Quảng Bình tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của các anh hùng liệt sĩ tại hang Tám Cô

Đăng lúc: 19-11-2022 10:34 Sáng - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

Ngày 14/11/2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh các anh hùng liệt sỹ tại hang Tám Cô  và Đường 20 – Quyết Thắng. Dự lễ tưởng niệm, về phía tỉnh Quảng Bình có Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng, cùng đại điện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cựu chiến binh, cựu TNXP, đại diện thân nhân các anh hùng liệt sỹ; về phía Hội Cựu TNXP Việt nam có Phó Chủ tịch Thân Đức Nam, ủy viên BCH Trung ương Hội, Chủ tịch Tỉnh hội Quảng Bình Đặng Phúc Duệ.

Lễ tưởng niệm được tổ chức nhằm tái hiện lịch sử, làm sống lại những ký ức về một thời oanh liệt, hào hùng của dân tộc, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đối với những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước; là dịp để tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của các thế hệ thanh niên xung phong, bộ đội cho thế hệ trẻ hôm nay. Nhiều hoạt động được tổ chức trong dịp này như: cầu siêu, dâng hương, dâng hoa, chiếu phóng sự về Hang Tám Thanh niên xung phong, tặng quà cho thân nhân các anh hùng liệt sỹ, tặng quà khuyến học cho con em các gia đình chính sách, gia đình người có công.

Đồng chí Thân Đức Nam (ảnh trên) đã có bài phát biểu trang trọng, xúc động tại buổi lễ. Trong đó nhấn mạnh:

“Trong những năm tháng rực lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trên tuyến lửa Quảng Bình, con đường của tuổi 20 mang niềm tin quyết thắng là cánh cửa thép, cũng là đoạn hành lang chiến lược, là huyết mạch chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam. Giặc Mỹ đã tập trung đánh phá ác liệt, hòng cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Cũng chính vì vậy mà mỗi tấc đất, trọng điểm, tuyến đường nơi đây đã thấm đẫm biết bao mồ hôi, xương máu của bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến… Rất nhiều đồng đội, đồng chí của chúng tôi đã ngã xuống, trong đó sự hy sinh anh dũng của 8 TNXP tại Km 16 + 200 đã trở thành khúc tráng ca bất tử, là biểu tượng sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của thanh niên yêu nước Việt Nam…”

Cũng tại Lễ tưởng niệm, đồng chí Thân Đức Nam đã trao tặng quà cho 14 gia đình thân nhân các anh hùng, liệt sỹ (ảnh trên), mỗi phần quà trị giá 3 triệu đồng; tặng 50 triệu đồng cho Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình (ảnh dưới).

Buổi lễ bế mạc trong không khí trang trọng và vô cùng xúc động.

Một số hình ảnh khác 

 

Lê Thị Thu Hồng

Phó Chủ tịch Thường trực Tỉnh hội Quảng Bình