Sáng mãi phẩm chất người lính

Đăng lúc: 30-03-2022 3:01 Chiều - Đã xem: 90 lượt xem In bài viết

Chứng kiến trước cảnh đau thương mất mát do chiến tranh, với lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, năm 1969 ông tham gia vào TNXP khi chưa đầy 17 tuổi. Cuối năm 1971 hết nghĩa vụ, ông trở về địa phương tay cày tay súng, vừa sản xuất vừa chiến đấu để xây dựng và bảo vệ quê hương. Đến năm 1972, ông ký tên bằng máu vào đơn tình nguyện gia nhập quân đội. Sau khi học xong lái xe, ông được biên chế vào đơn vị vận tải thuộc Quân khu IV. Năm 1975, ông ra quân và chuyển ngành về lái xe cho Công ty Vận tải Quảng Bình. Năm 2013 về nghỉ hưu ở quê nhà.

Ông là Đặng Quốc Trị (ảnh trên) sinh năm 1953, Hội viên Hội Cựu chiến binh(CCB), Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Với phẩm chất của người lính, về địa phương ông nhiệt tình tham gia vào công tác xã hội. Năm 2015, được bầu vào BCH Chi hội Cựu TNXP của Tổ dân phố Trung Trinh; năm 2016 làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị trấn Quán Hàu; năm 2017 được bầu ông làm Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện; năm 2021 ông được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh.

Với cương vị là Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện, ông có nhiều trăn trở đến những hội viên đang còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống về kinh tế, nhà ở. Ông đã kêu gọi các hội viên đóng góp kinh phí để hỗ trợ một phần nhằm giúp cho họ vượt qua những khó khăn, ổn định đời sống. Ông thường xuyên đi về cơ sở tìm hiểu cuộc sống, tâm tư tình cảm của hội viên, động viên họ tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau làm ăn để xóa đói giảm nghèo. Ông thường xuyên tham gia sinh hoạt với Chi hội cơ sở để giải đáp một số thắc mắc về chính sách, chế độ nhằm giúp cho hội viên thấu hiểu đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước để họ tin tưởng vào Hội, tự giác tham gia các hoạt động.

 Công tác chế độ chính sách cho hội viên cũng được ông và Thường trực Hội quan tâm đề xuất. Tính đến hội viên được giải quyết chế độ: trợ cấp một lần 1.510 người; trợ cấp thường xuyên 10 người; trợ cấp mai táng 216 người; thương binh  527 người; liệt sĩ cho 74 người; chất độc da cam/dioxn 127 người và 35 con cháu.

Ông Đặng Quốc Trị trao quà của bà con Hải Phòng thông qua tổ chức thiện nguyện của Công ty ảnh Mỹ Dung cho hội viên bị thiệt hại do lũ lụt năm 2020

Trước tình hình một số hội viên đang gặp khó khăn về nhà ở, ông đề xuất với Tỉnh hội, Tỉnh đoàn kết nối với các nhà hảo tâm như Câu lạc bộ Báo Thiện Nguyện Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ huyện, Công ty Điện lực miền Trung tài trợ xây 04 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền là 280 triệu đồng.

 Trong đợt lũ lụt 2020, ông cùng Thường trực Huyện hội đã kêu gọi các nhà hảo tâm như Công ty nhiếp ảnh Mỹ Dung (Hải Phòng), Hội Chữ thập đỏ huyện, Tập đoàn VANgroup, Hội cấp trên… đã ủng hộ 38,5 triệu đồng cùng quà tặng là sách vở, áo quần, lương thực trị giá khoảng 69,2 triệu đồng. Số tiền và quà đến đúng địa chỉ hội viên có thiệt hại, đã giải quyết một phần khó khăn để hội viên ổn định cuộc sống.

Huyện hội đã xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội với số tiền là 4,3 tỷ đồng cho hội viên vay để sản xuất kinh doanh; vận động các hội viên tặng 50 sổ tiết kiệm cho nữ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá là 15 triệu đồng. Ông cùng BCH đã tổ chức cho cán bộ Hội đi thực tế để học tập hội viên làm ăn kinh tế giỏi; tổ chức Đại hội thi đua toàn huyện để hội viên báo cáo mô hình làm kinh tế giỏi, nhân điển hình.

Hằng năm Huyện hội đã tổ chức cho hội viên xuất sắc về thăm quê Bác (ảnh trên), thăm lại chiến trường xưa, viếng nghĩa trang liệt sĩ TNXP… Ông đã kết nối giữa Huyện hội với Huyện đoàn và Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức đêm văn nghệ Chào mừng thành công Đại hội huyện Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 và kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP ( 15/7/1950- 15/7/2020) quyên góp được hơn 10 triệu đồng để tặng quà cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với đồng đội, làng xóm ông luôn gần gũi động viên giúp đỡ nên được mọi người yêu mến. Đặc biệt trong một lần đi công tác cơ sở, ông đến thăm một hội viên cô đơn, không nơi nương tựa, đang ốm đau, không có giường, phải nằm dưới đất, ông bỏ tiền túi và kêu gọi thêm một số hội viên ủng hội mua một chiếc giường trị giá khoảng 3 triệu đồng.

 Ngoài ra ông còn tham gia các hoạt động của Hội Người Cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Câu lạc bộ thơ Người cao tuổi, CTV Bản tin Hội Cựu TNXP tỉnh một cách tích cực, với tinh thần trách nhiệm cao

 Bà Lê Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: “Ông Đặng Quốc Trị luôn thể hiện là một cán bộ mẫu mực, tận tụy với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có nhiều cách làm hay, thiết thực, góp phần xây dựng Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh ngày càng phát triển đi lên.”

Với những thành tích trên, ông đã được tặng thưởng 01 Huân chương Chiến sĩ giải phóng, 01 Huy chương Kháng chiến chống Mỹ; Giấy khen của Tỉnh hội năm 2018; Bằng khen của TW Hội năm 2019; Giấy khen của UBND huyện năm 2020.

Ông Đặng Quốc Trị (thứ tư từ trái sang) tại Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình lần thứ IV

Năm 2021 ông trúng cử vào Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Nguyễn Đại Duẫn

Thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình