Phòng chống dịch bằng lực lượng hợp thành tại chỗ

Đăng lúc: 31-08-2021 9:38 Sáng - Đã xem: 47 lượt xem In bài viết

“Các chốt phòng chống dịch trên địa bàn ấp Thuận An, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú (Bình Phước) đều được “hợp thành” lực lượng tại chỗ. Gồm cựu chiến binh, cựu TNXP, dân quân, an ninh, mặt trận, đoàn thanh niên, phụ nữ. Chính lẽ đó lực lượng tổ chức phân bố trên các chốt không bị động thiếu người”. Ông Lưu Văn Trung, Bí thư, Trưởng ấp Thuận An, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Thuận Lợi cho biết.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Thuận Lợi Lưu Văn Trung (ngoài cùng bên trái) tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, chi bộ, chính quyền ấp Thuận An luôn thực hiện nghiêm ngặt kiểm soát triệt để tất cả người dân, phương tiện ra vào. Ngay những ngày đầu xuất hiện trở lại dịch Covid-19, ở các cửa ngõ ra vào ấp đều được lập chốt kiểm soát, yêu cầu người đi ô tô, xe máy, nhất thiết phải đeo khẩu trang, phải xuất trình giấy tờ và khai báo các thông tin y tế.
Ông Lưu Văn Trung, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Thuận An, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Thuận Lợi, cho biết: Ngoài các chốt kiểm soát, chúng tôi còn khẩn trương kiện toàn hoạt động các tổ chốt phòng chống dịch cộng đồng, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên theo dõi, giám sát từng hộ gia đình, kịp thời phát hiện người về từ vùng dịch để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, giám sát cách ly tại nhà theo đúng quy định. Người trong ấp đi ra ngoài phải có lý do chính đáng, mua hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống gia đình đều phải có phiếu giá trị theo ngày và đúng địa điểm cho phép.
Ở ấp Thuận An phong trào phòng chống dịch Covid-19 tổng hợp được sức mạnh của cả hệ thống chính trị xã hội và mọi tầng lớp nhân dân, thể hiện trách nhiệm của các chi hội đoàn thể xã hội, như phụ nữ, người cao tuổi, cựu TNXP… Các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn ấp đều là lực lượng được “hợp thành” tại chỗ, gồm cựu chiến binh, cựu TNXP, dân quân, an ninh, mặt trận, đoàn thanh niên, phụ nữ nên không thiếu người.

Chị Lê Thị Liên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Thuận An và hàng chục chiếc bánh chưng tặng các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Chi hội phụ nữ luôn làm tốt trách nhiệm “hậu phương” giúp sức các tổ chốt nâng cao hiệu quả phòng chống dịch, điển hình như chị Lê Thị Liên (SN 1964), Chi hội trưởng phụ nữ ấp. Chị Liên trước đây là giáo viên mầm non và đã nghỉ hưu 2 năm nay. Chị Liên luôn đồng hành cùng lãnh đạo ấp tuyên truyền nhân dân chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thông báo của chính quyền địa phương. Chị Liên còn là thành viên trong tổ trực chốt và tiếp nhận quà hỗ trợ gia đình khó khăn trong thời gian giãn cách phòng chống dịch. Chị cũng là người vận động chị em trong ấp gói bánh chưng tặng các chốt. “Ấp Thuận An chưa có trường hợp nhiễm dịch trước khi lập chốt. Các tổ trực chốt phối hợp nghiêm ngặt, chủ động. Người dân thực hiện tốt, ý thức tuân thủ cao các khuyến cáo, đề nghị, yêu cầu của Bộ y tế và của UBND tỉnh…”, chị Liên cho biết.
Tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng hết sức phức tạp, nguy hại đến sức khỏe và tính mạng mọi người. Nhiều địa phương trong tỉnh đã, đang tăng cường tổ chốt kiểm soát, quyết tâm giữ vững “vùng xanh” trong phòng chống dịch Covid-19…

DUY HIẾN