội Cựu TNXP quận Thanh Xuân có mô hình “Tổ xây dựng và sửa chữa nhà cho đồng đội” qua một năm hoạt động đã hoàn thành 9 công trình, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động, hỗ trợ 3 gia đình hội viên sửa chữa nhà và giúp 2 hộ thoát nghèo.

Hội Cựu TNXP huyện Thanh Trì có mô hình kinh tế tổng hợp chăn nuôi, vận tải, trồng rau sạch.

Các quận, huyện: Cầu Giấy, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Thanh Trì, Mê Linh, Đông Anh… đều có mô hình cựu TNXP làm kinh tế hiệu quả giúp hội viên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 Đồng chí Dương Thị Vịn, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội cho biết: Mô hình “Xây dựng Cụm gia đình Cựu TNXP làm kinh tế giỏi” của Hội được đông đảo các cấp Hội và hội viên hưởng ứng, đã giúp 1.543 lao động có việc làm, 114 hộ gia đình cựu TNXP thoát nghèo. Các gia đình tham gia dự án, đời sống đều được cải thiện. Toàn Hội có quỹ “Nghĩa tình đồng đội” được gần 17 tỷ đồng, bình quân trên 400.000đồng/1hội viên, riêng Huyện hội Mê Linh đạt bình quân 2,5 triệu đồng/hội viên. Cũng trong năm 2018, các cấp Hội xây 15 nhà tình nghĩa với tổng số tiền 770 triệu đồng; sửa chữa 64 nhà trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Số tiền xây nhà mới và sửa chữa nhà tình nghĩa đều do các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên; các tổ chức, các nhà hảo tâm đóng góp. Hội phối hợp với các tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho 4.212 lượt cán bộ, hội viên trị giá hơn 1,5 tỷ đồng; tặng 8975 suất quà cho hội viên nhân dịp lễ tết…

Hơn 3.000 cán bộ, hội viên tham gia công tác Đảng, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương đều hoàn thành tốt nhiệm vụ; 97% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Các cấp Hội thường xuyên thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; công tác an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác, ủng hộ 2,219 tỷ đồng cho các quỹ: Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo, Vì trẻ thơ, Vì biển đảo quê hương…. Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các cấp Hội đã vận động hội viên hiến đất xây dựng đường nội thôn xóm, giúp dân đi lại thuận tiện, cựu TNXP các xã Tân Xã, Bình Yên, Đồng Chúc, Tiến Xuân, Hạ Bằng (huyện Thạch Thất) đã hiến 2.500m2 đất. Hội Cựu TNXP ở các huyện Đan Phượng, Ứng Hòa… có nhiều xã trồng “Con đường hoa”. Ở nội thành cũng có hàng trăm công trình được gắn biển Cựu TNXP tự quản của Hội Cựu TNXP các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm.

Năm 2018, Hội Cựu TNXP Hà Nội có 19 cựu TNXP được UBND tặng danh hiệu “Người tốt – Việc tốt”, 2 cựu TNXP được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Hội Cựu TNXP huyện Mê Linh được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tổng kết công tác năm 2018, Hội Cựu TNXP Thành phố, Hội Cựu TNXP các quận Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm và Hội Cựu TNXP các huyện Thanh Trì, Đông Anh được UBND Thành phố tặng Cờ đơn vị xuất sắc.

Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam cũng tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2018 cho Hội Cựu TNXP Hà Nội; Bằng khen cho 62 tập thể và cá nhân…

 

VŨ VIẾT XÔ

BÁO CCB THỦ ĐÔ