Tâm huyết của một Chủ tịch Hội

Đăng lúc: 16-04-2019 10:56 Sáng - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

Ngày đầu xuân cùng đoàn cán bộ Hội huyện, hội xã đến thăm ông Nguyễn Thế Tạo, nguyên chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bắc Ninh các khóa I, II (2006-2016) ở thôn Doãn Hạ (Xuân Lâm – Thuận Thành – Bắc Ninh) vẫn thấy ông tâm huyết với công tác Hội lắm. Vừa bóc bánh, pha trà ông vừa đề xuất: “Thường vụ Hội xã nên có nghị quyết triển khai phong trào phân loại bao giấy ni lông từ gia đình, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Mỗi gia đình hội viên cần có tấm biển phân loại kiểu mẫu, cán bộ Hội có kiểm tra đôn đốc. Sau khi thực hiện thành nền nếp thì Hội báo cáo với Đảng ủy để nhân rộng mô hình toàn xã, đồng thời Hội huyện cũng triển khai tới các xã khác, tạo thành phong trào bền vững, thiết thực”.

Ông Nguyễn Thế Tạo sinh năm 1942, nay đã ngót bát tuần. Năm 1966 ông được địa phương cử tham gia TNXP thuộc đơn vị CT 13 Yên Bái. Năm 1971 ông chuyển ngành về công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Bắc đến lúc nghỉ hưu với chức Chánh Văn phòng. Năm 2006 ông được bầu vào Ban chấp hành khóa I Hội Cựu TNXP tỉnh Bắc Ninh. Năm 2008 ông chính thức được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. Với vai trò là nhân chứng lịch sử giúp Đảng và Nhà nước giải quyết chế độ chính sách với TNXP qua các thời kì, thời kì đầu công tác Hội tỉnh Bắc Ninh có “hàng núi việc”. Bởi lực lượng TNXP Bắc Ninh đông đến chục ngàn người. Nhưng người chủ tịch Hội rất tâm huyết với việc Hội đã từng bước giải quyết từng việc. Đó là chỉ đạo thành lập tổ chức Hội 3 cấp huyện, xã, thôn, gồm: 8/8 Hội Cựu TNXP các huyện, thị xã, thành phố và 124 Hội Cựu TNXP cấp xã, phường, thị trấn và nhiều chi hội ở thôn. Hội Cựu TNXP các cấp ra đời đã đáp ứng được nguyện vọng thiết tha của số đông cựu TNXP, tạo nên sức mạnh tinh thần mới, dấy lên khí thế hào hùng của quá khứ, động viên cổ vũ nhau tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất TNXP trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Trên cơ sở tổ chức Hội và các Ban liên lạc đơn vị đã thành lập trước đó để làm tốt công tác phát triển hội viên, đồng thời hoàn thiện hồ sơ giải quyết chế độ chính sách với Cựu TNXP theo các văn bản Nhà nước ban hành cho 8.163 người, cụ thể:

– TNXP chống Pháp (1950 – 1954): 1956 người, thuộc các đơn vị: Liên phân đội 312, 307 (Trần Phú), 302 (Tô Hiệu, Hoàng Hoa Thám, Hồ Tùng Mậu, Đội TNXP Bắc Ninh Liên khu 3).

– TNXP xây dựng Chủ nghĩa xã hội (1955 – 1964): 649 người, thuộc các đơn vị: Đường sắt Hà Nội – Mục Nam Quan; Đông Anh – Thái Nguyên, Gang Thép Thái Nguyên, Nhà máy Diêm Gỗ – Cầu Đuống, Đường 12B Hòa Bình, đập Thác Bà…

– TNXP chống Mỹ (1965 – 1975): 3.576 người, thuộc các đơn vị: CT 13 Yên Bái (cuối năm 1971 nhập với Ban 67 – Quảng Bình), N107, N245, N263, N297, Na Rì (Bắc Cạn), Lâm Thao (Vĩnh Phú).

– Số TNXP do tỉnh Hà Bắc thành lập: Đội TNXP Quyết Thắng, N205, N206, N208, C200.

Để gắn kết hoạt động Hội, công tác tình nghĩa luôn được để cao với nhiều nội dung thiết thực, cụ thể như vận động xây nhà tình nghĩa, tặng quà, sổ tiết kiệm, chúc thọ tuổi chẵn, thăm nom ốm đau, thăm viếng hội viên qua đời.

Mặc dù chủ trương thành lập tổ chức Hội Cựu TNXP là rất phù hợp với nguyện vọng của đông đảo lực lượng Cựu TNXP và nhân dân nhưng nhận thức lúc ban đầu còn chưa đầy đủ nên Chủ tịch Nguyễn Thế Tạo rất quan tâm đến công tác tuyên truyền. Ông thường xuyên đôn đốc CTV gửi tin, bài lên Báo Bắc Ninh, Đài PTTH Bắc Ninh, Bản tin Tỉnh đoàn, Bản tin Cựu TNXP Việt Nam… Đặc biệt, năm 2010 ông Tạo đã tham mưu với Tỉnh ủy việc tổ chức biên soạn cuốn sách “Lịch sử truyền thống TNXP Bắc Ninh”. Sau khi được lãnh đạo tỉnh đồng ý, ông cùng Thường vụ Hội tổ chức trưng dụng những cây bút tốt đi lấy tư liệu lịch sử và chắp bút hoàn thiện cuốn sách đúng thời gian quy định, làm tư liệu gốc để tra cứu và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Một tâm huyết của chủ tịch Nguyễn Thế Tạo đã hoàn thành là việc kết nạp lực lượng TNXP tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc giai đoạn 1975-1980 vào Hội. Toàn tỉnh có khoảng 4.000 người tham gia làm nhiệm vụ như TNXP, tham gia xây dựng các nông trường biên giới, được tốc chức chính quy và huấn luyện chiến đấu. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới tháng 2/1979 lực lượng này đã trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu dưới sự chỉ huy của các đơn vị quân đội ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Một số đã anh dũng hi sinh và bị thương và đã được công nhận là liệt sĩ và thương binh. Ông Tạo đã tổ chức các đoàn công tác đến tận Cao Bằng, Lạng Sơn để xác minh danh sách và chứng nhận của địa phương về quá trình công tác và chiến đấu của lực lượng này. Đến năm 2015 hầu hết lực lượng TNXP bảo vệ biên giới phía Bắc đã được tham gia sinh hoạt Hội và thực hiện Kết luận 116 của Tỉnh ủy Bắc Ninh về lãnh đạo tổ chức Đại hội III Hội Cựu TNXP Bắc Ninh (Nhiệm kì 2016-2020) theo hướng trẻ hóa, nhiều cựu TNXP của lực lượng này đã được tín nhiệm bầu làm cán bộ Hội chủ chốt các cấp hiện nay.

Sau Đại hội III, ông Nguyễn Thế Tạo mới thực sự “nghỉ hưu” về sinh hoạt hội ở Chi hội thôn Doãn Hạ. Dù vậy, tâm huyết xây dựng Hội của ông vẫn luôn ăm ắp và luôn đề xuất những mô hình hoạt động hiệu quả, phát huy vai trò tổ chức Hội với lãnh đạo địa phương.

Phạm Thuận Thành

Thường Vũ – An Bình – Thuận Thành – Bắc Ninh