Sự phối hợp chặt chẽ các hoạt động chào mừng 65 năm ngày Mở đường Hồ Chí Minh – đường Trường Sơn huyền thoại tại Quảng Bình

Đăng lúc: 10-06-2024 3:35 Chiều - Đã xem: 50 lượt xem In bài viết

Thực hiện Kế hoạch của TW Đoàn[1] và TW Hội[2] về việc phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh – đường Trường Sơn huyền thoại, Tỉnh hội Quảng Bình đã chỉ đạo các Huyện, Thị, Thành hội hưởng ứng, tham gia: tổ chức các cuộc hành trình về nguồn thăm lại chiến trường xưa dâng hương, dâng hoa tại các địa chỉ đỏ về TNXP như Truông Bồn (Nghệ An), Ngã 3 Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn[3] , bến phà Long Đại – Đài tưởng niệm TNXP chống Mỹ cứu nước tại Thị trấn Phong Nha, đền tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng; đền tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Trường Sơn ATP (Cà Roong)…

Các đại biểu trong buổi lễ kỷ niệm tại Tượng đài TNXP chống Mỹ cứu nước ngày 17/5/2024.

Nổi bật là các đơn vị: Ban Công tác nữ Thành hội Đồng Hới, Huyện hội Lệ Thủy, Huyện hội Quảng Ninh. Hội xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch), hội xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới) với hơn 350 lượt hội viên tham gia.

Phối hợp với Đoàn cùng cấp, các hội cấp huyện, cấp xã tổ chức chỉnh trang; làm vệ sinh, tu bổ nghĩa trang, thắp nến tri ân, dâng hương, dâng hoa, dâng quả và  với hơn 2.500 đoàn viên, thanh, thiếu niên tham gia, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Các đại biểu từ Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn lên hang Tám Cô.

Hưởng ứng phong trào sưu tầm ảnh và hiện vật của TNXP qua các thời kỳ do Tỉnh hội phát động, cựu TNXP toàn tỉnh đã đóng góp 65 ảnh và hiện vật được trưng bày tại Tượng đài TNXP chống Mỹ cứu nước, Khu tưởng niệm Đại đội TNXP C283[4].

Tỉnh hội đã tổ chức cán bộ, hội viên tham dự các hoạt động kỷ niệm niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh – đường Trường Sơn do Trung ương Đoàn phối hợp với Trung ương Hội tổ chức từ 15 đến 17/5/2024. Đây là cuộc hội quân của hơn 200 đại biểu là cựu TNXP, đoàn viên thanh niên 11 tỉnh có Đường Hồ Chí Minh đi qua. Lễ kỷ niệm đã được tổ chức trọng thể ngày 17/5/2024. Các hoạt động tiếp theo là: Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác – khám cấp phát thuốc cho bà con bản Tuộc, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch; trao tặng 200 suất quà, 03 tivi, 03 bộ loa truyền thanh, một máy xay xát cho Bản Tuộc và 2 bản thuộc Mường Bua La Pha, nước bạn Lào; 16 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thăm và trao quà cho Đồn Biên phòng Cà Roòng trị giá 150 triệu đồng; tặng công trình thắp sáng đường quê trị giá 125 triệu đồng trong địa bàm do Đồn Biên phòng Cồn Roàng quản lý.

Mặc niệm tại Đền thờ hang Tám Cô.

Chương trình nghệ thuật Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây “khoảng trời Hố Bom” do VTV8 phối hợp với Hội Cựu TNXP Việt Nam tổ chức tối 17/5 tại Nghĩa trang liệt sĩ Thọ Lộc là chương trình nghệ thuật thực cảnh được dàn dựng công phu giữa nhiều loại hình nghệ thuật, nhằm phác họa tạo nên một không gian đa chiều về quá khứ hào hùng của bộ đội và TNXP Trường Sơn, ước hẹn một tương lai tươi sáng của vùng đất lửa dọc Trường Sơn. Chương trình rất lắng đọng và để lại nhiều cảm xúc tuyệt vời trong lòng hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn.

Tại chương trình các nhà tài trợ cũng đã trực tiếp tặng 65 xuất quà và học bổng cho cựu chiến binh, TNXP Trường Sơn trên cùng các em học sinh trên địa bàn huyện Bố Trạch, trao quà trị giá 50 triệu đồng cho Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình (ảnh trên).

Các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Trường Sơn thắng lợi đã được khép lại. Các hoạt động đã thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của cán bộ, nhân dân và thế hệ trẻ cả nước tri ân các anh hùng liệt sỹ và những người có công với cách mạng, các thương binh, bệnh binh, bộ đội và TNXP tham gia mở đường Hồ Chí Minh – đường Trường Sơn.

Tin: Đặng Phúc Duệ, Chủ tịch Tỉnh hội Quảng Bình

Ảnh: Đồng Sỹ Tiến 

 


[1] Kế hoạch số 203-KH/TWĐTN-TNXP ngày 03/4/2024.

[2] Kế hoạch số 33/KH-HCTNXP VN ngày 10/4/2024.

[3] Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn, đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng ATP ở Bố Trạch

[4] Khu tưởng niệm tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, khánh thành ngày 21/12/2021.