Tấm gương một cựu TNXP Quảng Nam xung kích đi đầu

Đăng lúc: 16-11-2018 11:30 Sáng - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

Đó là ông Trần Thanh Nhung, sinh năm 1954, nguyên cán bộ phụ trách TNXP Tỉnh đoàn Quảng Nam. Lúc đương chức cũng như khi đến tuổi về hưu, ông Nhung năng động, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Ông Nhung tâm sự: “Năm 1964, khi giặc Mỹ đánh phá ác liệt, tôi bí mật làm giao liên, hoạt động cách mạng. 1974 thoát ly lên vùng giải phóng, tham gia chiến đấu tại địa bàn huyện Tam Kỳ. Năm 1975 quê hương hoàn toàn giải phóng, tôi về Tỉnh đoàn Quảng Nam và tham gia chiến trường K (Campuchia)”.

Trở về địa phương, năm 1979 làm phó Bí thư Huyện đoàn Tam Kỳ phụ trách đội TNXP  huyện Tam Kỳ rồi làm phó Bí thư Huyện đoàn Núi Thành năm 1988 và tiếp tục nhận kiêm nhiệm công tác các Hội, như làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Núi Thành, kiêm Chủ tịch Công đoàn khối cơ quan huyện Núi Thành; phó Bí thư Huyện đoàn, kiêm Chủ nhiệm CLB Khuyến Nông-Khuyến lâm huyện Núi Thành. Về hưu năm 2010 ông làm Bí thư Chi bộ thôn Trung Thành, xã Tam Mỹ Tây, kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tam Mỹ Tây đến năm 2018. Ông nghĩ rằng, mình đã hết làm cán bộ công chức Nhà nước, nhưng là hội viên Hội Cựu TNXP, dù thời chiến cũng như thời bình, không cho phép mình được nghỉ ngơi, hưởng nhàn, mình tự đặt cho bản thân mục tiêu là phấn đấu, chăm lo hết minh trong khả năng có thể để chung tay xây dựng tương lai cho thế hệ trẻ”!

Ông Nhung luôn quan tâm những hoàn cảnh khó khăn của đồng nghiệp và số phận thiệt thòi do chiến tranh gây nên. Khi làm công tác khuyến học, ông nắm bắt tình hình đời sống các đồng đội cũ là cựu TNXP có con em bỏ học, ông vận động các cháu đến lớp. Ông còn đến các cơ quan của bạn bè, hoặc cơ quan, ban, ngành trước đây công tác để vận động, quyên góp ủng hộ người nghèo, giúp đỡ cựu TNXP gặp hoàn cảnh khó khăn, cấp học bổng học sinh-sinh viên nghèo v.v… Những lúc rảnh rỗi ông miệt mài tìm kiếm tài liệu, văn bản, nghiên cứu các chế độ, chính sách dành cho người nghèo, cựu TNXP chưa hưởng chế độ, người tàn tật v.v… đề xuất nhiều giải pháp đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động của Hội Khuyến học; thưc hiện tốt Đề án xây dựng xã hội học tập theo Quyết đinh 281 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng năm 2018, ông đã tổ chức lớp tập huấn cho các bộ, hội viên Khuyến học trong địa bàn xã với trên 100 cán bộ, hội viên thực hiện Đề án xây dựng Xã hội học tập giai đoạn 2016 – 2020.

Đến nay, toàn xã đã thành lập 7/7 Chi hội thôn, 3/3 Ban Khuyến học trường học, 3 Ban khuyến học Dòng họ, 01 Ban Khuyến học Cựu chiến binh với tổng số trên 1.500 hội viên. Có 70% Gia đình học tập (GĐHT); 55% Dòng họ học tập (DHHT); 60% Cộng đồng học tập (CĐHT) và 60% Đơn vị học tập (ĐVHT). Qua đây, tiếp tục nhân rộng các mô hình hoàn thành 100% các chỉ tiêu trên giao đến năm 2020. Ông Nhung còn tham mưu tốt với lãnh đạo địa phương, tuyên truyền đi đôi với vận động các tổ chức xã hội, các trường học, các dòng họ huy động con em đến trường và duy trì sĩ số, đạt tỷ lệ 100%. Chất lượng học tập và đạo đức ngày càng tăng. Riêng năm học 2017-2018, học sinh bậc Tiểu học và THCS có 100% lên lớp thẳng, 66 học sinh đạt giải cấp huyện và tỉnh; đặc biệt có 13 em thi đỗ vào Đại học. Hội đã phối hợp với Hội cha mẹ học sinh, các trường học, các Dòng họ huy động quỹ khen thưởng và trao thưởng trên 550 suất, với tổng trị giá 256 triệu đồng.

Dù ở cương vị nào ông Nhung cũng luôn phát huy bản chất của cựu TNXP Việt Nam như lời của Bác Hồ dạy “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển quyết chí ắt làm nên”. Vì vậy, ông Nhung không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất cách mạng theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; ông luôn nhận được sự tin yêu của xã hội, hàng năm gia đình ông đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa và Gia đình học tập tiêu biểu.

18 năm làm công tác Đoàn; 24 năm làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Núi Thành, 17 năm làm Chủ nhiệm CLB Khuyến nông-Khuyến lâm huyện Núi Thành, với những hoạt động có hiệu quả, ông Nhung được Nhà nước tặng nhiều Huy chương như: Huy chương Khán chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì; Huy chương Vì thế hệ trẻ, Huy chương Vì sự nghiệp Dân vận, Huy chương Vì sự nghiệp giai cấp nông dân v.v…và bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng, Hội Cựu TNXP Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Trung đoàn E70 Chiến trường K … Năm 2014, ông nhận danh hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Ông Trần Thanh Nhung là một tấm gương năng động, hoàn thành tốt nhiệm vụ các Hội, đoàn thể, xứng đáng là tấm gương sáng để cho thế hệ trẻ học tập làm theo./-

Nguyễn Huy Hoàng 

Xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam