Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án xây dựng Đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 – 2020

Đăng lúc: 16-03-2018 7:37 Sáng - Đã xem: 51 lượt xem In bài viết

Ngày 14-3, tại huyện đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án xây dựng Đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 – 2020.

Đây là hoạt động được Ban Bí thư TƯ Đoàn giao cho Thành đoàn Hải Phòng tổ chức. Hoạt động có ý nghĩa quan trọng thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2018); 25 năm Ngày thành lập Huyện đảo Bạch Long Vĩ (25-3-1993 – 25-3-2018).

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn cùng đại diện các địa phương có biển, đảo Thanh niên.

Đề án xây dựng Đảo Thanh niên giai đoạn 2013 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với 6 đảo được lựa chọn là đảo Trần (Quảng Ninh), đảo Hòn Chuối (Cà Mau), đảo Thổ Châu, (Kiên Giang), đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) và đảo Cù Lao Xanh (Bình Định).

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá kết quả sơ kết 5 năm thực hiện Đề án xây dựng Đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 – 2020, TƯ Đoàn nhận định, các địa phương có đảo Thanh niên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ra đảo lập nghiệp với 22 hộ dân với 79 nhân khẩu, đầu tư từ ngân sách xây dựng các công trình dân sinh trên các đảo là hơn 655 tỉ đồng.

Địa phương tiêu biểu trong đề án xây dựng đảo Thanh niên là tỉnh Quảng Ninh đã huy động ngân sách hơn 643 tỉ đồng để xây dựng làng đảo, vận động 15 hộ với 58 nhân khẩu ra đảo Trần. Địa phương này còn tổ chức 81 chuyến hành trình và đoàn công tác ra thăm hỏi, tặng 290 suất quà cho chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

5 năm thực hiện Đề án xây dựng Đảo Thanh niên, huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) cũng là điểm sáng với các công trình lớn: hồ chứa nước ngọt cùng tàu Hoa Phượng Đỏ được đóng mới với kinh phí 170 tỉ đồng hoàn thành năm 2017, khu bảo tồn biển với 22 loài động vật thủy sinh hoang dã,…

Bên cạnh kết quả đạt được, TƯ Đoàn yêu cầu thanh niên các địa phương có đảo Thanh niên tiếp tục vận động các nguồn lực để hỗ trợ người dân, cũng là những thanh niên ra đảo lập nghiệp.

UBND các địa phương có đảo Thanh niên cũng cần xem xét, phê duyệt các dự án sao cho phù hợp với quy hoạch các đảo, các Bộ, ngành TƯ cần tạo điều kiện khi thẩm định các dự án do địa phương phê duyệt. Riêng các tỉnh, thành đoàn cần tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, vận động đưa thanh niên ra đảo…

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án xây dựng Đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 – 2020, các đại biểu nhận định những khó khăn, hạn chế và đề xuất các giải pháp triển khai có hiệu quả Đề án xây dựng Đảo Thanh niên toàn quốc trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó TƯ Đoàn sẽ tổng hợp để kiến nghị và đề xuất với Chính phủ tiếp tục có chỉ đạo nhằm đạt được các mục tiêu của đề án.

Trong chuỗi hoạt động sơ kết 5 năm còn diễn ra Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền về biển, đảo và ứng phó với biến đổi khí hậu cho các học viên là cán bộ, đội viên, thanh niên xung phong, các đồng chí là đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân tại huyện đảo Bạch Long Vĩ;

Chương trình kỷ niệm 25 năm thanh niên xung phong tham gia xây dựng đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ. TƯ Đoàn và Thành đoàn Hải Phòng khen thưởng cho 8 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng đảo Thanh niên Bạch Long Vỹ.

Dịp này, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng đoàn thanh niên các Bộ, ngành, TƯ và Thành đoàn Hải Phòng vận động kinh phí, cơ sở vật chất để trao tặng với tổng trị giá trên 600 triệu đồng.

Khánh thành công trình thanh niên “Cải tạo, nâng cấp công viên Tuổi trẻ sông Hồng”. Ảnh Đông Hà

Cụ thể, TƯ Đoàn tặng 20 suất học bổng Vừ A Dính cho các cháu Trường Tiểu học Bạch Long Vỹ trị giá 16 triệu đồng, tặng 1.300 cuốn sách xây dựng Tủ sách cho thư viện Bạch Long Vĩ và 1 tủ gỗ trưng bày sách trị giá 40 triệu đồng.

Tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 100 đối tượng là đoàn viên thanh niên thuộc liên đội TNXP Bạch Long Vĩ, đại diện các hộ dân, ngư dân, cán bộ chiến sỹ trên Đảo và tặng 100 suất quà trị giá 20 triệu đồng.

Triển khai mô hình “Ánh điện nghĩa tình” cho 13 hộ TNXP, cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn và Khu nhà A1 Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ, với trị giá trên 40 triệu đồng.

Khánh thành công trình thanh niên “Cải tạo, nâng cấp công viên Tuổi trẻ sông Hồng” và khởi công xây dựng công viên mới trên đảo, với số kinh phí hỗ trợ 135 triệu đồng

Trao tặng biển tượng trưng hỗ trợ kinh phí Nâng cấp Công viên Ngã 5 trị giá 20 triệu đồng và 20 ghế đá và 24 thùng rác cho Huyện đoàn Bạch Long Vỹ trị giá gần 60 triệu đồng.

Ngoài ra, TƯ Đoàn còn tổ chức chương trình thu gom rác thải, làm sạch bờ biển; tổ chức chuyển giao mô hình Khoa học kĩ thuật nông nghiệp nuôi gà, vịt biển ngoài đảo: 3.000 con gà; 2.000 con vịt biển; 3 tấn thức ăn cho gà, vịt cho Liên đội Thanh niên xung phong với tổng kinh phí 150 triệu đồng.

Mộc Miên

Theo baomoi.com/