Sự kiện tâm linh về bức trướng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đăng lúc: 13-11-2019 10:35 Chiều - Đã xem: 60 lượt xem In bài viết

Vào những ngày tháng Tám lịch sử năm 2009, Đoàn đại biểu Cựu Thanh niên xung phong đến tư gia đồng thời là Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, số nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội thăm chúc mừng Đại tướng đại thượng thọ.

Đồng chí Nguyễn Anh Liên thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
tại 30 Hoàng Diệu ngày 19/12/2014

Ảnh: Đồng Sỹ Tiến

Gặp lúc Đại tướng không được khỏe nên bác sỹ phân vân, nhưng khi nghe đoàn gồm các đồng chí Tạ Quang Chiến, Cù Văn Chước, Nguyễn Anh Liên… thì Đại tướng cho mời vào ngay. Đại tướng rất quen biết đồng chí Tạ Quang Chiến từ nhiều năm giúp việc cho Bác Hồ và đồng chí Cù Văn Chước nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nên không phải giới thiệu. Đồng chí Cù Văn Chước chỉ báo cáo với Đại tướng, đây là đồng chí Nguyễn Anh Liên, cựu cán bộ Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, nay là Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam. Lúc này chúng tôi nhìn thấy Đại tướng bỗng như khỏe ra để trò chuyện thân mật với chúng tôi. Cuộc nói chuyện kéo dài hơn một giờ, vượt gấp ba, bốn lần thời gian bác sỹ đề nghị. Những lời Đại tướng ân cần chỉ bảo chúng tôi hôm ấy, tập trung vào nhiệm vụ đang nóng: Chống giặc nội xâm và xây dựng chỉnh đốn Đảng trong sạch vững mạnh. Đại tướng hết sức tâm huyết và cho biết khi Bác Hồ đích thân chủ trương sáng lập lực lượng TNXP ngay trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp, là nằm trong ý tưởng mang tầm chiến lược của Cách mạng Việt Nam; trong đó mang ý nghĩa chính trị đặc biệt “Vì sự ngiệp trồng người’’ nhằm phục vụ thắng lợi công cuộc kháng chiến cứu nước, vừa đào tạo, rèn luyện lớp lớp cán bộ có phẩm chất cách mạng ‘‘vừa hồng vừa chuyên’’ ngay từ trong lớp trẻ, ngay từ trong khói lửa chiến tranh nhằm phục vụ công cuộc chấn hưng đất nước và bảo vệ Tổ quốc lâu dài về sau. Ngày nay, tuy nhiệm vụ cứu nước, thống nhất Tổ quốc đã hoàn thành, nhưng nhiệm vụ chấn hưng đất nước và đặc biệt là nhiệm vụ chống ‘‘giặc nội xâm’’ để bảo vệ vững chắc Tổ quốc, và bảo vệ Đảng, bảo vệ Chế độ xã hội chủ nghĩa đang là thách thức muôn trùng cam go. Mà thách thức lớn nhất hiện nay là công tác Xây dựng – Chỉnh đốn Đảng đòi hỏi phải đạt cho được mục tiêu thật sự trong sạch, vững mạnh.

Dừng lại giây lát, Đại tướng nghe chúng tôi báo cáo: Trong lực lượng cựu TNXP hiện nay, rất nhiều đồng chí trưởng thành và giữ nhiều trọng trách trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật, dân vận, mặt trận và Xây dựng Đảng.

Nghe đến đây, mắt Đại tướng rực sáng lên rồi khẳng định: Dù cho công tác chỉnh đốn Đảng và cuộc chiến chống giặc nội xâm còn muộn vàn thách thức, song, đã là Thanh niên xung phong mang phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ thì tôi tin không có lực cản nào mà không vượt qua, như lời thơ Bác Hồ đã dạy: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên.

Đến lúc này, đồng chí bác sỹ quá lo cho sức khỏe của Đại tướng, nhưng Đại tướng thì càng vui hơn, càng dành tình cảm ân cần, thân thiết hơn: ‘‘Tôi luôn coi TNXP như Bộ đội. Vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ’’. Đại tướng nhấn mạnh: Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ thể hiện trong kháng chiến cứu nước là phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng để đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, còn thể hiện trong giai đoạn đang xen lẫn giữa thành tựu với nguy cơ và diễn biến phức tạp cả bên ngoài lẫn bên trong rất khó lường hiện nay, càng đòi hỏi phát huy cao độ phẩm chất cách mạng ‘‘vừa hồng vừa chuyên’’ tập trung đánh thắng mọi loại kẻ thù ‘‘nội xâm’’. Đại tướng nói:

‘‘Tôi rất vui vì thấy rất nhiều cựu TNXP ngày nay trưởng thành trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực Xây dựng Đảng – một lĩnh vực trọng yếu, quyết đánh thắng mọi loại kẻ thù nham hiểm đang ẩn nấp ngay trong người, trong nhà, trong cơ quan, đơn vị của mỗi đảng viên, cán bộ chúng ta’’. Đại tướng xúc động nói thêm: “Cũng giống như người chiến sĩ cầm súng thời kỳ chống giặc ngoại xâm, người chiến sĩ chống “giặc nội xâm”; ngày nay cũng đòi hỏi phải có phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phẩm chất cách mạng “vừa hồng vừa chuyên”.

Vô cùng xúc động trước những lời chỉ bảo sâu đậm và thái độ thân thương trìu mến của bậc lãnh tụ vào độ bách niên, trong đầu chúng tôi xuất hiện một nguyện vọng tha thiết cần xin phép Đại tướng ngay, nếu chậm thì sẽ không bao giờ còn cơ hội nữa. Tôi vội thưa: Xin phép Đại tướng cho chúng tôi được ghi lại câu nói ân tình của Đại tướng: ‘‘Tôi luôn coi thanh niên xung phong như bộ đội vì trong phẩm chất của thanh niên xung phong có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ’’ và thêu lên Bức trướng cùng chân dung và chữ ký của Đại tướng để trở thành kỷ vật thiêng, trao truyền cho muôn đời con cháu. Đại tướng xúc động, gật đầu, còn chúng tôi trong lòng trào dâng một niềm hạnh phúc và cảm nhận hết sức linh thiêng. Vì sau đó một tuần, sức khỏe của Đại tướng đi vào giai đoạn cuối.

Từ ngày đó đến nay, hơn nửa triệu cựu TNXP – những người lính chống giặc ngoại xâm năm xưa, trong đó có nhiều cựu cán bộ Kiểm tra – Xây dựng Đảng nguyện siết chặt đội ngũ, làm chỗ dựa tinh thần cho thế hệ trẻ, mãi mãi giương cao Bức trướng: “Tôi luôn coi TNXP như Bộ đội, vì trong phẩm chất ccủa thanh niên xung phong có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ” đầy ân tình và tâm huyết của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, làm bó đuốc soi đường cho công cuộc chống giặc nội xâm và xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

Nguyễn Anh Liên

Nguyên Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam