“PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, VAI TRÒ NHÂN CHỨNG LỊCH SỬ; XÂY DỰNG TỔ CHỨC HỘI VỮNG MẠNH, ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO VÌ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI, GÓP PHẦN VÀO SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ, XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC”

Đăng lúc: 16-08-2020 9:43 Chiều - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

“PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, VAI TRÒ NHÂN CHỨNG LỊCH SỬ; XÂY DỰNG TỔ CHỨC HỘI VỮNG MẠNH, ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO VÌ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI, GÓP PHẦN VÀO SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ,  XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC”

 

 

 

BÁO CÁO CỦA BAN CHẤP HÀNH HỘI CỰU THANH NIÊN XUNG PHONG VIỆT NAM
NHIỆM KỲ III TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LẦN THỨ IV NHIỆM KỲ 2019 – 2024

 

Phần I
NHÌN LẠI 15 NĂM, TỪ NGÀY HỘI ĐƯỢC THÀNH LẬP

Lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam ra đời trong kháng chiến chống Pháp, theo tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; được sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Lực lượng TNXP đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu, xung kích đi đầu vượt qua mọi khó khăn gian khổ, lao động quên mình, anh dũng hy sinh trong phục vụ chiến đấu, tham gia chiến đấu trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần làm nên những kỳ tích lịch sử của dân tộc, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân và những phần thưởng cao quý: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Thành đồng Tổ quốc của Đảng, Nhà nước trao tặng. Truyền thống cách mạng, phẩm chất của TNXP được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định “Tôi luôn coi thanh niên xung phong như bộ đội, vì trong phẩm chất của thanh niên xung phong có phẩm chất của bộ đội cụ Hồ”, phẩm chất đó cần được tiếp tục phát huy trong thế hệ trẻ ngày nay và mai sau để tiếp bước cha anh, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua các thời kỳ kháng chiến, khắc phục hậu quả chiến tranh khôi phục kinh tế và chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc, hoạt động trong điều kiện chiến tranh ác liệt, địa bàn khó khăn và gian khổ, nhiều TNXP hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương mang trên mình những vết thương, sức khỏe giảm sút, thiếu chỗ dựa gia đình, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, trong hoàn cảnh đó, họ rất cần sự gần gũi, giúp đỡ của đồng đội; đồng thời cần được Nhà nước và xã hội quan tâm giúp đỡ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, vì các đơn vị TNXP, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã giải thể, cơ quan quản lý trực tiếp cũng giải thể hoặc chuyển đổi, sau nhiều năm hồ sơ tài liệu về đơn vị TNXP, cán bộ, đội viên TNXP bị thất lạc, gây khó khăn cho công tác giải quyết chế độ, chính sách; trong khi đó cựu TNXP không có tổ chức đại diện làm nhân chứng lịch sử để giúp Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng giải quyết những tồn đọng về chính sách. 

Trước đòi hỏi đó, Hội Cựu TNXP Việt Nam được thành lập (Ngày 19 tháng 12 năm 2004) và Hội Cựu TNXP ở địa phương cũng được thành lập, để thực hiện vai trò “làm nhân chứng lịch sử, vì nghĩa tình đồng đội” nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của cựu TNXP, giúp cựu TNXP vượt qua khó khăn trong cuộc sống và cùng với Đoàn thanh niên tuyên truyền giáo dục thanh thiếu nhi phát huy truyền thống lịch sử TNXP trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhìn lại 15 năm qua (2004 – 2019), mặc dù phải hoạt động trong điều kiện có nhiều khó khăn khách quan và chủ quan, Hội Cựu TNXP Việt Nam và Hội cựu TNXP ở địa phương (sau đây gọi chung là Hội Cựu TNXP) đã lựa chọn được hướng đi đúng đắn, sáng tạo ra những phương thức hoạt động phù hợp, phấn đấu nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ công tác và đã đạt được những thành quả quan trọng:

 1. Phát huy vai trò nhân chứng lịch sử, Hội Cựu TNXP đã chủ động phát hiện, đề xuất, tham mưu với Đảng và Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động cho 35 tập thể, 35 cá nhân TNXP[i]; tặng thưởng Huân chương sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Lực lượng TNXP Việt Nam và đang đề nghị tặng thưởng “Huy chương TNXP vẻ vang” cho TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, tiếp tục khẳng định những cống hiến to lớn của lực lượng TNXP trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội Cựu TNXP đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và chính quyền các cấp xây dựng các cơ chế, chính sách; trực tiếp tham gia hướng dẫn, xác lập hồ sơ giúp cựu TNXP và các cơ quan chức năng thực hiện việc giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu TNXP nhanh hơn, đảm bảo chính xác, đúng đối tượng, ngăn chặn tình trạng làm giả hồ sơ, vi phạm pháp luật, góp phần tích cực thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đã tham gia xây dựng và góp ý xây dựng 1Pháp lệnh (sửa đổi), 2 Nghị Định, 10 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 15 văn bản hướng dẫn của các Bộ về chính sách đối với TNXP và liên quan; xác nhận được 1.777 liệt sĩ, 24.146 thương binh; giải quyết chế độ trợ cấp cho 5.565 TNXP bị nhiễm chất độc hóa học; 209.986 TNXP còn sống, 28.178 TNXP từ trần trước tháng 12/2005; 8.624 TNXP sống cô đơn không nơi nương tựa và 197.683 TNXP được cấp bảo hiểm y tế, 34.263 TNXP từ trần sau tháng 12/2005 được giải quyế trợ cấp mai táng.

 1. Thực hiện tốt phương châm nơi nào có cựu TNXP, nơi đó có hoạt động của Hội, trong 15 năm, Hội Cựu TNXP đã phát triển nhanh cả về tổ chức và hội viên, đã có 7.433 xã, phường, thị trấn có Hội cựu TNXP; có 624 Hội cấp huyện, 60 Hội và 3 Ban liên lạc cấp tỉnh, với 419.031 hội viên chiếm 75,6 % cựu TNXP đang sinh sống ở các địa phương. Sau khi được thành lập, Hội các cấp luôn được kiện toàn, củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực hoạt động thực tiễn, nhiệt huyết, gắn bó với đồng đội, phù hợp điều kiện cụ thể của địa phương, đảm bảo cho hoạt động của Hội có hiệu quả. Từ thực tiễn cho thấy, công tác tổ chức và cán bộ là nhân tố quyết định nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác và uy tín của tổ chức Hội đối với xã hội.
 2. Hội Cựu TNXP đã không ngừng đẩy mạnh phong trào “ Vì Nghĩa tình đồng đội, tích cực vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ nguồn lực, động viên cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế xóa nghèo bền vững. Hàng ngàn ngôi nhà tình nghĩa và sổ tiết kiệm, hàng vạn phần quà thăm hỏi đã trao tận tay những cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, góp phần giúp cựu TNXP giảm bớt khó khăn thiếu thốn, có cuộc sống ổn định, đóng góp quan trọng vào thực hiện chính sách an sinh xã hội. Phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội” đã trở thành phong trào rộng lớn, nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của tổ chức Hội các cấp, làm sống lại những tình cảm thiêng liêng, thắm tình đồng đội trong mỗi cán bộ, hội viên, động viên nhau vươn lên trong cuộc sống; tính đúng đắn, giá trị, ý nghĩa về chính trị, kinh tế, xã hội của phong trào ngày càng được khẳng định.
 3. Cuộc vận động “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng học tập, làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Hội cựu TNXP triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, đã ảnh hưởng mạnh mẽ, rộng rãi trong cựu TNXP; là định hướng tư tưởng, dẫn dắt hành động của cán bộ, hội viên, các tổ chức Hội trong phong trào “ Vì Nghĩa tình đồng đội”, “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi để thoát nghèo – Vì nghĩa tình đồng đội” và các phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cấp Ủy, chính quyền các địa phương phát động. góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế – xã hội của Đảng và Nhà nước.
 4. Công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng và dân tộc và tổ chức các hoạt động truyền thống nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước và lực lượng TNXP gắn với chủ đề thiết thực, đã trở thành những hoạt động thường xuyên của Hội các cấp. Bản tin Cựu TNXP, Website của Trung ương Hội và một số tình, thành Hội đã đăng tải thông tin hoạt động của Hội kịp thời, thiết thực đáp ứng nhu cầu công tác của Hội, hội viên. Qua đó cán bộ, hội viên đã củng cố niềm tin vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần đoàn kết đồng đội, động viên nhau phát huy truyền thống TNXP, tích cực tham gia công tác Hội, phong trào thi đua yêu nước, công tác xã hội và công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
 5. Trung ương Hội đã tổ chức thực hiện nghiên cứu, tổng kết một số chuyên đề cơ bản trong công tác Hội và truyền thống Lực lượng TNXP như: Tổng kết 10 năm Cuộc vận động “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội thảo Khoa học, thực tiễn “Tư tưởng Hồ Chí Minh về trường học lớn TNXP”, xuất bản hàng chục bộ sách, trong đó có 3 tập sách “Thanh niên xung phong Việt Nam Anh hùng”, Đề án “Thực trạng và đề xuất xây dựng, tôn tạo các di tích lịch sử TNXP”, Đề án về “Công tác tổ chức, cán bộ Hội Cựu TNXP Việt Nam giai đoạn 2019 – 2024”…Đó là những chuyên đề có giá trị về lịch sử truyền thống, khoa học và thực tiễn, có ý nghĩa chính trị sâu sắc, định hướng các mặt công tác của Hội và đem lại hiệu ứng tích cực, nâng cao nhận thức, hiểu biết về lịch sử truyền thống của Lực lượng TNXP và vai trò vị trí của tổ chức Hội Cựu TNXP trong xã hội.
 6. Thông qua hoạt động, thực hiện nhiệm vụ, Hội Cựu TNXP đã tăng cường mở rộng mối quan hệ, gắn bó chặt chẽ với các cơ quan nhà nước, các tổ chức và cá nhân tiêu biểu, từ đó Hội Cựu TNXP đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ công tác. Đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thông qua thực hiện chương trình phối hợp đã giúp cho Hội Cựu TNXP ở địa phương thực hiện tốt công tác xây dựng phát triển tổ chức Hội, tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP cho thế hệ trẻ, đem lại hiệu quả thiết thực, ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội.
 7. Hội Cựu TNXP đã thực hiện tốt nhiệm vụ, vai trò thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tích cực tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – Đô thị văn minh”, “Vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Hội đã phát huy vai trò tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần trong nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng và an ninh; nhất là vai trò “Nhân chứng lịch sử”. Qua đó vị thế của Hội Cựu TNXP được khẳng định, đáp ứng được niềm tin của Đảng, Chính quyền các cấp và toàn thể xã hội.

Trong quá trình 15 năm hoạt động, vẫn còn những tồn tại nhất định, nhưng chúng ta có thể khẳng định rằng, từ khi được thành lập đến nay, Hội Cựu TNXP Việt Nam và Hội Cựu TNXP ở địa phương đã thể hiện rõ địa vị pháp lý, vai trò nhân chứng lịch sử theo quy định của pháp luật; đồng thời thể hiện được vai trò vị trí trong xã hội bằng những kết quả hoạt động thực tiễn được Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao và khen thưởng: Hội Cựu TNXP Việt Nam được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, Mặt trận Tổ quốc Việt nam tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2018; đã có 06 tỉnh, thành Hội và 01 quận Hội được tặng thưởng Huân chương Lao động; 09 tỉnh, thành Hội và một số Hội cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; hàng trăm tổ chức Hội các cấp ở địa phương và cán bộ, hội viên được Chính quyền và Mặt trận Tổ quốc địa phương khen thưởng.

Phần II
ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ 5 NĂM THỰC HIỆN
NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ III (2014 -2019)

Trong nhiệm kỳ III, hoạt động của Hội Cựu TNXP Việt Nam và Hội cựu TNXP ở địa phương có những thuận lợi: cả nước diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Lực lượng TNXP; tình hình kinh tế của nước ta có bước phát triển ổn định, an ninh chính trị được giữ vững; Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan ở Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp địa phương quan tâm, tạo điều kiện; … Đồng thời cũng có những thách thức trước tác động của tình hình khó khăn về kinh tế, thế giới có những diễn biến phức tạp, việc thực hiện chủ trương sắp xếp tổ chức hội. Nhưng với với sự phấn đấu, nỗ lực, tích cực của cán bộ, hội viên, Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ III của Hội đã được triển khai thực hiện đạt được những kết quả quan trọng:

 1. Công tác tổ chức, kiểm tra xây dựng Hội

Đến nay, cả nước có 650.831 cựu TNXP, trong đó có: 310.381 nữ TNXP (chiếm 47,7%); 96.586 TNXP đã hy sinh, từ trần (chiếm 14,8%), 431.130 cựu TNXP các thời kỳ kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; 219.701 cựu TNXP xây dựng kinh tế sau 1975. Hiện có 554.245 cựu TNXP đang sinh sống ở các địa phương, trong đó có 9.302 cựu TNXP sống cô đơn không nơi nương tựa.

Trong nhiệm kỳ III, công tác xây dựng tồ chức, cán bộ đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, tập hợp được đông đảo cựu TNXP tham gia hoạt động Hội cụ thể: đã thành lập mới được 93 Hội cấp huyện (tăng 17,51%), 886 Hội cấp xã (tăng 13,53%) và kết nạp 58.331 hội viên (tăng 16,17%) nâng tổng số hội viên cả nước lên 419.031 hội viên, trong đó phần lớn là hội viên thuộc 137 đơn vị TNXP mới được xác nhận phiên hiệu theo Thông tư số 18/2014/TT-BNV ngày 25/11/2014 của Bộ Nội vụ.

Chế độ chính sách đối với tổ chức Hội các cấp đã được cải thiện hơn Nhiệm kỳ III: Cả nước đã có 57 Hội cấp tỉnh, 432 Hội cấp huyện và 3.424 Hội cấp xã được công nhận là Hội đặc thù; có 3.476/8.525 cán bộ chuyên trách làm công tác Hội các cấp được hưởng chế độ thù lao theo Quyết định số 30/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các Hội đặc thù được cấp kinh phí chi thường xuyên theo chỉ tiêu biên chế được giao và hỗ trợ kinh phí hoạt động thực hiện nhiệm vụ hằng năm; đối với Hội chưa được công nhận đặc thù thì hầu hết cũng được hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện nhiệm vụ hằng năm, tùy theo điều kiện của từng địa phương.

Tổ chức bộ máy Hội các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn, bổ sung kịp thời[ii], đảm bảo chế độ sinh hoạt theo Qui chế và Điều lệ Hội. Việc kết nạp và quản lý hội viên chặt chẽ hơn, sự gắn kết nghĩa tình đồng đội giữa hội viên với nhau, giữa hội viên với tổ chức Hội bền chặt hơn, thực chất hơn. Nhiều tỉnh, thành Hội đã coi trọng việc xây dựng củng cố nâng cao chất lượng của tổ chức Hội cơ sở. Đội ngũ cán bộ Hội từ Trung ương đến các địa phương được nâng cao kinh nghiệm trong thực tiễn, được tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ[iii], trao đổi kinh nghiệm, nên việc tiến hành triển khai thực hiện các nhiệm vụ do tổ chức Hội đề ra đạt kết quả thiết thực.

