Sáng ngời gương cựu thanh niên xung phong Bình Phước

Đăng lúc: 29-09-2023 2:52 Chiều - Đã xem: 229 lượt xem In bài viết

Hết mình cống hiến tuổi xuân để xây dựng Tổ quốc, khi trở về với cuộc sống đời thường, ông Phí Hải An – Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Long Thủy (thị xã Phước Long) –  lại phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn nêu gương sáng, thi đua phát triển kinh tế và tích cực tham gia các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội.

Học tập và làm theo lời Bác

Là một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông An luôn được con cháu, đồng đội và mọi người tin yêu, ngưỡng mộ cả trong lao động sản xuất lẫn cuộc sống hàng ngày dù nay đã ngoài 65 tuổi.

Năm 1972, chàng thanh niên Phí Hải An tham gia TNXP ở Tổng đội lao động tiền trạm 1 (tỉnh Sông Bé) từ năm 1976 – 1980. Hoàn thành nhiệm vụ, ông công tác tại Trung tâm y tế thị xã Phước Long, hơn 30 năm tham gia lãnh đạo ở các ngành thuộc thị trấn Thác Mơ và phường Long Thủy (thị xã Phước Long), đến năm 2015 ông vẫn tiếp tục cống hiến sức mình cho Hội khi tuổi đã xế chiều.

Với quyết tâm vươn lên làm giàu, từ hai bàn tay trắng và bắt đầu từ con số không[1]  đến nay gia đình ông đã xây dựng thành công hai cơ sở kinh tế: cơ sở I kết hợp kinh doanh sân bóng cỏ nhân tạo có diện tích 1200m2 và 20 phòng trọ, giải quyết nơi ăn chốn ở cho một số công nhân xưởng điều; cơ sở II  trồng 7ha cao su; tổng lợi nhuận bình quân hơn 500.000.000t/năm.

Cơ sở kinh doanh sân bóng cỏ nhân tạo (trái) và trang trại trồng cao su (phải) của gia đình ông An mang lại thu nhập cao và ổn định

Không chỉ làm kinh tế giỏi, cựu TNXP Phí Hải An còn là cán bộ gương mẫu, đi đầu trong nhiều hoạt động, nhất là tham gia đóng góp, giúp đỡ đồng đội. Ông đã ủng hộ 15 triệu đồng cho hoạt động gói bánh chưng tặng các hội viên và bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt; tặng 20 phần quà (500.000đồng/phần) cho các hộ nghèo tại địa phương, ủng hộ 20 thùng mì tôm cho người dân TP. Hồ Chí Minh trong đợt dịch Covid-19…

Nhiều phần quà (trái) và bánh chưng ( phải) được ông An gói và trao tận tay cho các hội viên và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăb

Phát huy tinh thần thanh niên xung phong

Chủ tịch Thị hội Phước Long Lê Thị Hồng Tiến cho biết: “Với vai trò là thủ lĩnh Hội, ông An luôn tự học hỏi, không ngừng phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ, đoàn kết, thống nhất nội bộ, hết lòng vì đồng đội và gương mẫu trước hội viên, quần chúng nhân dân nơi cư trú”.

Ông cùng với Ban chấp hành Hội Cựu TNXP phường luôn đẩy mạnh triển khai các phong trào với nhiều chương trình, hoạt động, trong đó tập trung hướng đến nâng cao chất lượng đời sống cho hội viên. Nhiều năm qua hơn 3500 chiếc bánh chưng đã được gói và gửi tặng hội viên, người dân tại “Ngày hội bánh chưng” với mong muốn giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có thể vui xuân, đón Tết; 150 suất ăn ấm nóng trong Chương trình “Bếp cơm yêu thương” cũng được Hội trao tận tay những bệnh nhân nghèo ở Trung tâm y tế thị xã.

Trong phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn cao điểm, ông An cũng đã tham mưu Hội Cựu TNXP phường đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, tránh lây lan, vận động hội viên đóng góp tặng 60 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng 3 tạ gạo tiếp sức cho UBND phường Long Thủy và Thị hội Phước Long.

Ông An cùng với Ban chấp hành Hội Cựu TNXP phường vận động tặng quà tiếp sức cho người dân (hình trái) và chính quyền (hình phải) trong đợt dịch Covid-19

Ông thường xuyên đề xuất những nội dung phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn các cấp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi, cựu TNXP tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; theo đó, nhiều người đã tích cực đóng góp tiền của, ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi; tổ chức Hội cũng không ngừng được củng cố.

Cống hiến của ông Phí Hải An đã được các cấp, các ngành ghi nhận với nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Kỷ niệm chương trong các lĩnh vực, Bằng khen của Trung ương Hội, UBND tỉnh; giấy khen của Tỉnh hội….

Thùy Trang

Văn phòng Tỉnh hội Bình Phước

 

 

 


[1] Không công cụ sản xuất, không vốn.