Sâu nặng nghĩa tình đồng đội ở Đồng Tiến

Đăng lúc: 01-11-2017 10:07 Sáng - Đã xem: 80 lượt xem In bài viết

 

Nối tiếp truyền thống anh hùng của các thế hệ TNXP, các cựu TNXP đang sinh hoạt tại Hội Cựu TNXP phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên dù tuổi cao, sức yếu và nhiều đồng chí là thương binh, bệnh binh, nhưng vẫn nêu tinh thần “thời trẻ xung phong, về già gương mẫu”.

Trong gia đình là họ người ông, người bà, người cha, người mẹ mẫu mực, trong tổ chức Đảng là người đảng viên ưu tú, trong cộng đồng xã hội là người công dân tích cực, gương mẫu chấp hành mọi đường lối chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia mọi công tác xã hội, góp phần xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, Mặt trận, hệ thống chính trị vững mạnh.

  Hội Cựu TNXP xã Đồng Tiến (nay là phường Đồng Tiến), thị xã  Phổ Yên thành lập năm 1996, đến nay gồm 42 hội viên. Đặc biệt có cựu TNXP Trần Văn Lãi ở Đội TNXP 36, đơn vị Anh hùng LLVTND. Nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Cựu TNXP phường Đồng Tiến  tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; phấn đấu tất cả gia đình cựu TNXP là gia đình văn hóa, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước không có người vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội.

Điểm sáng trong hoạt động của Hội Cựu TNXP phưởng Đồng Tiến là luôn tích cực đẩy mạnh các hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội” với nhiều hình thức phong phú, thiết thực; trước hết, phát huy sức mạnh nội lực, giúp nhau vượt khó để sống khỏe, sống có ích trong gia đình, xã hội, quan tâm, giúp đỡ nhau lúc gặp khó khăn, hoạn nạn. Tổ chức Hội là ngôi nhà chung để sưởi ấm nghĩa tình đồng đội, là chỗ dựa tinh thần và vật chất cho mỗi cán bộ hội viên Hội Cựu TNXP, những hội viên già yếu, ốm đau, bệnh tật, hoàn cảnh khó khăn.

 Muốn có nguồn để động viên, anh chị em hội đã xây dựng quỹ bằng 11 triệu bình quân mỗi hội viên 550.000, chế độ ốm đau, tai nạn rủi ro được các chi hội thực hiện kịp thời, chu đáo. Có 2 hội viên đã hiến đất cho nhà nước, ông Nguyễn Văn Nhàn: 10m2, Nguyễn Mạnh Dân: 200m2. Ban chấp hành thường xuyên quan tâm tâm tư nguyện vọng của hội viên khi hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên, thân nhân hội viên khi qua đời long trọng. Những ngày lễ tết hội tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ bằng 400 nghìn đồng.

Đặc biệt, hàng năm tổ chức hội tặng quà tết với tổng số tiền 2 triệu 600 nghìn đồng; tặng 1 sổ tiết kiệm 5 triệu đồng cho bà Nguyễn Thị Đỗ, thuộc chi hội Thanh Xuân. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tổ chức thăm hỏi cho hội viên ốm đau 39 lần tổng số tiền 2 triệu 555 nghìn đồng, phúng viếng tứ thân phụ mẫu 5 lần tổng số tiền 350 nghìn đồng.

Hội còn giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn là 6 triệu đồng; ủng hồ đồng bào lũ lụt 2,250 triệu đồng; ủng hộ xây Nhà tưởng niệm liệt sỹ Đại đội TNXP 915 tại Gia Sàng, Lưu Xá, Thái Nguyên (ảnh trên) 350 nghìn đồng.

Ngay từ đầu năm 2010, hội hoàn tất thủ tục, đề xuất với Đảng ủy, UBND phường kết hợp với hội chữ thập đỏ, các ban ngành đoàn thể của phường, tạo mọi điều kiện giúp đỡ xây dựng  được 03 ngôi nhà tình nghĩa cho các cựu TNXP Lê Thị Doãn 35,7 triệu đồng; Phạm Thị Hiền vợ (liệt sĩ) là 55 triệu đồng, diện tích 60 m2; Nguyễn Thị Lan 58 triệu đồng, diện tích 35m2.

Hàng năm, các Hội viên của Hội Cựu TNXP phường còn được nhận quà Tết của Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Nguyên với tổng giá trị tiền là hơn 2.000.000 đồng; có 02 đồng chí Lê Thị Doãn, Nguyễn Văn Thảo được nhận trợ cấp thường xuyên 540.000 đ/tháng.

  Ngoài ra, Hội Cựu TNXP phường Đồng Tiến luôn quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với cựu TNXP như: Đề nghị giải quyết kỷ niệm chương và trợ cấp 1 lần bằng 100%; đ/c Nguyễn Ngọc Vĩnh ở Đại đội 915 anh hùng được nhận chế độ thương binh; đ/c Trần Xuân Chử hưởng chế độ nhiễm chất độc da cam…); 15 hội viên được nhận bảo hiểm y tế. ..  .

Hội đã tổ chức cho hội viên đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà tưởng niệm liệt sĩ Đại đội TNXP 915 tại Lưu Xá, ATK Định Hóa, Tân Trào (Tuyên Quang), Yên Lãng (Đại Từ, Thái Nguyên),

  Có thể khẳng định các hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội của Hội Cựu TNXP phường Đồng Tiến trong những năm qua  đã đạt được những kết quả và mang ý nghĩa thiết thực, nhằm động viên chia sẻ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Nhờ đó, các hội viên luôn đoàn kết thương yêu nhau như những tháng năm “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Trong những năm tiếp theo, các cựu TNXP phường Đồng Tiến sẽ tiếp tục phát huy, giữ gìn truyền thống đạo đức cách mạng, luôn là tấm gương sáng cho gia đình, con cháu, dòng tộc, quê hương, thế hệ trẻ, tiếp tục góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn./..

Nguyễn Văn Hanh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Đồng Tiến.