Điểm nổi bật của công tác tổ chức, cán bộ trong nhiệm kỳ III, cũng là lần đầu tiên chúng ta đã đầu tư xây dựng, ban hành Đề án về “Công tác tổ chức, cán bộ Hội Cựu TNXP Việt Nam giai đoạn 2019 – 2024” nhằm định hướng cho việc xây dựng tổ chức, cán bộ Hội trong giai đoạn tiếp theo. Ban Công tác Nữ cựu TNXP Trung ương Hội và ở 54 Hội cấp tỉnh, 84 Hội cấp huyện, 167 Hội cấp xã đã được kiện toàn, củng cố đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác; triển khai thực hiện tốt 4 chương trình công tác của Trung ương Hội phát động; tham gia và đạt được nhiều thành tích trên các mặt công tác của Hội.

Công tác kiểm tra thực hiện Nghị quyết Đại hội, các Nghị quyết của Ban Chấp hành, Điều lệ Hội và pháp luật của Nhà nước về Hội đã được tiến hành thường xuyên, tuân thủ đúng quy định của Điều lệ và pháp luật. Đặc biệt, vừa qua ở một số địa phương đã diễn ra việc sáp nhập Hội với một số tổ chức khác làm nảy sinh khó khăn cho tổ chức, hoạt động của Hội. Trung ương Hội đã kịp thời báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền, làm việc với các địa phương để xem xét lại vấn đề này.

Tuy nhiên, do một số quy định quản lý Hội còn bất cập, nhận thức vai trò, ý nghĩa lịch sử về lực lượng TNXP của một số cơ quan ở Trung ương và địa phương chưa đầy đủ và điều kiện ở một số nơi còn có khó khăn, nên tổ chức Hội ở những nơi này chưa được quan tâm đúng mức. Đến nay còn 03 Hội và 03 Ban liên lạc cấp tỉnh[iv], 35,5 % Hội cấp huyện, 63,8 % Hội cấp xã chưa được công nhận là hội có tính chất đặc thù; 59,2% cán bộ chuyên trách làm công tác Hội các cấp[v] chưa được hưởng chế độ thù lao, nên kinh phí, hoạt động của những đơn vị này có khó khăn, hiệu quả hoạt động chưa cao; năng lực và điều kiện sức khỏe  của cán bộ chuyên trách làm công tác Hội, đặc biệt là cấp cơ sở hạn chế; hoạt động của tổ chức Hội ở một số nơi chưa phong phú, thiết thực, thiếu hấp dẫn đối với cựu TNXP nên còn 26,5% cựu TNXP chưa tham gia sinh hoạt Hội… Một số địa phương còn có biểu hiện thiếu đoàn kết nhất trí trong đội ngũ cán bộ chủ chốt, dẫn đến chính quyền địa phương phải can thiệp; ở một số nơi việc giải quyết công tác tổ chức và kiến nghị, khiếu nại còn chưa đúng thẩm quyền theo quy định của Điều lệ và pháp luật, dẫn đến đơn thư gửi đi các cấp chưa giải quyết dứt điểm, để tồn đọng kéo dài, ảnh hưởng tới uy tín của Hội, lòng tin của hội viên với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở địa phương. Cán bộ chủ chốt nhiều cấp Hội tuổi đã cao, hạn chế về công nghệ thông tin chưa chuẩn bị được người thay thế…Những hạn chế về công tác tổ chức của Hội nêu trên cần được quan tâm tập trung giải quyết trong nhiệm kỳ tới.

 1. Công tác tham mưu, đề xuất, tham gia xây dựng chính sách và phối hợp giải quyết chế độ đối với thanh niên xung phong

Với ý thức trách nhiệm là “Nhân chứng lịch sử”, với tinh thần “Vì nghĩa tình đồng đội”, Hội Cựu TNXP Việt Nam và Hội Cựu TNXP ở địa phương đã vượt qua nhiều khó khăn, phối hợp chặt chẽ với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các ngành chức năng báo cáo tham mưu để Chính phủ, cấp Ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chế độ, chính sách đối với TNXP, kết quả cụ thể:

– Trong 5 năm qua, đã xác nhận được 944 liệt sĩ (tăng 17,11%) và 921 thương binh (tăng 2,61%); giải quyết chế độ cho 2.145 TNXP nhiễm chất độc hóa học (tăng 62,72%) và 402 con đẻ bị hậu nhiễm (tăng 33,64%); trợ cấp 1 lần cho 67.586 TNXP còn sống (tăng 47,46%) và 10.666 TNXP từ trần trước tháng 12/2005 (tăng 60,91%); 2.066 TNXP hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng (tăng 31,50%); 73.750 TNXP được cấp thẻ bảo hiểm y tế (tăng 59,51%) và 22.166 TNXP từ trần sau tháng 12/2005 được trợ cấp mai táng (tăng 183,24%). Đến 31/10/2019, cả nước có 19 tỉnh không còn tồn đọng đối tượng chính sách liệt sĩ, thương binh, nhiễm chất độc hóa học; 12 tỉnh không còn tồn đọng đối tượng hưởng chế độ trợ cấp; 24 tỉnh không còn tồn đọng đối tượng hưởng bảo hiểm y tế và trợ cấp mai táng. Trong đó có 05 địa phương không còn tồn đọng đối tượng các loại chính sách[vi]. Trung ương Hội và Hội Cựu TNXP tỉnh, thành phố đã đề nghị Đảng, Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho 04 TNXP tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, Đội TNXP 36 phục vụ An toàn khu, Lực lượng TNXP tỉnh Thái Bình và C333, C202, C168 TNXP chống Mỹ cứu nước của tỉnh Nghệ An.

– Trong nhiệm kỳ III, số lượng TNXP được giải quyết chế độ, chính sách tuy không nhiều bằng 5 năm Nhiệm kỳ II, nhưng đây đều là những trường hợp không còn giấy tờ gốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc lập hồ sơ và có hàng ngàn hồ sơ lập theo quy định cũ lúc giao thời chuyển sang quy định mới còn tồn đọng chưa được giải quyết, Trung ương Hội phải phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ và các tỉnh, thành Hội có nhiều đối tượng, hồ sơ tồn đọng khảo sát, nghiên cứu, kiến nghị để các Bộ ban hành quy trình[vii] hướng dẫn phù hợp làm cơ sở giải quyết số đối tượng và hồ sơ tồn đọng này. Trung ương Hội đã phối hợp với Bộ Nội vụ và các tỉnh, thành Hội tiến hành nghiên cứu khảo sát báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định số 112/2017/NĐ-CP để giải quyết chế độ chính sách đối với TNXP cơ sở ở Miền Nam. Đặc biệt là đã kiên trì đề nghị Chính phủ, Ban Bí thư Trung ương Đảng tặng thưởng “Huy chương thanh niên xung phong vẻ vang” cho TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đến nay chỉ chờ Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết cá biệt để thực hiện.

