Tám mươi tuổi vẫn hăng say công tác

Đăng lúc: 09-07-2018 9:36 Sáng - Đã xem: 71 lượt xem In bài viết

 

Bước qua năm 2018, ông Võ Xuân Một – Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Hải Thành (thị xã Đồng Hới, Quảng Bình) tròn 80 tuổi, tuy tuổi cao nhưng ông vẫn nhanh nhẹn hoạt bát và hăng say với công tác.

Sinh năm 1938 tại xã Phú Hải, thị xã Đồng Hới (nay là phường Phú Hải, TP. Đồng Hới), năm mới 16 tuổi ông đã tình nguyện gia nhập lực lượng dân quân tự vệ địa phương. Sáu năm sau, ngày 3/5/1960 ông vinh dự được kết nạp Đảng và được phân công phụ trách lực lượng dân quân tự vệ xã. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi Tỉnh đội Quảng Bình thành lập đơn vị rà phá bom mìn thị xã Đồng Hới (F73), ông được cấp trên giao nhiệm vụ Bí thư Chi bộ, Chính trị viên đơn vị. Hơn 2 năm đối mặt với bom đạn của đế quốc Mỹ (1967 – 1969), ông đã cùng đơn vị tháo gỡ, phá nổ hơn 4 nghìn quả bom các loại góp phần giữ vững mạch máu giao thông trên các tuyến đường thủy, bộ, bến bãi trong phạm vi thị xã Đồng Hới, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các phương tiện vận tải hàng ra tiền tuyến. Với thành tích trên, đơn vị F73 được Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương chiến công hạng nhất, riêng liệt sĩ Đặng Y được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hoàn thành nhiệm vụ, năm 1970 đơn vị F73 giải thể, ông Một được chuyển về công tác tại Ủy ban nhân dân thị xã Đồng Hới cho đến năm 1989 thì nghỉ hưu về sống cùng gia đình tại phường Hải Thành – Đồng Hới.

Ông Võ Xuân Một nhận hoa của Thành đoàn Đồng Hới

Về hưu nhưng ông đâu có nghỉ. Với bản lĩnh tiên phong của người đảng viên cùng với uy tín của mình, ông luôn được Đảng tin, dân yêu, hội viên tín nhiệm bầu giữ chức vụ: Phó Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Hải Thành. Ở bất cứ cương vị công tác nào ông cũng luôn đưa nhiệt tình và khả năng của mình phục vụ tổ chức, phục vụ nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tháng 8/2008, Hội Cựu TNXP phường Hải Thành được thành lập, ông Võ Xuân Một được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ đầu tiên.

Là một người đã từng chỉ huy các chiến sĩ đối đầu với đạn bom giặc thù, vượt qua bao thử thách gian nguy, hơn ai hết ông hiểu rõ cựu TNXP chúng ta đều là những người đã kinh qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, đã từng cống hiến máu xương và tuổi xuân cho đất nước, nay về với đời thường, bản thân và gia đình còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy, từ khi làm Chủ tịch Hội, ông luôn tìm mọi cách để tập hợp, đoàn kết họ lại trong tổ chức Hội, tạo điều kiện giúp đỡ hội viên cả về vật chất lẫn tinh thần để họ được phát huy bản chất truyền thống của lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước, tiếp tục đóng góp công sức và trí tuệ xây dựng phát triển Hội vững mạnh, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Để làm được điều đó, ông phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tích cực tuyên truyền vận động Cựu TNXP vào Hội. Qua hai nhiệm kỳ, 10 năm làm công tác Hội ông đã cùng Ban Chấp hành lãnh đạo Hội Cựu TNXP Hải Thành không ngừng phát triển, lớn mạnh trở thành lá cờ đầu của Hội Cựu TNXP Đồng Hới. Từ chỗ 34 hội viên ngày mới thành lập đến nay toàn Hội đã có 151 người, chiếm 100% cựu TNXP vào Hội. Hiện tại chân quỹ nghĩa tình đồng đội bình quân đạt 2,4 triệu đồng/ người, cao nhất là Chi hội 7 bình quân 4 triệu đồng/ người. Nguồn quỹ này đã giúp hội viên vay để làm kinh tế, góp phần xóa nghèo bền vững cho 7 hộ cận nghèo, 5 hộ nghèo. Đặc biệt gia đình chị Trần Thị Cần đã vươn lên làm giàu bằng nghề kinh doanh chế biến nước mắm.

Quá trình hoạt động, ông Một luôn đặc biệt quan tâm tới đời sống hội viên, đảm bảo đầy đủ, kịp thời mọi chế độ chính sách đối với Cựu TNXP. Ngoài các chế độ thăm hỏi ốm đau, tổ chức tang lễ hội viên qua đời, ông cùng Ban Chấp hành đã góp phần giải quyết trợ cấp một lần cho 96 hội viên, cấp thẻ BHYT cho 24 người.

Trên cơ sở tiềm năng sẵn có của địa phương, ông vận động hội viên tích cực làm kinh tế, giải quyết việc làm, góp phần làm giàu cho gia đình và xã hội. Toàn Hội hiện có trên 100 hội viên trực tiếp làm kinh tế trên các lĩnh vực: Đánh bắt, chế biến hải sản, kinh doanh ẩm thực, nhà hàng, khách sạn, buôn bán nhỏ lẻ… điển hình là các đồng chí: Hà Thị Xuân, Trương Văn Sói, Lại Thị Thành… mỗi năm thu được từ 150 đến 500 triệu đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động. Bằng tất cả những gì đã làm được, 10 năm hoạt động, Hội Cựu TNXP phường Hải Thành đã nhiều lần được Tỉnh hội và Thành hội TNXP khen thưởng. Riêng Chủ tịch Võ Xuân Một, năm 2013 được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng bằng khen và năm 2015 được UBND tỉnh Quảng Bình khen thưởng.

Ông Một tâm sự: “Mình năm nay đã 80 tuổi đời, 58 tuổi Đảng, tuy tuổi đã cao nhưng trí tuệ vẫn còn minh mẫn, ngày nào sức khỏe còn cho phép, Đảng và hội viên còn tin yêu thì mình còn cống hiến. Hiện tại mình và Ban Chấp hành đang lãnh đạo toàn Hội tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập của Hội Cựu TNXP Việt Nam 15/7/2018“.

                                                                    Trần Ngọc Phơn

                                                          Tổ 6, phường Hải Thành, Đồng Hới, QB