Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói về thanh niên xung phong

Đăng lúc: 21-08-2018 9:54 Sáng - Đã xem: 70 lượt xem In bài viết

Ngày 02 tháng 8 năm 2018, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ gặp mặt Ban liên lạc Hội Cựu thanh niên xung phong chiến khu Việt Bắc tại  Nhà Quốc hội.

Tham dự cuộc gặp mặt có các đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ủy Ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Về các vấn để xã hội, Văn phòng Quốc hội, Vụ Lễ tân, Thông tin, Truyền hình Quốc hội, các cơ quan thông tấn báo chí và các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch và các Ban của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ (ảnh trên) đã có bài phát phát biểu về TNXP như sau:

“… Thanh niên xung phong là một trong những lực lượng quan trọng, có nhiều đóng góp trong kháng chiến và công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc. Việt Bắc tự hào là cái nôi của cách mạng Việt Nam và cũng là nơi đội TNXP đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, hàng vạn người đã tham gia TNXP chủ yếu trên các cung đường vận tải chiến lược, làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, thương binh, liệt sĩ, rà phá bom mìn, phục vụ chiến đấu và chiến đấu, hàng chục nghìn người đã hy sinh và bị thương, hàng vạn người khác bị phôi nhiễm chất độc hóa học/điôxin.

Trưởng thành trong chiến đấu và lao động, ngày nay tuyệt đại bộ phận TNXP đã trở thành những người lao động giỏi, công dân tốt, các nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý ở các cấp, các ngành trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong những năm qua nhiều cựu TNXP tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng đã phấn đấu vươn lên, giữ vững phẩm chất cách mạng, nêu những tấm gương sáng trong cuộc sống, góp phần giáo dục thế hệ trẻ.

Trong thời bình, TNXP là lực lượng xung kích của Thanh niên Việt Nam, tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, giải quyết việc làm, giáo dục rèn luyện và đào tạo thanh niên, TNXP đã tích cực tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội được giao ở biên giới, hải đảo, những nơi có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Đảng, Nhà nước, Quốc hội đánh giá cao và luôn ghi nhớ công ơn, sự hy sinh, đóng góp to lớn, quý báu của các thế hệ TNXP với cách mạng, với đất nước. Trong đó có các bác, các anh, các chị chúng ta đang có mặt ở đây.

Trưởng ban Liên lạc Hội Cựu TNXP các tỉnh Việt Bắc Nguyễn Anh Nhưỡng đọc báo cáo

Tôi đồng tính với báo cáo của đồng chí Trưởng đoàn và những ý kiến phát biểu của các bác, các anh, các chị. Cụ thể thấy rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn, nguồn lực còn hạn hẹp, nhưng hoạt động của Hội Cựu TNXP nói chung và của cá nhân các cựu TNXP, đạt nhiều kết quả đáng trân trọng; đời sống vật chất, tinh thần của các cựu TNXP đã từng bước được cải thiện. Đối với Ban liên lạc và các cựu TNXP Việt Bắc, qua nghe báo cáo và theo dõi thấy rằng các đồng chí đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, làm tấm gương giáo dục thế hệ trẻ và lý tưởng cách mạng, truyền thống anh hùng của dân tộc. Thay mặt ban Thường vụ Quốc hội, tôi xin ghi nhận, biểu dương, chia vui và nhiệt liệt chúc mừng kết quả mà các đồng chí đã đạt được.

Nhưng ý kiến, kiến nghị của các đồng chí, đặc biệt là về chế độ, chính sách chúng tôi xin được tiếp thu để gửi đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền nghiên cứu, tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ, quyết định theo thẩm quyền. Những vấn đề đã rõ, thì nghiên cứu để bổ sung, hoàn thiện trong quá trình Quốc hội xây dựng pháp luật, giám sát liên quan đén chính sách đối với người có công trong đó có lực lượng cựu TNXP.

Trong những năm quan, Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm đến chính sách đối với người cớ công trong đó có lực lượng cựu TNXP tham gia kháng chiến. Về cơ bản, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực này đã đảm bảo công bằng và tạo sự đồng thuận cao của xã hội. Đời sống của người có công nói chung và cựu TNXP tham gia kháng chiến, từng bước cải thiện và ổn định. Tuy vậy, việc thực hiện chính sách, pháp luật cũng còn một số hạn chế, vướng mắc. Một bộ phận cựu TNXP tham gia kháng chiến và gia đình, còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Qua rà soát, nhiều cựu TNXP chưa được hưởng chế độ, chính sách, thủ tục lập hồ sơ còn nhiều bất cập.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi gặp mặt

Thời gian qua Quốc hội đã giành sự quan tâm đối với lính vực này. Ủy Ban Thường vụ quốc hội đã tiến hành giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công và sửa đổi pháp lệnh, bổ sung một số Điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có chế độ chính sách đối với cựu TNXP bị nhiễm chất độc da cam.

Thời gian tới, đề nghị các Bộ, Ngành ở Trung ương, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, tiếp tục quan tâm triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách pháp luật đối với người có công, trong đó có các cựu TNXP tham gia kháng chiến. Cần tập trung rà soát để nắm chắc số người trong diện hưởng chính sách, rà soát lại các quy định về thủ tục, sự thống nhất trong các văn bản hướng dẫn, để người có công nói chung và cựu TNXP nói riêng sớm được hưởng các chính sách của Đảng, Nhà nước ...”

 

                                   Nguyễn Anh Nhưỡng

                          Trưởng ban Liên lạc Cựu TNXP chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn, lược ghi

Ảnh: Đồng Sỹ Tiến