– Hiện nay trên cả nước còn 275 TNXP hy sinh chưa được công nhận liệt sĩ; 4.298 TNXP bị thương chưa được giải quyết chế độ thương binh; 9.108 TNXP và 541 con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học chưa được giải quyết chế độ; 51.668 TNXP còn sống và 2.302 TNXP đã từ trần trước tháng 1/2005 chưa được giải quyết chế đô trợ cấp 1 lần; 803 TNXP chưa được giải quyết chế độ hằng tháng; 24.708 TNXP chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế và 8.142 TNXP từ trần sau tháng 12/2005 chưa được giải quyết chế độ mai táng. Nguyên nhân của tồn tại trên là do TNXP không còn giấy tờ để chứng minh là đối tượng hưởng chế độ, chính sách; nhiều tổ chức Hội ở địa phương gặp khó khăn về kinh phí và cán bộ nên việc tham gia giải quyết chế độ, chính sách còn hạn chế. Ngoài ra ở một số tỉnh, thành phố còn có cán bộ của ngành chuyên môn chưa nắm vững, thậm chí hiểu chưa đúng một số quy định về chế độ chính sách đối với TNXP, dẫn đến làm chậm trễ quá trình thụ lý hồ sơ và giải quyết chế độ, chính sách. Từ giữa nhiệm kỳ III, Trung ương Hội đã phối hợp với các tỉnh, thành Hội tiến hành nghiên cứu khảo sát và đã nhiều lần làm việc với các bộ, ngành liên quan để báo cáo Chính phủ có chế độ, chính sách đối với đối tượng TNXP hy sinh do ốm đau, tai nạn khi làm nhiệm vụ tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng kinh tế ở địa bàn đặc biệt khó khăn sau năm 1954, trong đó có 57 trường hợp được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TNXP Chăn Nưa (Lai Châu) và 06 trường hợp TNXP hy sinh tại Lạng Sơn thời kỳ 1955 – 1956; TNXP làm nhiệm vụ ở vùng giáp ranh quân đội Mỹ giải chất độc hóa học bị phơi nhiễm bệnh, nhưng có một số Bộ còn có ý kiến khác nhau nên Bộ chủ trì đề xuất chính sách chưa báo cáo được với Chính phủ. Những tồn đọng về công tác chính sách đối với TNXP nêu trên là khối lượng công việc không nhỏ và cũng rất khó khăn, để giải quyết được cần sự nỗ lực nhiều hơn nữa của các cấp Hội trong nhiệm kỳ tới.

 1. Phong trào “Nghĩa tình đồng đội” đã phát triển mạnh mẽ, ngày càng đạt được những kết quả thiết thực.

– Phát huy kết quả đạt được của nhiệm kỳ II, cán bộ, hội viên và tổ chức Hội các cấp đã đẩy mạnh phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi để thoát nghèo – vì nghĩa tình đồng đội”, đặc biệt là ở cơ sở đã sáng tạo ra nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực như: “Nuôi heo đất, lợn đất”, “Hũ gạo tình nghĩa”, “Bát cháo từ tâm”, “Tấm bánh chưng tình nghĩa”, “Gói quà ấm lòng đồng đội”, “Xuân ấm tình yêu thương”, “Đại lý gạo vì nghĩa tình TNXP”, “Tổ, nhóm giúp nhau làm kinh tế để xóa nghèo bền vững”, “Quỹ nghĩa tình đồng đội” cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế không lấy lãi… Cùng với việc vận động cán bộ, hội viên giúp đỡ lẫn nhau vượt khó vươn lên, Trung ương Hội và Hội Cựu TNXP các địa phương đã tích cực vận động các tổ chức, các nhân như: Quỹ vì người nghèo – Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quỹ Xã hội – Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam, Báo Tiền phong, Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Ngân hàng Nhà nước và 6 ngân hàng thành viên, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Ban TN Quân đội, Quân khu 9, Quân đoàn 3, Binh Đoàn 15, Binh Đoàn 12, Công ty Đông Bắc, Công ty CP Dầu khí Cà Mau, Công ty Truyền thông Người Hà Nội và các cấp chính quyền địa phương, đồng chí Phan Diễn – Nguyên UV Bộ Chính Trị, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam,… đã quan tâm chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ các cựu TNXP gặp khó khăn trong cuộc sống.

Kết quả trong 5 năm, các tổ chức, cá nhân đã dóng góp, ủng hộ Hội 711tỷ 711 triệu đồng, trong đó: đã tặng 4.227 nhà tình nghĩa, trị giá 215 tỷ 032 triệu đồng; 7.949 sổ tiết kiệm, trị giá 27 tỷ 826 triệu đồng; 382.738 phần quà, trị giá 180 tỷ 639 triệu đồng; tặng 2.043 con bò, dê giống trị giá 40 tỷ 860 triệu đồng; nuôi dưỡng thường xuyên 308 cựu TNXP với số tiền 9 tỷ 240 triệu đồng. Trong đó có Quỹ vì người nghèo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quỹ Xã hội – Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Tiền phong, Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup, đồng chí Phan Diễn – Nguyên UV Bộ Chính Trị, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam đã quan tâm, giúp đỡ Cựu TNXP khó khăn liên tục 5 năm trong nhiệm kỳ qua.

Phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi để thoát nghèo – vì nghĩa tình đồng đội” đã trở thành một hoạt động tự lực của cuộc vận động “Vì nghĩa tình đồng đội” ở cơ sở. Cả nước đã có 13.092 mô hình cựu TNXP làm kinh tế đạt hiệu quả thiết thực, giúp nhau xóa nghèo bền vững trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đã giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động, trong đó có nhiều con em cựu TNXP; những cựu TNXP làm kinh tế giỏi đã thường xuyên hỗ trợ kinh phí hoạt động cho cơ sở Hội, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Cựu TNXP đã đóng góp xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” ở cơ sở trên 288 tỷ đồng[viii]. Từ n guồn qũy này, đã giúp đỡ hàng chục ngàn hộ cựu TNXP thoát nghèo bền vững và tổ chức các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” khác như: thăm viếng tu sửa, dâng hương, dâng hoa tại các nghĩa trang liệt sỹ nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn và ngày truyền thống TNXP, gặp mặt tặng quà, mừng thọ hội viên cao tuổi, khuyến học, khám chữa bệnh miễn phí cho cựu TNXP…

Ban liên lạc Tổng đội TNXP giải phóng miền Nam đã phối hợp với các Hội Cựu TNXP thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận và các tỉnh Hội Miền Đông, Tây Nam Bộ, Khu 5 và Tây Nguyên tổ chức 512 chuyến đi, với 1.374 lượt cựu TNXP tình nguyện tham gia về lại các chiến trường xưa quy tập được hàng trăm hài cốt đồng đội về các nghĩa trang liệt sĩ. Riêng trong 5 năm nhiệm kỳ III đã tổ chức được 260 đợt tìm kiếm, với 867 lượt cựu TNXP tình nguyện tham gia, đã quy tập được 982 hài cốt bàn giao cho các địa phương tổ chức lễ truy điệu, an táng trong nghĩa trang liệt sĩ.

Ban Công tác Nữ cựu TNXP các cấp đã giữ vai trò chủ đạo tổ chức thực hiện các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” và các phong trào thi đua Xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”… do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, tích cực huy động các tổ chức, cá nhân đóng góp nguồn lực to lớn cho hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” của Hội các cấp.

Tuy nhiên, hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” ở một số địa phương chưa phát triển; nhiều địa phương thiếu chủ động chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ đề nghị tài trợ, bỏ lỡ cơ hội nhận được sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, gây thiệt thòi cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; một số nơi chưa chủ động xây dựng quỹ, quản lý quỹ “Nghĩa tình đồng đội” chưa hợp lý nên chưa phát huy hết hiệu quả, thậm chí có nơi vi phạm quy định về quản lý sử dụng quỹ. Đây là những vấn đề cần rút kinh nghiệm, trong nhiệm kỳ tới các cấp Hội cần quan tâm khắc phục.                                           

 1. Công tác Tuyên truyền – Thi đua và chương trình phối hợp giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP cho thế hệ trẻ

Sau Đại hội III, Trung ương Hội đã hướng dẫn Hội Cựu TNXP địa phương tổ chức tuyên truyền, quán triệt, triển khai Nghị quyết nhiệm kỳ Đại hội, biên soạn các tài liệu, phối hợp với các Tỉnh, Thành hội triển khai tổ chức tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng ở Trung ương và địa phương giới thiệu, tuyên truyền truyền thống vẻ vang của Lực lượng TNXP Việt Nam; tổ chức hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, thăm lại chiến trường xưa…nhân dịp các ngày lễ kỷ niệm của đất nước.

Những hoạt động nổi bật, có ảnh hưởng sâu rộng đến cán bộ, hội viên và trong xã hội của công tác Tuyên truyền – Thi đua trong nhiệm kỳ qua là:

– Trung ương Hội và Hội Cựu TNXP các tỉnh, thành phố đã tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam. Nhân dịp này Chủ tịch Nước đã tặng huân chương lao động cho 02 tỉnh, thành Hội; Thủ tướng Chính phủ tặng 09 Bằng khen; Trung ương Hội đã trao tặng bằng khen cho 235 tập thể và 314 cá nhân; Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố tặng 417 bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua.

– Hội Cựu TNXP Việt Nam đã phối hợp với Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Hội đồng lý luận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học và phát hành sách “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn Thanh niên xung phong”; Trung ương Hội đã xuất bản bộ sách 3 tập “Thanh niên xung phong Việt Nam Anh hùng”; sách “Những tấm gương anh hùng”; “Gương điển hình tiên tiến Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội” và phim tài liệu “Bản hùng ca TNXP”. Các bộ sách đã được gửi tặng các đồng chí lãnh đạo, cơ quan Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan báo chí liên quan và Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố và phát hành trên toàn quốc đến các cơ sở Hội, các tổ chức Đoàn thanh niên, các Thư viện, Bảo tàng Quốc gia, các nhà sách.

– Trung ương Hội phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức và chỉ đạo các cấp Hội, Đoàn thanh niên ở địa phương kỷ niệm các ngày lễ lớn của Lực lượng TNXP như: “50 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước”; “50 năm thành lập TNXP chống Mỹ cứu nước”, “50 năm TNXP giải phóng miền Nam”; “60 năm ngày hoàn thành “Con đường hạnh phúc”; Tổ chức hoạt động gặp mặt giao lưu truyền thống cựu TNXP các tỉnh Tây Bắc, tri ân dâng hương các anh hùng liệt sĩ và kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Lực lượng TNXP tại Khu di tích lịch sử TNXP chống Pháp tại Ngã ba Cò Nòi, tỉnh Sơn La. Các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trên đã được tổ chức long trọng, dưới nhiều hình thức phong phú và gắn với  hoạt động giao lưu truyền thống, thăm lại chiến trường xưa, thắp nến tri ân, tôn tạo di tích lịch sử TNXP, hội diễn văn hóa văn nghệ,… của các cấp Hội diễn ra thường xuyên, sáng tạo, gây hiệu ứng tích cực trong tư tưởng, tình cảm hội viên và xã hội.

Đặc biệt, Hội Cựu TNXP Việt Nam đã chủ động phối hợp các Bộ, ngành, các tổ chức đoàn thể, hội bạn và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn Lực lượng thanh niên xung phong như: Phối hợp với Bộ LĐTBXH, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức đợt sinh hoạt truyền thống kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7) và Ngày Truyền thống Lực lượng TNXP (15/7); phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ GTVT, Tỉnh ủy Hòa Bình tổ chức cuộc Gặp mặt kỷ niệm “60 năm mở đường chiến lược 12B Hòa Bình; phối hợp với Hội Cựu Chiến binh Việt Nam tổ chức cuộc Gặp mặt giao lưu các cựu TNXP và Cựu chiến binh tiêu biểu các tỉnh Tây Nguyên nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ và 67 năm ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam; Phối hợp với Ban Liên lạc Ban Xây dựng 67 tổ chức dâng hương, hoa các Nghĩa trang liệt sĩ TNXP tại 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và tham dự buổi “Gặp mặt TNXP mở đường Trường Sơn” nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Trường Sơn;

– Trung ương Hội đã phối hợp với Trung ương Đoàn và các tỉnh, thành Hội đã tiến hành khảo sát, xây dựng Đề án “Quy hoạch, xây dựng và tôn tạo di tích lịch sử TNXP Việt Nam”; hệ thống, số hóa các địa chỉ đỏ di tích lịch sử TNXP trên Website của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội; phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Tầm vóc và ý nghĩa di lích lịch sử TNXP Ngã ba Cò Nòi”; phối hợp với một số doanh nghiệp đúc chuông, khánh tặng Khu di tích lịch sử Nà Cù, tôn tạo khu di tích lịch sử TNXP Giải phóng Miền Nam Tân Biên, Tây Ninh; phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Đại đội 915 anh hùng – chiến công và sự hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc”; trao tặng tư liệu, hiện vật của cán bộ, hội viên cựu TNXP cho Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam lưu giữ phục vụ công tác giáo dục thế hệ trẻ.

– Hội Cựu TNXP các cấp đã tập trung tổ chức tuyên truyền sâu rộng kết quả Đại hội lần thứ 12 của Đảng, Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến cán bộ, hội viên. Nhằm quán triệt, chủ động xây dựng chương trình hoạt động và vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, và Nhà nước.

– Trong những năm qua, Bản tin Cựu TNXP[ix] và Trang thông tin điện tử (Website) của Hội Cựu TNXP Việt Nam đã có nhiều cố gắng, cải tiến nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, đăng tải nhiều tin bài, hình ảnh hoạt động phong phú, thiết thực, đảm bảo thông tin hai chiều vừa giới thiệu hướng dẫn thực hiện các chế độ chính sách của Nhà nước đối với TNXP, vừa giới thiệu các mô hình, kinh nghiệm, cách làm, những tấm gương cán bộ, hội viên tiêu biểu trong các mặt công tác của Hội. Bên cạnh đó, một số Tỉnh, Thành hội cũng đã phát hành bản tin đến tận cơ sở như Hội Cựu TNXP TP. Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ…; phát hành sách lịch sử và truyền thống lực lượng TNXP của địa phương. Đặc biệt cuối năm 2019 đã tập trung tuyên truyền chủ đề Đại hội IX Mặt trận Tổ quốc Việt nam; Đại hội IV Hội Cựu TNXP Việt Nam; ra số bản tin đặc biệt trào mừng Đại hội; xuất bản sách Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội; xây dựng phim phóng sự, tư liệu về hoạt động của Hội Cựu TNXP Việt Nam trong nhiệm kỳ III

Có thể khẳng định, trong nhiệm kỳ qua, Công tác tuyên truyền thi đua của Hội Cựu TNXP Việt Nam đã đạt được những kết quả thiết thực góp phần phát huy truyền thống, động viên cán bộ, hội viên nỗ lực phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ hoạt động của Hội, đồng thời góp phần làm cho các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị hiểu rõ về truyền thống vẻ vang của Lực lượng TNXP Việt Nam, quan tâm phối hợp, giúp đỡ Hội Cựu TNXP xây dựng, phát triển tổ chức và hoạt động.

Tuy nhiên, ở những địa phương điều kiện kinh phí có hạn, công tác Tuyên truyền thi đua chưa đạt được hiệu quả như mong muốn; thông tin hoạt động của các địa phương chưa được đăng kịp thời vì số trang Bản tin có hạn, Trang tin điện tử mới chỉ phát huy tác dụng ở khu vực đô thị và những người biết sử dụng phương tiện công nghệ thông tin. Những di tích lịch sử TNXP chống Pháp và TNXP Nam bộ chưa được đầu tư tu bổ tương xứng với tầm vóc lịch sử. Đó cũng là những vấn đề của công tác Tuyên truyền thi đua cần được quan tâm trong nhiệm kỳ tới.

 1. Tham gia các phong trào thi đua yêu nước và công tác xã hội

Cùng với những kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Hội nêu trên, các cấp Hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và chương trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể, đã chủ động phát động nhiều đợt thi đua, động viên cán bộ, hội viên gương mẫu đi đầu thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xây dựng gia đình văn hóa”, “Ngày vì người nghèo”… Hầu hết gia đình cựu TNXP đã đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; cán bộ, hội viên đã đóng góp hàng trăm triệu đồng vào quỹ ủng hộ biển đảo, quỹ hỗ trợ người nghèo; vận động được hàng trăm xe lăn, xe đạp, máy tính, hàng ngàn bộ quần áo, chăn, màn, khăn ấm, sách giáo khoa, kg gạo, thùng mỳ hỗ trợ đồng bào lũ lụt, miền núi; trồng hàng vạn cây xanh; hiến, đóng góp hàng chục ngàn m2 đất, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn; tổ chức được nhiều hội thi, hội diễn văn nghệ, thể thao ….

Nhiều cán bộ Hội Cựu TNXP đã tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận ở địa phương, cơ sở, gương mẫu thực hiện và vận động nhân dân ở khu dân cư thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Theo báo cáo của các tỉnh, thành Hội đã có trên 3.000 cán bộ, hội viên tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tại địa phương.

Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội đã có những ý kiến đóng góp thiết thực trong việc tham gia xây dựng dự thảo Luật về Hội và Luật phòng, chống tham nhũng, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Các cấp Hội tham gia với Mặt trận về giám sát, phản biện xã hội, đã phản ánh kịp thời ý kiến tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, những lo lắng, băn khoăn trước những vấn đề bức xúc xã hội của cựu TNXP.

Với những thành tích đạt được trong công tác chính trị – xã hội, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong nhiệm Kỳ III, hàng trăm tổ chức Hội các cấp và cán bộ, hội viên được các cấp ủy Đảng, Chính quyền và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc địa phương khen thưởng. Sự ghi nhận và đánh giá đó đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Hội Cựu TNXP các cấp trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Mặc dù có khó khăn về khách quan, nhưng với tinh thần truyền thống TNXP, cán bộ, hội viên, Hội cựu TNXP các cấp vẫn tiếp tục phấn đấu để có nhiều đóng góp thiết thực, nhằm thể hiện rõ vai trò tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

ĐÁNH GIÁ CHUNG

* Ưu điểm:

 Qua 5 năm nỗ lực phấn đấu, Hội Cựu TNXP các cấp ở địa phương đã góp phần cùng Trung ương Hội cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ Đại hội III đề ra. Những kết quả công tác nêu trên đã khẳng định các chủ trương, nhiệm vụ hoạt động trong nhiệm kỳ III là đúng hướng, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của cán bộ hội viên.

Hội Cựu TNXP các cấp đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cấp ủy Đảng và chính quyền các địa phương; sự cộng tác phối hợp cúa các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các cơ quan chức năng các cấp địa phương; sự ủng hộ nhiệt thành của các tổ chức, cá nhân, các cơ quan thông tấn, báo chí…đã giúp đỡ Hội Cựu TNXP Việt Nam và các cấp Hội thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ do Đại hội III đề ra.

Đại hội đánh giá cao và biểu dương trên 40 vạn cán bộ, hội viên cựu TNXP trong cả nước đã gắn bó với tổ chức Hội, hăng hái tham gia sinh hoạt và các hoạt động do tổ chức Hội đề ra; biểu dương đội ngũ cán bộ Hội các cấp trong suốt nhiệm kỳ qua đã vượt qua mọi khó khăn thiếu thốn, tận tụy với công việc, nhiệt tình, trách nhiệm với tổ chức Hội, tâm huyết với đồng đội, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần tích cực vào thành công chung của Hội trong nhiệm kỳ III. Đại hội biểu dương 36 Tỉnh, Thành hội và 116 huyện, quận, thị Hội đã được tặng cờ thi đua xuất sắc toàn diện; 1.206 tập thể và 1.711 cá nhân được tặng Bằng khen và 29.536 cá nhân được tặng Huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác của Trung ương Hội. Đặc biệt, Đại hội nhiệt liệt biểu dương các tỉnh, thành Hội: Bến Tre, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thái Bình, Thanh Hóa, là những đơn vị có 5 năm liên tục (2015 – 2018) đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc toàn diện của cả nước.

* Khuyết điểm, hạn chế:

Những tồn tại, hạn chế của công tác Hội nhiệm kỳ III đã được đánh giá cụ thể ở từng mặt công tác. Trong đó, những khuyết điểm cần khắc phục, nhiệm kỳ tới cần tập trung giải quyết một số vấn đề như: phát triển hội viên mới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội; đầu tư xây dựng, tôn tạo di tích lịch sử TNXP chống Pháp và TNXP miền Tây Nam Bộ; khảo sát nắm vững hồ sơ TNXP có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ và tạo nên mối quan hệ bền chặt lâu dài với các tổ chức, cá nhân có nguồn tài trợ tiềm năng; kiên trì phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết những tồn tại về chế độ chính sách đối với TNXP và chính sách đối với tổ chức Hội.

 * Một số bài học kinh nghiệm

Qua 5 năm hoạt động, có thể rút ra một số kinh nghiệm trong các mặt công tác của Hội là:

 1. Mọi hoạt động của Hội phải bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đảm bảo sự lãnh đạo, quan tâm tạo điều kiện của các cơ quan của Đảng, Nhà nước ở Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của Hội.
 2. Chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội các cấp địa phương phải cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội và các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội, tình hình thực tiễn, phát hiện những vấn đề mới để đề ra những giải pháp và sáng tạo ra những hình thức hoạt động phù hợp với sự phát triển chung của xã hội và thực tế của Hội.
 3. Tăng cường đoàn kết, thống nhất, đồng thuận trong Hội; phát huy dân chủ, lắng nghe những ý kiến đóng góp xây dựng; xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, nghiệp vụ chuyên môn, năng lực hoạt động thực tiễn, tâm huyết với đồng đội.
 4. Phát huy tính năng động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động Hội. Xác lập cơ chế, mối quan hệ phối hợp công tác chặt chẽ giữa Hội với các Ban, bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương, đặc biệt là giữa Hội với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp và các Hội bạn.
 5. Tích cực, kiên trì trong công tác vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ tổ chức Hội và cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Chủ động chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng yêu cầu và phối hợp kịp thời với nhà tài trợ.

Phần III
PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ IV (2019 – 2024)

Nhiệm kỳ IV của Hội Cựu TNXP Việt Nam hoạt động trong điều kiện đất nước ta đã và đang đạt được những thành tựu quan trọng: Nền kinh tế vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; quy mô và tiềm lực được nâng lên; tăng trưởng kinh tế được duy trì; Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hoá, xã hội, y tế có bước phát triển; An sinh xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện; chính trị, quốc phòng, an ninh độc lập, chủ quyền được giữ vững, ổn định. Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, hiệu quả. Vị thế, uy tín quốc tế của nước ta tiếp tục được nâng cao. Bên cạnh đó đất nước ta cũng còn nhiều khó khăn về kinh tế – xã hội do tác động của tình hình chính trị – kinh tế thế giới đang có những diễn biến phức. Những yếu tố đó tác động trực tiếp đến các mặt công tác, hoạt động của Hội Cựu TNXP trong nhiệm kỳ tới.

