Quảng Bình tổng kết công tác hội năm 2018

Đăng lúc: 22-01-2019 2:13 Chiều - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

Sáng  ngày 15/01/2019, Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Đại Bàng, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình; đại diện:  Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình; Ban Dân vận Tỉnh ủy; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Bình; cùng với sự có mặt của các đồng chí ủy viên BCH Tỉnh hội, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Năm 2018, bên cạnh những thuận lợi cơ bản thì các mặt hoạt động Hội và phong trào thi đua của Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình triển khai trong điều kiện còn nhiều khó khăn: Kinh phí hoạt động còn hạn chế; đội ngũ cán bộ Hội tuy tâm huyết, nhiệt tình nhưng phần lớn tuổi đã cao, sức khỏe đã có phần giảm sút; dư luận về việc chia tách, sáp nhập Hội đã ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng của cán bộ, hội viên toản tỉnh.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự quan tâm chỉ đạo, điều hành kịp thời  và tạo điều kiện của chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở; sự chỉ đạo của TW Hội và định hướng của BCH Tỉnh hội bằng những kế hoạch, chương trình hành động cụ thể nên công tác Hội và phong trào thi đua năm 2018 đã thu được những kết quả khả quan.

Năm qua, Hội Cựu TNXP các cấp từ cơ sở đến tỉnh tiếp tục được kiện toàn, củng cố. Nhờ làm tốt công tác hội viên và tổ chức cơ sở Hội nên chất lượng hội viên và tổ chức Hội được nâng lên khá toàn diện, thể hiện trên các mặt sau đây:

– Tống số hội viên toàn tỉnh (tính đến 31/10/2018): 26.275 hội viên, trong đó nam: 9.021, nữ: 17.254. Đã tiến hành đổi thẻ cho 24.061 hội viên, đạt tỷ lệ 91,57%, góp phần đưa công tác quản lý hội viên đi dần vào nề nếp. Theo báo cáo của các huyện, thị, thành Hội có 95% Hội cơ sở đạt vững mạnh, 90% chi Hội đạt vững mạnh, 90% hội viên đạt loại tốt, 10% hội viên trung bình, không có tổ chức Hội và hội viên kém.

– Các cấp Hội đã làm tốt công tác  vận động các cơ quan, đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cán bộ, hội viên cựu TNXP thăm hỏi, tặng quà các gia đình liệt sĩ, thương binh và các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả, đã huy động được gần 800 suất quà với số tiền gần 400 triệu đồng, trị giá mỗi suất quà từ 300-500 nghìn đồng để tặng cho hơn 800 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

– 101 căn nhà tình nghĩa được xây mới từ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau; đặc biệt, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Tỉnh đoàn và Tỉnh hội đã xây dựng 02 nhà tình nghĩa cho cựu TNXP thuộc diện chính sách có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 120 triệu đồng. Hội các cấp huy động được 3.291 suất quà tặng cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; đã giải quyết được 1.839 việc làm cho con em cựu TNXP và giảm được 250 hộ nghèo trong lực lượng cựu TNXP.

– Phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi” đã phát triển mạnh mẽ, đến nay có 21 tỷ 998 triệu đồng, trung bình 837.222đ/hội viên, số tiền này dùng cho hội viên vay để sản xuất kinh doanh; đặc biệt có 03 đơn vị cấp huyện đạt chỉ tiêu “Câu lạc bộ 1 triệu đồng”, gồm: Thị xã Ba Đồn; Huyện hội Bố Trạch và Thành hội Đồng Hới. Hiện nay, toàn Tỉnh hội có 66 doanh nghiệp do Cựu TNXP quản lý; 465 trang trại, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh; đã giải quyết được 1.839 việc làm cho con em Cựu TNXP và giảm được 250 hộ nghèo trong lực lượng TNXP.

Nhờ động viên kịp thời và có nhiều biện pháp thúc đẩy các phong trào thi đua, Tỉnh hội Quảng Bình đã được TW Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc năm 2018, tặng  Bằng khen Thành hội Đồng Hới, Huyện hội Bố Trạch, 5 hội cấp xã và 17 cá nhân.

Tỉnh hội tặng Giấy khen cho 43 cá nhân, 29 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018 và 10 cá nhân có nhiều đóng góp cho Bản tin.

Năm 2019, bám sát định hướng công tác của TW Hội, tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy và chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, đoàn thể, Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình đã xây dựng chương trình hành động cụ thể, thiết thực để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra./.

   BBT