Sáng ngời tấm gương nữ thủ lĩnh  Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú

Đăng lúc: 01-06-2023 2:39 Chiều - Đã xem: 82 lượt xem In bài viết

Về huyện Đồng Phú, Bình Phước, nhắc tới bà Đinh Thị Minh – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú – là cô bác cựu TNXP ai cũng đều hết lời khen ngợi, bởi bà là vị Chủ tịch Huyện hội duy nhất từ khi Hội được thành lập đến nay và là người dành trọn tâm huyết tuổi xế chiều của mình cho công tác Hội.

Bà Đinh Thị Minh sinh năm 1947, quê ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Năm 18 tuổi, bà tham gia TNXP ở đơn vị C1, Tổng đội TNXP Thái Bình đảm bảo giao thông tuyến đường Nam Định – Ninh Bình – Thái Bình – Hải Phòng. Hoàn thành nhiệm vụ năm 1971, bà trở về địa phương và sau đó di cư vào Bình Phước vào năm 1982.

Bà là người có công lớn trong việc thành lập và phát triển Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú. Khi UBND tỉnh thành lập Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước năm 2005, bà Đinh Thị Minh lúc ấy là Phó trưởng ban vận động Hội đã không quản ngại khó khăn, từng bước phát triển hội viên, củng cố xây dựng tổ chức Hội; luôn tranh thủ sự quan tâm của Tỉnh hội, Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Đồng Phú để Hội đi vào hoạt động và phát triển. Đến năm 2007, Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú chính thức thành lập. Tại Đại hội lần thứ nhất, bà Đinh Thị Minh được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú.

Ngày đầu thành lập Huyện hội chỉ có 93 hội viên, chưa thành lập được các chi hội. Đến nay, Hội có 302 hội viên đang sinh hoạt (Có 90 hội viên nam và 212 hội viên nữ). Toàn huyện có 7 cơ sở Hội thuộc 7 xã, thị trấn và 1 chi hội (xã Tân Phước). Đây cũng là một trong những đơn vị có số hội viên đông nhất toàn tỉnh. Hàng năm Huyện hội vẫn tiếp tục kết nạp các cựu TNXP vào Hội.

Bà Đinh Thị Minh (thứ 3 từ phải sang) cùng Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú khóa IV ra mắt đại hội

Qua gần bốn nhiệm kỳ làm chủ tịch, với nỗ lực, nhiệt huyết của mình, bà đã xây dựng tập thể Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú vững mạnh, một trong những lá cờ đầu của phong trào Cựu TNXP Bình Phước. Phong trào văn nghệ của Huyện hội Đồng Phú luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh với những tiết mục chất lượng và công phu. Quỹ nghĩa tình đồng đội đạt 602 triệu đồng và quỹ heo đất 25 triệu đồng, đạt bình quân gần 2 triệu đồng/hội viên cho hội viên vay lãi suất thấp hoặc không lãi.

Nhiệm kỳ 2017 – 2022, Huyện hội cũng đã vận động được 350 phần quà, trị giá 500.000 đồng/phần tặng các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ, tết. Hội đã tổ chức thăm hỏi 500 lượt cán bộ, hội viên khó khăn, cô đơn, bệnh tật với số tiền 200.000 – 300.000 đồng/lượt.

Ngày hội bánh chưng hàng năm, Huyện hội tổ chức gói tại các Hội xã với số lượng từ 700 – 800 bánh trị giá 35 – 40 triệu đồng. Tập thể Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú nhiều năm liền đạt cờ thi đua đơn vị xuất sắc, nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội, Tỉnh hội và chính quyền địa phương.

Bà Minh với nhiều trăn trở làm sao vừa để phong trào Hội được vững mạnh, vừa giúp cho các hội viên được ấm no, vui khỏe. Bà luôn tìm cách giúp đỡ những hội viên khó khăn. Hàng năm, vào những dịp lễ, tết bà Minh đã hỗ trợ và các nhà hảo tâm giúp 100 phần quà (mỗi phần quà từ 300.000 – 500.000 đồng bằng tiền mặt hoặc hiện vật) cho các hội viên khó khăn. Đặc biệt, trong 10 năm (2012 – 2022) bà đã “nuôi” 02 mẹ con cựu TNXP Nguyễn Thị Hiên (con bà Nguyễn Thị Hiên là cháu Phạm Thị Còi) ở khu phố Tân An, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú. Hoàn cảnh bà Hiên đặc biệt khó khăn khi chồng là bộ đội mất sớm, con bị bệnh động kinh, bản thân bà Hiên thì ốm đau, bệnh nặng, không còn sức lao động. Đồng cảm với hoàn cảnh của người đồng đội, bà Minh đã mua gạo, nước mắm, mì chính…, các đồ ăn như thịt, trứng, rau… theo các bữa mang đến tận nhà cho 02 mẹ con. Tính ra mỗi tháng bà Minh đã giúp đỡ 02 mẹ con bà Hiên 1,5 triệu đồng. Bà Minh đã đồng hành cùng 02 mẹ con bà Nguyễn Thị Hiên cho đến năm 2022 thì 02 mẹ con bà Hiên qua đời cách nhau không lâu.

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng với tinh thần xung phong, nguyện vọng tha thiết của hội viên, từ ngày 10/4 đến 21/4/2023, bà Minh đã tổ chức cho 50 cán bộ, hội viên tham quan các di tích lịch sử và thắng cảnh của đất nước. Đoàn đã đến dâng hương  Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị), Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Khu du tích Đại đội TNXP 915 (Thái Nguyên), Đền Hùng (Phú Thọ), Nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh (Hải Phòng), viếng lăng Bác, tham quan chùa Tam Chúc (Hà Nam)…

Với sự cống hiến cho Hội, bà Đinh Thị Minh vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, UBND tỉnh Bình Phước, giấy khen của Tỉnh hội, UBND huyện Đồng Phú…

Nói về đồng đội của mình, ông Trần Văn Vang – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước – tự hào: “ Đồng chí Minh đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, nhưng nhiệt huyết như vẫn như cô gái TNXP tuổi 18, đôi mươi. Đồng chí vẫn luôn đồng hành, trách nhiệm với phong trào, công tác Hội, thể hiện bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam, tinh thần tuổi cao chí càng cao”.

Một số hình ảnh khác 

Bà Minh (thứ hai từ phải sang) thay mặt Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2022

 

Hội viên khó khăn của Huyện hội Đồng Phú đón nhận quà Tết

 

Bà Đinh Thị Minh nhận quà ngày 8/3 của Công đoàn cơ sở Khối vận huyện Đồng Phú

 

Bà Đinh Thị Minh (thứ hai từ phải sang) nhận bằng khen của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam

        Phạm Thị Hạnh

Văn phòng Tỉnh hội Bình Phước