Quảng Nam tổ chức hành trình về nguồn với chủ đề “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”

Đăng lúc: 27-03-2022 8:31 Sáng - Đã xem: 48 lượt xem In bài viết

Sáng 25/3/2022, tại nhà lưu niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi (thị xã Điện Bàn), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Ban Thường vụ Tỉnh hội Quảng Nam tổ chức buổi lễ xuất quân về nguồn với sự tham dự của 120 đoàn viên, học sinh, hội viên của 18 huyện, thị, thành phố cùng các đồng chí: Bùi phan Toản- Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Chủ tịch Tỉnh hội, Lê Quang Quỳnh- Phó Bí thư Tỉnh đoàn.

Đây là một trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3), 91 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), 45 năm ngày Khởi công xây dựng Công trình đại thủy nông Phú Ninh (29/3) và đồng hành cùng năm Du lịch quốc gia diễn ra tại Quảng Nam năm 2022. Phát biểu tại buổi xuất quân đồng chí Bùi Phan Toản nhấn mạnh: mỗi địa danh ta đến, mỗi hoạt động mang đầy ý nghĩa, mỗi hình ảnh chúng ta nhìn thấy, mỗi câu chuyện nhỏ chúng ta nghe … đều mang ý nghĩa sâu sắc “Lớp cha trước, lớp con sau, trở thành đồng chí chung câu quân hành”, các chú, các bác cựu TNXP là những chiến sĩ cách mạng năm xưa “Vai trăm cân, chân ngàn dặm”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai” và khi hòa bình lại tiếp tục đổ mồ hôi, xương máu của mình tô thắm ngọn cờ vinh quang của dân tộc, đem lại sự hồi sinh cho quê hương, ấm no, hạnh phúc cho đồng bào. Các cháu thanh niên, lớp người sinh ra và lớn lên trong môi trường hòa bình, đất nước trọn niềm vui, các cháu đã được học hành, được đào tạo bài bản, được chăm sóc chu đáo của gia đình, và xã hội. Các cháu đang nuôi trong mình với những khát vọng, những hoài bão góp phần cống hiến sức trẻ xây dựng một đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, một quê hương giàu đẹp…”

Tại điểm thứ 1, Đoàn hành quân về nguồn đã viếng hương tại nhà thờ Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi, học tập “Sống Như Anh”, dự lễ khánh thành bản đồ số thông tin về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp anh Nguyễn Văn Trỗi và trao 5 suất quà (mỗi suất 1.000.000 đồng) cho cựu TNXP khó khăn trên địa bàn huyện, 5 phần quà cho các đoàn viên xuất sắc.

Điểm thứ 2 của cuộc hành trình là quần thể khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng nhà nước Võ Chí Công (Tam Xuân 1, Núi Thành). Tại đây Đoàn đã dâng hương tại nhà lưu niệm, nghe về thân thế sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Chí Công và lễ phát động cuộc thi tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của đồng chí Võ Chí Công nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố Chủ tịch (7/8/1912-7/8/2022); trao quà cho các học sinh vượt khó học tập và 5 suất quà (mỗi xuất 1 triệu đồng) cho cựu TNXP khó khăn.

Điểm thứ 3 cũng là điểm cuối cùng của cuộc hành trình, Đoàn đến Khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh tổ chức toạ đàm giao lưu, gặp mặt trực tiếp các đồng chí là Bí thư Đoàn, cựu TNXP năm xưa trực tiếp tham gia xây dựng Công trình đại thủy nông Phú Ninh,  công trình thủy lợi lớn nhất miền Trung. Hồ Phú Ninh (thuộc huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) có diện tích mặt nước hơn 3.200ha, sức chứa 344 triệu m³. Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 29/3/1977; ngày 14/7/1977, khởi công xây dựng đập đầu mối; ngày 29/3/1979 làm lễ chặn dòng giai đoạn 1; đến năm 1980 dòng nước đầu tiên của Phú Ninh đã dẫn tới cánh đồng xã Tam Xuân và các xã phía Nam của Tam Kỳ. Và sau hơn 9 năm xây dựng, ngày 27/3/1986, công trình Đại thủy nông Phú Ninh đã được khánh thành, góp phần đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội Quảng Nam – Đà Nẵng nói chung và các huyện phía Nam sôngThu Bồn nói riêng, với tổng diện tích nước tưới nông nghiệp hàng năm trên 24 nghìn ha, sản lượng đánh bắt thuỷ sản hàng năm trên 200 tấn… Cùng với đó, nguồn nước trong lòng hồ đã tạo điều kiện cho động thực vật phát triển, góp phần vào việc điều hoà không khí cho khu vực tiểu vùng khí hậu trung du địa phương huyện Phú Ninh và thành phố Tam Kỳ hiện nay… Đây không chỉ là công trình tạo nên những thay đổi mạnh mẽ trong nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Nam mà còn là một danh thắng nổi tiếng.

Khép lại buổi giao lưu Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Thị Thanh đã tặng 10 thẻ Bảo hiểm y tế cho các cựu TNXP trực tiếp tham gia xây dựng dựng Công trình đại thủy nông Phú Ninh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lê Quang Quỳnh trao 10 phần quà cho các học sinh là con cháu cựu TNXP vượt khó học tốt, mỗi xuất trị giá 500.000 đồng. Cuối cùng là phần cắt bánh kem mừng kỷ niệm 91 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và liên hoan gặp mặt.

Một số hình ảnh khác 

Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi

Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng nhà nước Võ Chí Công

Khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh

 Nguyễn Thị Như Quyên

Văn phòng Tỉnh hội Quảng Nam