Tình hình cán bộ, hội viên có những diễn biến không thuận lợi, đặc điểm chung là cựu TNXP thuộc diện tuổi cao ngày càng tăng (TNXP chống Pháp trên 80 – 90 tuổi, TNXP chống Mỹ hầu hết trên 70 tuổi). Số lượng cựu TNXP ở cơ sở ngày càng giảm, đã có một số nơi tổ chức Hội xã, phường, thị trấn không còn đủ số lượng hội viên để duy trì tổ chức và hoạt động phải ghép 2, 3 xã vào sinh hoạt. Đội ngũ cán bộ Hội cũng có những thay đổi đáng kể, không ít cán bộ Hội có uy tín, có năng lực, tích cực, tận tụy và có trách nhiệm đối với đồng đội, đã có nhiều đóng góp trong xây dựng tổ chức và hoạt động Hội trong 15 năm qua, nay không còn tiếp tục tham gia vì tuổi cao, sức yếu, không có chế độ thù lao. Trong khi đó, số cựu TNXP xây dựng kinh tế sau 1975 tham gia sinh hoạt, hoạt động của hội chưa nhiều…tình hình trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tổ chức và hoạt động của Hội, là khó khăn không nhỏ trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của Hội.

Trước những yếu tố khách quan và chủ quan nêu trên và để dáp ứng yêu cầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, với những kinh nghiệm tích lũy được trong 15 năm xây dựng phát triển Hội, Đại hội lần này đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác trong nhiệm kỳ IV (2019 – 2024) xác thực để phấn đấu thực hiện như sau:

I. Phương hướng chung

Phát huy truyền thống anh hùng, vai trò nhân chứng lịch sử, đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cựu TNXP. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, thống nhất phấn đấu thực hiện một Điều lệ chung từ Trung ương đến cơ sở. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền – thi đua; cuộc vận động “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội – mỗi hội viên làm nhiều việc tốt” và phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội”. Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động chính trị – xã hội góp phần tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và giáo dục thế hệ trẻ.

Chủ đề hoạt động trong nhiệm kỳ IV là:

“Phát huy truyền thống anh hùng, vai trò nhân chứng lịch sử; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đoàn kết, sáng tạo vì nghĩa tình đồng đội, góp phần vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

II. Mục tiêu

 1. Phấn đấu ở đâu có cựu TNXP ở đó có hoạt động của Hội; 70% Hội hoạt động khá và xuất sắc, không có tổ chức hội yếu kém; tập hợp được 90% cựu TNXP tham gia sinh hoạt hội.
 2. Phấn đấu bình quân tại các tỉnh thành phố còn lại có trên 96% các đối tượng chính sách TNXP được giải quyết chế độ;
 3. 100% hộ TNXP có nhà ở không bị dột nát; 100% hộ cựu TNXP khó khăn và con đẻ bị hậu nhiễm chất độc hóa học được Hội và đồng đội giúp đỡ; thăm hỏi tặng quà.
 4. Bình quân mỗi hội viên đóng góp 1 triệu đồng tiền quỹ “Nghĩa tình đồng đội”; mỗi hội cơ sở có ít nhất 1 mô hình cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội; 100% cựu TNXP khó khăn về kinh tế được đồng đội giúp đỡ sản xuất kinh doanh.
 5. 100% Hội cơ sở có Bản tin Cựu TNXP;
 6. 100% gia đình cựu TNXP đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; con em không mắc các tệ nạn xã hội.

 III. Nhiệm vụ và giải pháp

Trong nhiệm kỳ IV, Hội Cựu TNXP Việt Nam có những nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp thực hiện chủ yếu sau:

 1. Công tác xây dựng tổ chức Hội:

1.1. Nhiệm vụ: Xây dựng Hội vững mạnh toàn diện; nâng cao chất lượng cán bộ hội, hội viên và nội dung sinh hoạt hội; tham gia thực hiện tốt công tác xác nhận phiên hiệu đơn vị TNXP và phát triển hội viên theo quy định của Điều lệ Hội và pháp luật.

1.2. Giải pháp chủ yếu:

– Thực hiện tốt các Chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tổ chức, hoạt động hội và Đề án số 01/ĐA- HCTNXPVN về Công tác tổ chức, cán bộ Hội Cựu TNXP Việt Nam giai đoạn 2019 – 2024. Phối hợp với cơ quan chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương có cơ chế, chính sách tạo điều kiện để Hội hoạt động, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

– Thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt Hội gắn với tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề phục vụ nhu cầu, lợi ích của hội viên và công tác hội nhằm thu hút cựu TNXP tham gia sinh hoạt Hội.

– Chủ động bồi dưỡng, đào tạo xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt của Hội; đảm bảo tính kế thừa, vững vàng về tư tưởng, chính trị, đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, nhiệt huyết, có năng lực, đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

– Phối hợp với Bộ Nội vụ tổng kết và sửa đổi, bổ sung Thông tư số 18/2014/TT-BNV để thực hiện tốt việc xác nhận phiên hiệu đơn vị TNXP. Tập trung vận động cựu TNXP xây dựng kinh tế và bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 tham gia sinh hoạt Hội.

 1. Công tác tham gia xây dựng và giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu TNXP:

2.1. Nhiệm vụ: Tham gia giải quyết cơ bản chế độ, chính sách đối với TNXP. Trong đó, tập trung đề xuất cơ chế giải quyết vướng mắc trong thực hiện chế độ, chính sách đối với TNXP không còn giấy tờ gốc còn tồn đọng, TNXP hy sinh trên các công trường mở đường chiến lược thời kỳ 1954 – 1957. Nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đối với TNXP khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng kinh tế sau 1975; triển khai và thực hiện trao tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” sau khi cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2.2. Giải pháp chủ yếu:

– Chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật phù hợp để giải quyết chế độ chính sách đối với TNXP hy sinh, bị thương trong kháng chiến, làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng công trình chiến lược ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; làm nhiệm vụ ở vùng giáp ranh bị nhiễm chất độc hóa học chưa thuộc đối tượng trong các quy định pháp luật hiện hành.

– Phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương giải quyết kịp thời chế độ, chính sách theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đối với đối tượng chính sách là TNXP chưa được hưởng chế độ.

– Phối hợp với các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương tổ chức khảo sát, thống kê tổng hợp đánh giá thực trạng và đề xuất chế độ, chính sách, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành chế độ chính sách đối với TNXP khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng kinh tế sau 1975.

– Phối hợp với Bộ Nội vụ và các địa phương tổ chức khảo sát, tổng hợp tình hình cựu TNXP các thời kỳ thuộc đối tượng tặng thưởng “Huy chương thanh niên xung phong vẻ vang”; tham gia xây dựng các văn bản hướng dẫn và tổ chức trao tặng Huy chương sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua.

