Sống mãi trong tôi một đồng đội làm nhiệm vụ thông tin liên lạc

Đăng lúc: 19-07-2019 1:57 Chiều - Đã xem: 47 lượt xem In bài viết

Chiến tranh đã lùi xa 44 năm nhưng trong tôi vẫn còn thắp sáng hình ảnh người chiến sĩ TNXP Hà Triệu Khải quê ở xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, là TNXP đơn vị C48-N21 Đoàn 559 ngày ấy, nguyên là giáo viên cấp 3 Hậu Lộc 1. Giờ đây anh đã về cõi vĩnh hằng do vết thương tái phát.

Chủ tịch Tỉnh hội Lê Trung Sơn cùng các học viên trong lớp Bồi dưỡng cán bộ Hội đợt IV dâng hương tại nghĩa trang Thọ Lập, Quảng Bình

Nhân kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đơn vị TNXP C48-N21, Đoàn 559 (25/5/1965 – 25/5/2019), tôi nhớ lại một thời tuổi trẻ tôi và anh là TNXP làm nhiệm vụ thông tin liên lạc. Năm 1966, địch đánh phá ác liệt vào đường Trường Sơn, nhằm chia cắt tuyến vận tải từ Bắc vào Nam, giữa hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn thông qua nước bạn Lào. Tôi nhớ mãi lúc 12 giờ trưa ngày 15/01/1966, tại bản Ban tỉnh Khăm Muộn nước bạn Lào, hai anh em chúng tôi đi củng cố đường dây về, vừa ngồi xuống mâm cơm, bụng đói, thấy món mít non rừng luộc khoái khẩu chấm với mắm tôm. Chưa kịp cầm đũa, thì nghe tiếng gào rít của B57, bổ nhào vào trận địa pháo cao xạ của bộ đội, tiếng ùng, oàng, bom napan bốc cháy, cả khu rừng rực lửa, mùi phốt pho, bom đạn. Sau đó các loạt bom đã dội xuống trận địa, tuyến đường. Thế là đường dây tín hiệu của tổng đài 12 cửa của chúng tôi bị mất liên lạc. Tôi và anh lại vác súng đem theo 1 chiếc máy điện thoại 0743 ra nơi bom vừa oanh tạc để kiểm tra nối lại đường dây, nhưng lại thiếu khoảng 1m, lập tức anh Hà Triệu Khải túm 2 đầu dây để dòng điện qua người anh để tôi quay máy báo về Chỉ huy công trường 128A huy động lực lượng TNXP san lấp hố bom để thông đường cho đoàn xe vận chuyển vũ khí, lương thực thực phẩm vào chiến trường. Tôi bảo anh: “Dũng cảm lên nhé, tôi quay máy, anh nảy mình ráng chịu”. Khải nói: “Tôi thà hy sinh chứ không chịu không hoàn thành nhiệm vụ, anh cứ quay máy đi, quyết tâm không để mất liên lạc, không để mạch máu giao thông bị ách tắc”. Thế là hai anh em chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ. Ngay ngày hôm sau được chỉ huy công trường điện khen là người có hành động dũng cảm, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Chúng tôi được Công trương 128A – Đoàn 559 tặng Giấy khen.

Nhớ lại những việc làm quả cảm mà lúc bình thường không làm nổi; ngẫm lại tuổi trẻ thời chiến với khí phách TNXP mãnh liệt là vậy, hăng hái là vậy, không sợ hy sinh, không sợ gian khổ, chỉ mong sao có sức khoẻ để hoàn thành nhiệm vụ là mừng, góp một phần nhỏ bé của mình cùng với quân và dân cả nước quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phòng miền Nam thống nhất đất nước.

Giờ đây anh không còn nữa! Vậy tôi kể cho ai nghe? Anh có linh thiêng thì về  để cùng chia sẻ một thời để nhớ cùng đồng đội C48-N21, nhân 55 năm ngày thành lập đơn vị nhé!

                               Đoàn Công Khanh

Hội Cựu TNXP huyện Hậu Lộc