“Sáng tạo – Thiết thực – Hiệu quả – An toàn”

Đăng lúc: 04-06-2019 3:02 Chiều - Đã xem: 47 lượt xem In bài viết

Sáng 2-6-2019, tại quảng trường TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, Ban biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019. Tiêu đề do Ban biên tập đặt

Thưa các đồng chí,

Thưa các vị đại biểu và các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2019 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi tới các đồng chí, quý vị đại biểu và các bạn đoàn viên, thanh niên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thưa các đồng chí và các bạn

Cách đây gần 70 năm, ngày 28/3/1951, tại khu rừng Nà Tu, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm đơn vị Thanh niên xung phong làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Tu, Bác đã tặng toàn thể cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong bốn câu thơ:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

Khắc ghi lời dạy của Bác kính yêu, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, không ngại vất vả, hy sinh, góp phần cùng dân tộc ta làm nên chiến thắng lịch sử Mùa Xuân năm 1975. Lớp lớp cha anh chúng ta đã tình nguyện đứng lên để bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất của Tổ quốc với các phong trào tình nguyện mang tính cách mạng của tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh như: Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, Xếp bút nghiên lên đường chiến đấu, Ba sẵn sàng, Năm xung phong, Xẻ dọcTrường Sơn, Nghìn việc tốt… Đó là những phong trào mang đậm dấu ấn tuổi trẻ hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác trong hai cuộc kháng chiến. Những tấm guơng thanh niên trưởng thành trong đạn lửa, anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc như: Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Trần Văn Ơn, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm… luôn sống mãi trong lòng thế hệ trẻ ngày nay.

Đồng chí Trương Hòa Bình trao cờ xuất quân cho đồng chí Lê Quốc Phong

Trong những năm qua, các phong trào của Tổ chức Đoàn đã không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả, thể hiện qua các chương trình, đề án, các cuộc vận động… đã ghi được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội, vừa tạo môi trường thực tiễn rộng lớn, phong phú, thiết thực để giáo dục, rèn luyện thanh niên, vừa góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương và đất nước, khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong hệ thống chính trị, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nhiều hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện thường xuyên, hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn phát huy hiệu quả tích cực, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Từ thế hệ thanh niên xung phong “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, thì ngày nay phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng cho bản thân, quê hương. Với tinh thần xung kích cách mạng, sự đồng hành của tổ chức Đoàn, thanh niên luôn là lực lượng phát huy vai trò tiên phong trong những lĩnh vực mới, lĩnh vực khó, với sức trẻ, nhiệt huyết, tinh thần dấn thân, không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế – xã hội, mà còn có ý nghĩa giáo dục, hình thành một thế hệ thanh niên mới với tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn tự hào về truyền thống tình nguyện của các thê hệ thanh niên Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương tinh thần vì nhân dân, vì đất nước và những đóng góp của các bạn thanh niên đôi với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, tôi nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp trong những năm qua đã chỉ đạo tổ chức tốt phong trào thanh niên tình nguyện, nhất là các hoạt động tình nguyện cao điểm trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè hàng năm…

Thưa các đồng chí và các bạn,

Năm 2019 là năm đánh dấu chặng đường 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, nên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn xác định chủ đề là “Năm Thanh niên tình nguyện” kêu gọi tuổi trẻ cả nước phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, quyết tâm tạo ra những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Tôi đánh giá cao Trung ương Đoàn đã lựa chọn chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện ’với phương châm: “Sáng tạo – Thiết thực Hiệu quả – An toàn”. Đây cũng là dịp để các cấp bộ Đàng, chính quyền, nhân dân và tổ chức Đoàn nhìn lại chặng đường đóng góp của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè đối với sự phát triển của đất nước và xã hội thông qua các việc làm cụ thể, thiết thực.