 1. Đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, phương thức hoạt động của Hội:

3.1. Nhiệm vụ: Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội” và phong trào “Vì Nghĩa tình đồng đội – mỗi hội viên làm nhiều việc tốt”. Nội dung mỗi hội viên làm nhiều việc tốt là: Đối với gia đình: hội viên là người gương mẫu, xây dựng gia đình văn hóa, hành phúc; Đối với đồng đội: là đồng đội tận tình, cùng nhau đồng hành vượt khó, giúp nhau nâng cao cuộc sống; Đối với xã hội: là công dân tích cực tham gia hoạt động xây dựng phát triển kinh tế – xã hội…

 3.2. Giải pháp chủ yếu:

– Vận động hội viên tích cực tham gia gây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội”, dưới nhiều hình thức khác nhau; phát triển mô hình tổ, nhóm hộ sản xuất kinh doanh để giúp hội viên khó khăn về vốn, giống, kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế giúp đỡ cựu TNXP làm kinh tế thoát nghèo bền vững.

– Tổ chức các hoạt động thăm quan, trao đổi kinh nghiệm; nhân rộng mô hình cựu TNXP làm kinh tế giỏi. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội xây dựng, ban hành quy chế cho cựu TNXP làm kinh tế vay vốn ưu đãi. Tiến tới thành lập “Câu lạc bộ Cựu TNXP làm kinh tế giỏi” các cấp, nhằm trao đổi kinh nghiệm, liên kết, hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh, 

– Tăng cường các hoạt động kết nghĩa, giao lưu, vận động các nguồn lực xã hội ủng hộ, giúp đỡ cựu TNXP khó khăn. Xây dựng bộ phận chuyên trách cho công tác vận động, xây dựng Quỹ. Giữ mối quan hệ chặt chẽ và đảm bảo tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân thực hiện mục đích hoạt động tài trợ.

– Xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phát huy truyền thống tinh thần đồng đội, đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên; tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, thăm hỏi, động viên hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

 1. Công tác tuyên truyền – thi đua:

4.1. Nhiệm vụ: Nâng cao chất lượng công tác truyên truyền về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, truyền thống cách mạng, truyền thống lực lượng TNXP và kết quả của công tác Hội, nhằm định hướng đúng đắn tư tưởng, hành động của cựu TNXP, tổ chức Hội và nâng cao sự hiểu biết về vai trò, vị trí của lực lượng TNXP, tổ chức Hội trong xã hội. Tiếp tục sưu tầm, bổ sung tư liệu, công trình di tích lịch sử truyền thống TNXP; Tích cực tham gia thực hiện công tác giáo dục thế hệ trẻ; tổ chức tốt Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Lực lượng thanh niên xung phong (15/7/1950 – 15/7/2020).

4.2. Giải pháp chủ yếu:

– Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn thực hiện các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với TNXP; giới thiệu các mô hình, kinh nghiệm, cách làm, những tấm gương cán bộ, hội viên tiêu biểu trong các mặt công tác của Hội.

– Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp hoạt động. Phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiên Đề án quy hoạch, xây dựng tôn tạo di tích lịch sử TNXP trên phạm vi cả nước.

– Nâng cao chất lượng, hình thức Bản tin Cựu TNXP và Trang thông tin điện tử (Website) của Hội; củng cố đội ngũ cộng tác viên và khuyến khích các cấp Hội cung cấp bài viết giới thiệu về các mô hình hoạt động mới, hiệu quả phục vụ tốt các mặt công tác của Hội.

 1. Tham gia công tác tác chính trị, xã hội:

5.1. Nhiệm vụ: Phát huy truyền thống lực lượng TNXP, vai trò tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội do các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc phát động, nhằm góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và địa phương. Qua đó nâng cao vai trò, uy tín của tổ chức Hội trong xã hội.

5.2. Giải pháp chủ yếu:

– Tiếp tục thực hiện và nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực, sáng tạo của tổ chức Hội, mỗi cựu TNXP trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động.

– Phối hợp với các tổ chức tại cơ sở đăng ký tham gia các tổ chức tự quản cộng đồng dân cư, động viên cựu TNXP phát huy tinh thần “Tuổi trẻ xông pha, tuổi già gương mẫu”, tính tích cực của tổ chức Hội trong thực hiện công tác chính trị – xã hội ở địa phương.

– Mỗi hội viên thực hiện là người gương mẫu, xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hành phúc; là người tích cực tham gia hoạt động xây dựng cộng đồng để mỗi gia đình cựu TNXP là một tế bào góp phần xây nên một xã hội tốt đẹp.

*

*         *

Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP Việt Nam nhiệm kỳ IV diễn ra trong dịp tiến tới Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Lực lượng TNXP, chúng ta vui mừng và tin tưởng rằng, sau Đại hội này Hội Cựu TNXP Việt Nam sẽ có bước phát triển mới, tạo được chuyển biến tích cực trong xây dựng tổ chức và hoạt động, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của Hội, đáp ứng được nguyện vọng của cựu TNXP cả nước.

Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên cựu TNXP trong cả nước đồng tâm hiệp lực vượt qua mọi khó khăn thách thức, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi phương hướng, nhiệm vụ của Hội trong Nhiệm kỳ IV do Đại hội đề ra.

Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP Việt Nam lần thứ IV, xin hứa với Đảng, Nhà nước và xã hội sẽ tổ chức, động viên toàn thể cán bộ, hội viên cựu TNXP cả nước nguyện đoàn kết một lòng, sống và làm việc theo tấm gương tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, với tinh thần và nhiệt huyết của TNXP, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với phẩm chất, truyền thống anh hùng của Lực lượng TNXP Việt Nam và lời dạy của Bác Hồ kính yêu:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”   

          BAN CHẤP HÀNH HỘI CỰU TNXP VIỆT NAM


[i] Trong tổng số 43 tập thể và 40 cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động

[ii] Ở Trung ương, số Ủy viên Ban Chấp hành được kiện toàn là 32 người, trong đó có 26 UVBCH là Chủ tịch hội ở địa phương và 07 UVBCH ở Trung ương Hội; Bổ sung kiên toàn 05 Ủy viên Đoàn Chủ tịch.

[iii] Trung ương Hội đã tổ chức 04 đợt tập huấn về công tác hội cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên môn các tỉnh, thành Hội; các tỉnh, thành hội đã tập huấn về công tác Hội cho 10.544 lượt cán bộ cấp huyện và cấp xã

[iv] Có 2 Tỉnh hội thành lập sau Nghị định số 45/2010/NĐ-CP; 3 tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh có ít cựu TNXP không thành lập Hội, toàn tỉnh chỉ có 1 Ban liên lạc không được công nhận đặc thù.

[v] Tổng số cán bộ chuyên trách làm công tác Hội các cấp: 8.307 người. Số chưa được hưởng chế độ thù lao theo Quyết định số 30/2011/QĐ-TTg ở cấp tỉnh: 28/tổng số 180; ở cấp huyện: 363/tổng số1.050; ở cấp xã: 4.442/tổng số 7.077.

[vi] 05 địa phương không còn tồn đọng đối tượng các loại chính sách là: Đà Nẵng, Gia Lai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Trà Vinh.

[vii] 05 địa phương không còn tồn đọng đối tượng các loại chính sách là: Đà Nẵng, Gia Lai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Trà Vinh.

[viii] Bình quân 680.000 đồng/hội viên; người đóng dóp cao nhất 1.500.000đ; có  nhiều cơ sở hội bình quân từ 1triệu đến 1,5 triệu/hội viên

[ix] 1 Bản tin Cựu TNXP Việt Nam: 1 tháng ra 1 số, phát hành từ 4.000 đến 5.000 bản/số. trong đó có 1.500 bản cấp cho tổ chức Hội các cấp ở địa phương. Bình quân có khoảng 4.000 lượt/ngày truy cập Website của Trung ương Hội.

Download văn bản: Download