Quyết liệt xây dựng – chỉnh đốn Đảng từ gốc lên

Đăng lúc: 06-01-2022 2:49 Chiều - Đã xem: 94 lượt xem In bài viết

 Hiện nay, đây đó còn một bộ phận trong nhân dân nhất là lớp trẻ mơ hồ, chưa hiểu thật đúng về vai trò quyết định của Đảng lãnh đạo và cầm quyền. Một số người ngộ nhận hoặc bị tác động bởi những luận điệu xuyên tạc cho rằng trong thời đại cách mạng khoa học tiến như vũ bão thì không cần có vai trò lãnh đạo và cầm quyền của Đảng như trước nữa. Cứ để cho cao trào “trăm hoa đua nở” thì sẽ tiến nhanh hơn đến đỉnh cao cuộc cách mạng khoa học, làm cho đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc. Còn đối với Đảng ta, chỉ nên là một biểu tượng vinh quang đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử để nhân dân nhớ đến đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn trái nhớ người trồng cây” là đủ.

Trước những nhận thức mơ hồ và nông cạn đó, lớp người cao tuổi, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong – với sứ mệnh nhân chứng lịch sử cần giúp Đảng, Nhà nước và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu đúng và thấm sâu vào tim óc những lời dạy bảo thiêng liêng của Bác Hồ và gần đây là bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Quyết liệt đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng để Đảng ta thật sự là Đạo đức, là Văn minh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới”.

Giống như trái đất phải có ánh sáng mặt trời; Giống như con người phải có bộ óc; Tất cả các quốc gia, dân tộc tiến bộ trên thế giới đều cần có một Đảng cách mạng chân chính, vững mạnh để lãnh đạo và cầm quyền. Như không có ánh sáng mặt trời thì muôn loài sống trong tăm tối; không có bộ óc thông minh thì con người chẳng khác gì con vật; không có một Đảng cách mạng chân chính, trong sạch, vững mạnh để lãnh đạo, cầm quyền thì muôn dân sẽ quay trở lại cuộc đời nô lệ hoặc ít ra là sống trong thảm cảnh “cá lớn nuốt cá bé”, “kẻ ăn không hết người lần không ra”, thậm chí khi khoa học càng phát triển, càng tạo điều kiện để chiến tranh phi nghĩa bùng nổ, gây ra cảnh đầu rơi máu chảy, huynh đệ tương tàn.

Ở Việt Nam ta, lịch sử đã chứng minh trong tất cả các giai đoạn cách mạng từ ngày có Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo thì sức mạnh nhân dân vụt lớn lên như Phù Đổng Thiên Vương, đánh trăm trận trăm thắng để Tổ quốc Việt Nam ta có được cơ đồ và uy tín lừng lẫy như ngày hôm nay; và đều bắt nguồn từ công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng để Đảng thật sự là Đạo đức, là Văn minh; để cán bộ, đảng viên thật sự có phẩm chất cách mạng “vừa hồng vừa chuyên”, trong đó lấy đạo đức, liêm chính, văn minh làm gốc. Và, bài học xương máu của một số Đảng Cộng sản trên thế giới sụp đổ trong thời gian qua, càng khẳng định cách mạng Việt Nam từ nay cho đến mãi mãi về sau, nếu không có Đảng hoặc Đảng yếu kém, sa sút vai trò lãnh đạo và cầm quyền thì không thể nào tránh khỏi các thế lực cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực nhảy ra xâu xé lẫn nhau, gây nên thảm trạng nước mất nhà tan. Nếu để đảng viên, cán bộ tiêu cực, suy thoái thì sẽ mất lòng Dân, mà mất lòng Dân đồng nghĩa với mất nước. Cán bộ, đảng viên mà không thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, không lấy đạo đức cách mạng làm gốc để lòng tham, tính xấu, cái ác trong “con” trỗi dậy lấn át cái thiện, cái tốt của “người” thì không làm sao thể hiện được tính tiền phong gương mẫu; vai trò “đi trước làm trước để làng nước đi theo làm theo”.

Toàn Đảng cũng như mỗi tế bào của Đảng không thường xuyên xây dựng, chỉnh đốn; không thường xuyên thu nạp các nguồn năng lượng tích cực, đẩy lùi và thải loại các nguồn năng lượng xấu, độc ra ngoài thì các tế bào trong cơ thể của Đảng sẽ không tránh khỏi chết yểu, chết non mà không có tế bào mới thay thế. Muốn cho mỗi cây và cả vườn cây xanh tươi, hoa thơm trái ngọt thì yếu tố hàng đầu là thường xuyên chăm bón đúng cách, khoa học trong môi trường trong lành, trong đó đặc biệt là chăm sóc cái gốc. Gốc của Đảng ta là đạo đức, là văn minh. Muốn cho gốc của Đảng vững bền thì công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng phải thường xuyên quyết liệt “xây”, quyết liệt “chỉnh” từ gốc lên với tinh thần “chủ động tấn công mạnh mẽ, thể hiện bước đột phá mới, cấp độ cao hơn, cường độ quyết liệt hơn, thái độ xử lý nghiêm khắc hơn”.

Để công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng thành công thì tất cả đảng viên trong toàn Đảng phải quyết tâm làm, chứ không chỉ riêng lãnh đạo. Mỗi đảng viên muốn bản thân liêm chính vững mạnh thì trước hết phải thấm nhuần sâu sắc lời Bác Hồ dạy: Ngày hôm qua là anh hùng, không nhất định hôm nay vẫn được mọi người yêu mến, nếu lòng dạ không còn trong sáng nữa. Và, đạo đức – tài năng không tự trên trời sa xuống mà phải thường xuyên phấn đấu, tu dưỡng mới thành. Muốn toàn Đảng trong sạch, vững mạnh thì từng đảng viên, từng tổ chức Đảng phải liêm chính, phải tự giác tự phê bình, tự giám sát, tự kiểm tra bản thân, phải quyết liệt quét sạch chủ nghĩa cá nhân, quét sạch lòng tham, lối sống ích kỷ ra khỏi con người mình, cơ quan, đơn vị mình. Phải luôn giữ ấm nóng trái tim người đảng viên Cộng sản, người cán bộ cách mạng, quyết tâm phấn đấu làm tròn nghĩa vụ  ‘công bộc” của Dân, làm tròn vai trò “đầu tàu lôi kéo phong trào cách mạng”, kiên cường đứng vững trước mọi thách thức, nguy cơ, kiên trung giữ vững khí phách, không khuất phục, sa ngã trước mọi thủ đoạn, cạm bẫy của các thế lực thù địch, phản động, phản bội, suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, lớp người cao tuổi chúng tôi hết sức tin tưởng và kỳ vọng vào đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt sâu rộng trong toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng diễn ra vào đầu năm mới 2022, sẽ đem ánh sáng của Đảng quện chặt vào lòng Dân, thổi bùng lên khí thế mới, quyết tâm mới, thần tốc tiến công quét sạch mọi loại giặc từ bên ngoài cũng như bên trong, tiếp tục đưa cách mạng nước nhà càng đến gần mục tiêu Tổ quốc hùng cường, xã hội văn minh, nhân dân hạnh phúc.

Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2022)

Nguyễn Anh Liên