Quận hội Phú Nhuận thăm Khu di tích lịch sử  Khu ủy Sài Gòn – Gia định

Đăng lúc: 29-07-2020 4:15 Chiều - Đã xem: 87 lượt xem In bài viết

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2020), ngày 24/7/2020, Hội Cựu TNXP và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Phú Nhuận đã phối hợp tổ chức về nguồn tại Khu di tích lịch sử  Khu ủy Sài Gòn – Gia định[i].

Tại khu di tích, Đoàn chúng tôi được người thuyết minh giới thiệu lịch sử hình thành Khu ủy Sài Gòn – Gia Định. Vào tháng 7-1969, Khu ủy Sài Gòn – Gia Định (SG-GĐ) do đồng chí Võ Văn Kiệt làm Bí thư, hai đồng chí Trần Bạch Đằng và Mai Chí Thọ làm Phó Bí thư đã lãnh đạo, chia thành nhiều bộ phận nhỏ, bằng nhiều hình thức bí mật di chuyển đến căn cứ xã Tân Phú Tây. Tuy thời gian đóng tại đây không dài nhưng Căn cứ Khu ủy SG-GĐ đã để lại những dấu mốc lịch sử đáng nhớ, đó là nơi làm việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng.

Đến tháng 10-1970, địch đã phát hiện lãnh đạo Khu ủy hoạt động tại xã Tân Phú Tây, chúng đã nhiều lần đổ quân đánh phá nơi đây và các xã lân cận. Trước tình hình đó, đồng chí Võ Văn Kiệt đã họp lãnh đạo Khu ủy, quyết định rút khỏi vùng căn cứ. Thời gian đóng tại khu căn cứ, lãnh đạo Khu ủy SG-GĐ đã nhận được sự cưu mang đầy nghĩa tình của quân và dân trong toàn huyện.

Sau chiến tranh, vùng căn cứ gần như bị phá hủy hoàn toàn. Để nhắc nhớ sự kiện ấy, tháng 11-1997, Đảng bộ và nhân dân tỉnh đã phục chế lại hai hầm trú ẩn: hầm số 1 là nơi hội họp điện đài cơ yếu và hầm số 2 là nơi ở và làm việc của đồng chí Võ Văn Kiệt và sau đó mở rộng khoảng 2ha xây dựng thêm một số hạng mục.

Các hội viên đã thắp hương tại Bia tưởng niệm, tham quan các hầm nổi, hầm kín, phòng trưng bày di tích… Giữa không gian xanh của khu di tích trong một ngày nắng đẹp, các hội viên với những chiếc áo màu xanh rêu cùng tham gia các hoạt động tìm hiểu về di tích./.

Ngọc Tiến


[i] Di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định tọa lạc tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre còn có mật danh là T4, Y4, là cơ quan đầu não chỉ huy cuộc kháng chiến chống Mỹ ở khu vực đô thị SG-GĐ từ tháng 7/1969 đến tháng 10/1970. Di tích được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 23-12-1995.Đây là một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh Bến Tre tham quan hàng năm.