Trong chiến dịch này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã xác định chỉ tiêu hoạt động cụ thể với đa dạng địa bàn hoạt động và đối tượng tham gia, phong phú về hình thức, loại hình hoạt động, tập trung hoạt động tại cơ sở, đảm bảo tính rộng khắp, thiết thực, tiết kiệm và tính hành động cao. Để triển khai các nội dung hoạt động Chiến dịch đảm bảo thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, tôi đề nghị các tổ chức Đoàn các cấp thực hiện tốt mộT số nội dung như sau:

Một là, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2019 là dịp để các cấp bộ Đoàn triến khai các hoạt động, các công trình, phần việc thanh niên vơi chủ đề “Công trình thanh niên làm theo lời Bác” kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, do đó các hoạt động cần được tổ chức khoa học, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo an toàn cho đội ngũ thanh niên tình nguyện,

Hai là, tổ chức Đoàn các cẩp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong và sau Chiến dịch, qua đó nâng cao khí thế trong thanh niên, tạo sức lan toả để các hoạt động tình nguyện trở thầnh hoạt động thường xuyên, liên tục, trở thành thói quen thường xuvên hiện hữu trong đoàn viên, thanh niên, có ý nghĩa lan tỏa đến toàn xã hội. Tiếp tục duy trì, phát huy các chương trình, phong trào, hoạt động tình nguyện đã được triển khai hiệu quả thời gian qua như các hoạt động tập trung vào đối tượng gia đỉnh chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, các hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa, hướng vê các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng biên giớỉ, hải đảo. Đồng thời nghiên cứu, tìm tòi phát triển thêm các phong trào, hoạt động tình nguvện mới gắn với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tổ chức có hiệu quả hơn nữa các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên gắn với việc hỗ trợ hiện thực hoá các ý tưởng sáng tạo của thanh thiếu nhi, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng,

Ba là, Đoàn cần kịp thời phát hiện các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong chiến dịch để xem xét, nhân rộng vào thực tiễn như tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ vốn vay cho thanh niên làm kinh tể; tổ chức cốc hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm cho thanh niên; các hoạt động gíao dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu nhi, đặc biệt là kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích, bạo lực học đường, những hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em,… Kịp thời động viên, biểu dương các gương điển hình trong Chiến dịch, qua đó thúc đẩy tinh thần xung kích, tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên.

Bốn là, các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên phát huy tính sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn kết, chủ động xung kích, tình nguyện đi đầu tham gia giải quyết những vấn đề mới, vấn đề khó, vấn đề gây bửc xúc trong dư luận xã hộỉ như: An toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng chống các tệ nạn xã hội…, tích cực tham gia các công trình, phần việc, đảm bảo tính khoa học và thiết thực, tránh tổ chức hình thức. Để phát huy những gì đã đạt được, tôi mong các tình nguyện viên sè cố gắng rèn luyện, thể hiện đúng phương châm hành động “An toàn – Thiết thực – Kỉ luật – Sáng tạo – Tiết kiệm”, thực hiện hiệu quả khẩu hiệu “Chiến sĩ Mùa hè xanh ở dân thương – làm dân tinđi dân nhớ – không đợi dân nhờ – không chờ dân nhắc”, “Chiến sĩ mùa hè xanh năng động, sáng tạo, tình nguyện, vì dân”.

“Năm là, nhân đây tôi đề nghị, mỗi đoàn viên thanh niên phải là một chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng chống các thế lực thù địch và phần tử xấu tiến hành diễn biến hòa bình; tích cực tham gia đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu chế độ kích động biểu tình gây rối, nhất là trên các mạng xã hội xấu, độc hại.

Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị các Bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị chủ động tạo điều kiện, phối hợp, hỗ trợ về cơ chế, nguồn lực để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tốt Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2019.

Tôi tin tưởng rằng với sức trẻ và tinh thần nhiệt huyết của đoàn viên, thanh niên, đồng thời có sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ hiệu quả của các Bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2019 sẽ thành công tốt đẹp, ghi đậm dâu ấn của tổ chức Đoàn trong lòng đoàn viên, thanh niên và cộng đồng; bồi dưỡng tâm hồn vun đắp những ước mơ cao đẹp và chuẩn bị hành trang để bước vào đời, tạo một đợt sinh hoạt chính trị lớn nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần nhiệt huyết xung kích, tình nguyện sáng tạo tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mỗi đoàn viên, thanh niên Việt Nam. Chúc các chiến sĩ tình nguyện có một chiến dịch Mùa hè xanh thật ý nghĩa.

Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn.