Phú Yên kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống lục lượng TNXP

Đăng lúc: 19-07-2023 3:18 Chiều - Đã xem: 46 lượt xem In bài viết

Ngày 14/7/2023 Tỉnh hội và Tỉnh đoàn Phú Yên phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950 – 15/7/2023) tại Nhà thờ Bác Hồ[1] xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên (cách thành phố Tuy Hòa 50 km về hướng Tây). Đến dự lễ kỷ niệm có các đồng chí lãnh đạo các Ban của Tỉnh ủy, Huyện ủy, UBND huyện Sơn Hòa, UBND xã Sơn Định cùng 200 hội viên, đoàn viên thanh niên.

Tại lễ kỷ niệm, mọi người đã lắng nghe Chủ tịch Tỉnh hội Phú Yên Nguyễn Thành Bích (ảnh dưới) trình bày tinh thần và ý nghĩa của ngày Truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam và sự phát triển của Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Yên. Hơn 18 năm qua đã tập hợp 1.165 cựu TNXP vào hội sinh hoạt ở 9 hội cấp huyện, 20 hội cấp xã, đoàn kết phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ do Đại hội thành lập Hội đề ra, thực sự là nhân chứng lịch sử để giúp Đảng, Nhà nước giải quyết có kết quả các chế độ, chính sách cho cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Các hoạt động “vì nghĩa tình đồng đội”; “đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành một phong trào sâu rộng, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Sau lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ là hội thi tiếng hát “Thanh niên và Cựu TNXP” với 08 tiết mục đặc sắc chọn từ các Hội cấp huyện. Đó là những màn hát, múa về những chiến công của TNXP thời đạn bom, thời xây dựng phát triển kinh tế và bảo vệ tổ quốc rất hào hùng và xúc động.  Kết quả: Giải nhất thuộc về Hội Cựu TNXP huyện Sông Hinh, giải nhì thuộc về Hội Cựu TNXP huyện Đồng Xuân, thị xã Đông Hòa. Giải ba và giải khuyến khích trao cho 5 Hội còn lại.

Chương trình còn có cuộc thi trình bày mâm cơm đồng đội với những món ăn tương ứng qua các thời kỳ kháng chiến và xây dựng đất nước. Kết quả trưng bày mâm cơm đồng đội khá nhất thuộc về các hội: Sơn Hòa, Sông Hinh, thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa.

Nhân dịp này Ban tổ chức đã trao tặng 80 suất quà, trị giá 24 triệu đồng cho 80 hội viên ở cơ sở, là thương binh, gia đình liệt sĩ, nhiễm chất độc da cam/dioxin nặng, gia đình khó khăn, cô đơn…

Một số hình ảnh khác 

Dâng hương, dâng hoa

 

Văn nghệ

Trao quà

 

Trao cờ lưu niệm

 

Các mâm cơm được giải

 

Chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Thành Bích

Chủ tịch Tỉnh hội Phú Yên


[1] Tháng 9/1969, trong niềm tiếc thương vô hạn khi nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên đã lập Nhà thờ Bác tại Dốc Đá, thôn Phước Hòa (nay là thôn Hòa Bình), xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa (cao nguyên Vân Hòa). Ngôi nhà thờ bằng tranh, tre, nứa lá nằm ven rừng, cách vùng địch chiếm đóng chỉ vài km nhưng luôn được người dân bảo vệ, hương khói ấm cúng suốt những năm chiến tranh. Sau ngày giải phóng, năm 2003, Nhà thờ Bác Hồ được xây dựng lại tại vị trí cũ, trong khuôn viên rộng hơn 5.000m2, với các hạng mục như nhà thờ, bia ghi nội dung giá trị di tích, khuôn viên trồng cây xanh, nhà tiếp khách và nhà trưng bày.