Phú Yên gặp mặt truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Đăng lúc: 23-05-2019 9:28 Sáng - Đã xem: 78 lượt xem In bài viết

Sáng ngày 19/5 Bộ Chỉ huy quân sự và Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên tổ chức gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh và ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019). Đến dự có Phan Đình Phùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các sở, Ban ngành của Tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đặc biệt là những chiến công trong cuộc mở đường Hồ Chí Minh của Bộ đội Trường Sơn cùng lực lượng TNXP, dân công hỏa tuyến, nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Đây là chỉ đạo sang suốt, kịp thời của Đảng, của Bác Hồ thể hiện quyết tâm đánh Mỹ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, góp phần làm nên đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Thượng tá Phạm Văn Quang, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn, Đường Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên cho biết: Ngày 13/5/2011 Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam được thành lập. Từ đó đến nay, Hội có bước phát triển nhanh chóng, sâu rộng từ Trung ương đến các địa phương. Cuộc vận động “Hội viên Trường Sơn làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo giúp nhau khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống” do Trung ương Hội phát động từ năm 2013 đã và đang được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Bằng các nguồn vốn của Trung ương Hội và địa phương, trong 7 năm qua, Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ 17 nhà “Tình nghĩa” tặng hội viên nghèo và gia đình chính sách trị giá 705 triệu đồng; thăm, tặng quà cho hàng trăm lượt hội viên, gia đình thương binh, liệt sĩ gần 40 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Liên (ảnh trên), Ủy viên BCH Hội Cựu TNXP tỉnh, Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Đông Hòa, Ủy viên Thường vụ BCH Hội Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh, Chi hội Trưởng Hội Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Đông Hòa đã phát biểu:

Tôi tên là Nguyễn Thị Liên,sinh ra và lớn lên tại xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tỉnh, một trong những cái nôi của cách mạng có truyền thống anh hùng trong chiến đấu, cần cù sang tạo trong lao động, sớm chứng kiến tội ác của Đế quốc Mỹ gieo rắc cho đồng bào ra, nên năm 17 tuổi đã tình nguyện gia nhập TNXP ở đơn vị C1 – N53 – P18 phục vụ đường Trường Sơn. Do yêu cầu nhiệm vụ lúc bấy giờ tôi được chuyển sang đơn vị pháo binh D11 E227 – thuộc quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành người chiến sĩ Trường Sơn trong những năm ác liệt nhất cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ – năm 1967- 1971. Trong chiến đấu tôi bị thương và được điều trị tại Bệnh viện tiền phương Hà Tỉnh.

Năm 1972 tôi được Nhà nước cho đi học Trung cấp nông nghiệp. Năm 1974 tốt nghiệp ra trường, công tác tại trường. Năm 1983 tôi có chồng người miền Nam và về công tác ở huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Là TNXP, người lính Trường Sơn tôi luôn tự hào về những chiến công thần kỳ, tự hào về con đường Hồ Chí Minh huyền thoại, càng tự hào bao nhiêu tôi càng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để phát huy truyền thống của người TNXP, Bộ đội Trường Sơn anh hùng.

Năm nay bước sang tuổi 70, là thương binh, chịu ảnh hưởng của chất độc da cam, sức khỏe không được tốt, nhưng nhờ sự nổi lực phấn đấu bản thân tôi luôn vươn lên chính mình để xứng đáng là nữ chiến sĩ Trường Sơn một đời oanh liệt”.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phan Đình Phùng chức mừng Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Trường Sơn, gửi lời thăm hỏi ân cần, sâu sắc tới các thân nhân liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, dân công hỏa tuyến, TNXP, Bộ đội Trường Sơn; mong muốn với trách nhiệm, uy tín của mình, Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh cùng các hội viên tiếp tục đóng góp sức lực và trí tuệ vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước, xây dựng Đảng chính quyền, luôn là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo, không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang của Bộ đội cụ Hồ – Bộ đội Trường Sơn Anh hùng.

   Năm Thử