Phong trào “Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giàm nghèo bền vững” của cựu TNXP Ba Tri

Đăng lúc: 07-10-2019 3:52 Chiều - Đã xem: 50 lượt xem In bài viết

Phát động phong trào giúp nhau làm kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững hội viên cựu TNXP nghèo, cận nghèo tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài của Hội Cựu TNXP Ba Tri. Sau một năm triển khai thực hiện đã đem lại những thành quả về công tác giảm nghèo, từng bước thoát khỏi trình trạng đói nghèo để hộ nghèo có mức sống cao hơn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nhiều địa phương trong huyện

.

Trong quá trình thực hiện Hội đã luôn chú trọng các giải pháp:Làm thay đổi nhận thức trong cán bộ, hội viên về công tác giảm nghèo, tạo điều kiện và khuyến khích hộ nghèo, cận nghèo phấn đấu tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhiều gương điển hình thoát nghèo, vươn lên làm giàu như mô hình chăn nuôi bò, dê, gà… với số lượng ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Như hội viên Trương Văn Ngon (ảnh trên) xã Mỹ Hòa với mô hình nuôi bò sinh sản, đã nâng đàn bò do hội viên cựu TNXP trong xã tự lực nuôi lên 156 con; góp phần phát triển đàn bò trong cán bộ, hội viên cựu TNXP toàn huyện đạt 973 con. Kinh tế gia đình phát triển, nhà cửa được đầu tư sửa chửa, xây mới; nâng chất lượng cuộc sống hội viên cựu TNXP xã Mỹ Hòa không còn khó khăn về nhà ở. Ở xã Bảo Thạnh huyện Ba Tri có hội viên Mạc Văn Lạt với mô hình đa dạng nuôi bò, dê, trăn, tôm thâm canh. Ông đã gây dựng cơ sở chăn nuôi, rồi tiếp tục giúp con cháu trong gia đình phát triển kinh tế, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo. Hay mô hình nuôi gà của hội viên Lê Quang Đeo ở xã Mỹ Chánh đã tăng số lượng lên hàng ngàn con.

 Hội các cấp cũng đã tăng cường phối hợp để tạo nguồn vốn ưu đãi từ các ngân hàng, ngân hàng chính sách xã hội cho hội viên Cựu TNXP vay tổng số tiền trên 3,5 tỉ đồng. Trong hoạt động bằng nguồn vay vốn, khi nhận được vốn vay, vốn dĩ gia đình đã nghèo lại đông con như hội viên Nguyễn Thị Chá của xã Bảo Thạnh, hội viên Nguyễn Thị Đeo xã Phú Lễ nổ lực phát huy lợi thế của gia đình đông con, lại không có việc làm ổn định. Hai chị đã mạnh dạn mở dịch vụ nấu ăn. Bằng tinh thần, trách nhiệm đối với nghề nghiệp cộng với ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống, dịch vụ nấu ăn của các chị luôn được người dân tin tưởng, ngày càng mở rộng ra 24 xã, thị trấn trong huyện Ba Tri, đây cũng là một mô hình không chỉ phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo, mà còn tạo điều kiện giúp hàng trăm con cháu cựu TNXP có việc làm ổn định.

Cùng với việc tạo nguồn vốn vay, Hội tham mưu phối hợp các ngành, đoàn thể để hội viên tham dự các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt nhằm giúp hội viên nghèo, cận nghèo được tiếp cận kịp thời nâng cao trình độ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sản xuất.

Thực hiện tốt công tác “ Nghĩa tình đồng đội”, “Đền ơn đáp nghĩa” Huyện hội phát động xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội, quỹ tương trợ từ các chi, tổ hội giúp hội viên khó khăn mượn vốn xoay vòng, mỗi hội viên đóng góp 100.000đ/tháng, hiện đã có 19 tổ tương trợ, 267 thành viên đóng góp với tổng số tiền trong một năm là 402.450.000 đồng cho 146 thành viên mượn xoay vòng.

Tác giả bài viết

Bên cạnh đó Ban Thường trực Huyện hội tham mưu lãnh đạo các cấp, tập trung giải quyết chính sách theo Nghị định 112/2017 của Chính Phủ đối với TNXP cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975. Năm 2019 đã có 69 cựu TNXP được hưởng chế độ 1 lần và 110 hồ sơ đủ điểu kiện đang chờ xét ở cấp tỉnh. Đối với chính sách hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, Huyện hội đã phối hợp với các cấp, các ngành vận động các nguồn hỗ trợ, rà soát nhu cầu xây mới và sửa chửa cho 9 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, trong năm 2019 với số tiền 450 triệu đồng và sửa chữa 5 căn nhà cho hội viên nghèo với số tiền 125 triệu đồng, trong đó Huyện hội vận động 2 căn với số tiền là 90 triệu đồng.

Phong trào “Nuôi heo đất” gây quỹ tiết kiệm do Trunh ương Hội khởi xướng, Tỉnh hội phát động năm 2017 đã được các cấp hội Ba Tri đã tích cực hưởng ứng. Chỉ riêng năm 2019 cán bộ, hội viên nuôi heo đất đạt 512 con, với tổng số tiền 625 triệu. Trong đó đã có rất nhiều hội viên tự nguyện đóng góp số tiền tiết kiệm vào quỹ tương trợ, cho hội viên khó khăn mượn vốn phát triển kinh tế và góp vào quỹ nghĩa tình đồng đội để thăm viếng ốm đau, tang chế…

Hội viên cựu TNXP là đối tượng chính sách, sau hòa bình đã cao tuổi và hàng năm tuổi càng cao, neo đơn, bệnh tật. Để giảm nghèo là cả một thời gian dài nỗ lực phấn đấu. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững có nhiều kết quả: Đầu năm 2019 có 75 hộ nghèo, cận nghèo; đến nay đã giảm 29 hộ (38,67%). Trong đó xóa 3/14 xã không còn hộ nghèo, cận nghèo.

Kết quả trên của Hội Cựu TNXP huyện Ba Tri còn khiêm tốn nhưng đã phần nào khơi dậy ý chí tự lực tự cường của người làm công tác Hội, ý chí vươn lên của hội viên nghèo, cận nghèo, chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính quyền, cộng đồng.

Trong thời gian tới Hội Cựu TNXP Ba Tri tiếp tục phát huy kết quả đạt được làm tiền đề vững chắc, tìm ra nhiều giải pháp tạo đà phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững trong hội viên Cựu TNXP./.

 

Nguyễn Thị Lộc

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Ba Tri