Ra mắt tập thơ “Hoa Lan rừng Trường Sơn” của một nữ cựu TNXP

Đăng lúc: 22-09-2020 10:59 Sáng - Đã xem: 62 lượt xem In bài viết

 Sáng ngày 19/9/2020 tại Nhà khách Bộ Quốc phòng số 1 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội Trung tâm Truyền hình TVC Việt Nam đã tổ chức giới thiệu tập thơ “Hoa Lan rừng Trường Sơn” Của Nữ Cựu TNXP, Trưởng đoàn Nghệ thuật quần chúng Cựu TNXP Thủ đô Hà Nội Nguyễn Thị Bích Liên.

Nguyễn Thị Bích Liên sinh ngày 15/9/1948, tại xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Năm 1965 mới 17 tuổi, theo tiếng gọi của Đảng, của Đoàn, chị cùng hàng triệu thanh niên Việt Nam đã gia nhập quân đội, TNXP chống Mỹ cứu nước, đã có mặt tuyến lửa từ Hà Tĩnh, Quảng Bình tới đường 9- Nam Lào làm nhiệm vụ phá đá, mở đường, vận chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược, chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Khói lửa, bom đạn của chiến tranh đã làm nên một nữ TNXP Nguyễn Thị Bích Liên có tâm hồn nghệ sỹ và những vần thơ thép mang phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Tập thơ “Hoa lan rừng Trường Sơn” không chỉ là những vần điệu tạo nên từ những con chữ, mà còn đầy ắp bao nỗi niềm, bao kỷ niệm của một người làm thơ, một TNXP đã đi qua thời gian khổ, khó khăn, sẵn sàng hy sinh tuổi xuân cho đất nước. Thời gian có thể phủ mờ mọi thứ, khiến cho người ta khó mà nhận ra hình hài của mình thủa ban đầu nhưng thi ca luôn trường tồn.

Tác giả bài viết chúc mừng nhà thơ

Thơ là tiếng nói của trái tim, luôn chân thật. Thời ấy chúng tôi lên đường với những hoàn cảnh và mục đích khác nhau nhưng dần dà chúng tôi lại có một điểm chung, một điểm chung kỳ diệu rất đỗi nhân văn: Tình yêu. Tình yêu dành cho bạn bè, đồng đội, cho những ngày tháng thấm đẫm bao gian khó, nhọc nhằn, lẫn hạnh phúc tràn đầy. Chúng tôi yêu con người, yêu đất nước yêu những cánh rừng chiều, yêu con suối nhỏ buổi ban mai, yêu ngọn cỏ bờ đê của một thời gian khổ.

Nguyễn Thị Bích Liên cầm bút làm thơ. Thơ của chị – người trong cuộc – là hơi thở, là mồ hôi, là máu, là niềm tin, là nỗi đau, là nụ cười và nước mắt…của những ngày đã qua, cũng là giấc mơ, là niềm tin, ước vọng vào ngày mai tươi đẹp không chỉ cho mình và đồng đội mà còn cho Tổ quốc, cho Nhân dân.

Trân trọng cám ơn nhà thơ TNXP Nguyễn Thị Bích Liên đã tái hiện những  năm tháng không thể quên. Xin giới một bài thơ trong tập thơ “Hoa lan rừng Trường Sơn”

Sống lại tuổi hai mươi

Đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm, buồn vui khó tả

Lại nhớ thời khói lửa đạn bom

Mình củng từng hành quân ra trận

Cũng yêu thương kiêu sa, hờn giận

Nhật kỷ hàng ngày ghi trong tầm pháo bay

Những dòng chữ hóa thành bất tử

Cũng như chị, tôi cũng lắm ưu tư

Nhưng trước giặc thù không bao giờ biết sợ

Tôi may mắn còn trở về quê mẹ

Chị nằm nơi chiến địa miền Trung

Mưa rất dài và nắng thì rất gắt

Vong linh chị đã thuộc về nhân dân, Tổ quốc

Một bác sĩ tài hoa, và tài hoa cây bút

Chị là thần tượng nhiều thế hệ mai sau.

Chúng tôi mong chị tiếp tục cho ra mắt những tập thơ mới.

Một số hình ảnh

Tin: Lê Hòa

Ảnh: Đồng Sỹ Tiến