Tâm sự của một cán bộ Hội

Đăng lúc: 02-09-2022 7:40 Sáng - Đã xem: 167 lượt xem In bài viết

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!

Kính thưa các đồng chí, đồng đội yêu quý!

 Được ban tổ chức lễ kỷ niệm cho phép tôi được phát biểu trong hội nghị quan trọng này, tôi rất vui xen lẫn sự bồi hồi xúc động sau nhiều ngày đêm trăn trở về nội dung để có được sự đồng cảm, gắn kết nghĩa tình, tăng cường sự đoàn kết, chung sức xây dựng “Mái Nhà Chung” yêu thương của chúng ta, luôn thắp sáng tinh thần yêu nước của TNXP. Tôi xin được chia sẻ với quý vị và các đồng chí hai ý nhỏ từ trái tim tôi:

 Một là: tôi luôn tự hào vì tôi là đội viên TNXP Việt Nam

 Hai là: tôi luôn tự hào vì tôi được làm cán bộ hội cựu TNXP.

Kính thưa các đồng chí!

Cách đây gần 30 năm, lần đầu tiên tôi phát biểu trước một tập thể với câu nói: tôi tự hào vì tôi là đội viên TNXP Việt Nam. Đó là ngày mùng 6/9/1994, chúng tôi tổ chức gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày lên đường gia nhập TNXP ở C2 – CT73C tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Nguyệt Đức. Sau đó tôi đã nhiều lần, liên tục nói như thế tại các cuộc tranh luận với cán bộ địa phương và các tổ chức chính trị xã hội khác. Tìm hiểu tư liệu và thực tế ở các nhân chứng là TNXP các thời kỳ, tôi càng vững lòng tin điều tôi xác định là đúng.

Thực hiện Chỉ thị của Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch, Đảng Đoàn thanh vận Trung ương quyết định thành lập Đội TNXP công tác Trung ương đầu tiên để phục vụ Chiến dịch Biên Giới. Đội được ra đời vào ngày 15 tháng 7 năm 1950 tại đồi Gò xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Từ 225 cán bộ đội viên TNXP đầu tiên, đã phát triển lớn mạnh với hơn 60 vạn người và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong các cuộc kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng kinh tế.

Không phải ngẫu nhiên mà Bác Hồ lại tặng cho TNXP bốn câu thơ “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên“;  đây là lời dạy thiêng liêng đối với tuổi trẻ Việt Nam mà Liên phân đội TNXP 312 của tỉnh Vĩnh Phúc chúng ta được trực tiếp đón nhận vinh dự ấy. Lời dạy của Bác Hồ đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hành động của các thế hệ trẻ Việt Nam. 4 câu thơ ấy đã được nhạc sĩ Hoàng Hoà phổ nhạc và trở thành Đoàn ca.

Đầu năm 1953, Bác Hồ chỉ thị thành lập đội TNXP kiểu mẫu gồm 1.000 người với 4 tiêu chí sau:

  1. Tổ chức một đội 1.000 thanh niên chỉ có 5% là cán bộ để gọn, nhẹ, ít người chỉ huy.
  2. Điều kiện gia nhập: lấy tự nguyện, đi đến kháng chiến thành công, xung phong bất cứ công tác gì… Thành phần là bần, cố nông, không có phụ nữ.
  3. Phải học tập chính trị, văn hóa, chuyên môn và luyện tập quân sự.
  4. Sinh hoạt: ưu đãi như bộ đội chủ lực, do Tổng cục cung cấp cấp phát và trang bị dụng cụ, vũ khí..

Nhiệm vụ của TNXP là: Sát cánh cùng bộ đội chủ lực, trực tiếp phục vụ chiến đấu và tham gia chiến đấu ở mọi chiến trường.

 Bác lại viết bài báo nhan đề: “Những trường học lớn và tốt” (đăng báo Nhân dân số 180 từ ngày 26-30/4/1954, lấy bút danh CB). Nội dung có đoạn viết: “Để kháng chiến thắng lợi, kiến quốc thành công, cần một số cán bộ thật nhiều và thật tốt, toàn tâm, toàn lực phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân”.

 Đội TNXP là một trong ba trường học lớn và tốt ấy. Bác viết: “Những trường học ấy vừa huấn luyện, vừa thử thách cán bộ. Nếu ai không chịu nổi thử thách trước sự kiểm tra nghiêm khắc và công bằng của quần chúng thì người ấy chỉ tự trách mình. Nếu ai thắng lợi trong cuộc thử thách thì chắc chắn thành người cán bộ tốt, cần cho kháng chiến thắng lợi, kiến quốc thành công”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: “Tôi luôn coi TNXP như bộ đội vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ”. Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc vĩ đại, lực lượng TNXP đã học tập, lao động, phục vụ chiến đấu và chiến đấu dũng cảm, ngoan cuờng, thông minh, sáng tạo, lập nên những kỳ tích, những chiến công như huyền thoại. Chỉ từng ấy sự kiện thôi đã cho tôi hoàn toàn có quyền tự hào, có quyền ngẩng cao đầu mà nói rằng: Tôi là TNXP hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc trong kháng chiến. Đến nay tôi thấy rất vui vì vị thế của TNXP chúng ta đã được xã hội ghi nhận, nhân dân nể phục yêu mến, một lực lượng hùng mạnh chỉ có ở Việt Nam chúng ta với đường lối chiến tranh nhân dân sáng tạo diệu kỳ.

Kính thưa các đồng chí!

Đến nay tôi đã được tham gia công tác Hội Cựu TNXP gần tròn 30 năm. Trong đó 5 năm là Trưởng Ban liên lạc TNXP C2 CT13c (1993 -1997) với hình thức tự phát, được đơn vị bầu, 10 năm làm Trưởng Ban liên lạc TNXP xã (1998 -2007) và 15 năm liên tục là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã, ủy viên Ban thường vụ Huyện hội và nay là ủy viên Ban chấp hành Tỉnh hội, Trưởng ban thông tin tuyên truyền. Tôi không nghĩ đó chỉ là thành tích nhỏ nhoi mà tôi đóng góp và tôi luôn tự hào vì được phục vụ,được lo cho đồng chí đồng đội của mình, được sử dụng trí tuệ, tâm huyết của bản thân để cùng tập thể lãnh đạo Ban chấp hành các cấp thực hiện trách nhiệm nhân chứng lịch sử: tìm hiểu, phát hiện, xác minh rồi hội tụ cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ vào tổ chức Hội yêu quý của chúng ta; hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị các cấp lãnh đạo để cựu TNXP được tặng kỷ niệm chương, được trợ cấp theo Quyết định 104, Quyết định 40, Quyết định 62, bảo hiểm y tế, mai táng phí… được hội tụ sinh hoạt, chung sức xây dựng mái nhà chung sâu nặng nghĩa tình của chúng ta. Mỗi một thời kỳ  hoạt động đều có những thuận lợi và khó khăn khác nhau mà nếu ta so sánh thì đều là khập khiễng. Nhưng tôi nghĩ rằng tất cả những người được tham gia công tác Hội dù ở cấp nào, dù giữ chức danh gì, dù thời gian dài hay ngắn nhưng tận tâm trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của Hội, vì quyền lợi chính đáng của hội viên, hoàn thành nhiệm vụ được phân công, trung thực sẻ chia yêu thương, thì đều có quyền tự hào rằng: tôi là cán bộ cựu TNXP.

Kính thưa các đồng chí!

Trong những năm được làm công tác Hội, khó khăn gian khổ tôi không ngại; song có vướng mắc, trăn trở day dứt về việc hưởng quyền lợi của cựu TNXP. Xin được sẻ chia một trường hợp cụ thể như sau:

Đồng chí Tạ Quốc Phi (SN 1932) ở xã tôi là TNXP chống Pháp C251, làm nhiệm vụ phá bom ở ngã ba Cò nòi. Sau 3 năm làm nhiệm vụ, giải phóng Điện Biên,  xuất ngũ về quê xây dựng gia đình, là công dân tốt. Năm 1967 khi có bốn con,  đồng chí đi bộ đội vào Nam chiến đấu suốt 9 năm liền. Năm 1976,  phục viên về quê, là đảng viên, thương binh chống Mỹ. Năm 2008 trước khi qua đời bị bệnh trọng, cán bộ Hội đến thăm hỏi, đồng chí vẫn cười nắm bàn tay tôi và nói chầm chậm xen giọt nước mắt hiếm hoi đầu con mắt: “thế là tôi chẳng được hưởng quyền lợi gì trong 3 năm làm nhiệm vụ ở tổ phá bom trong đơn vị TNXP C251 chống Pháp ở ngã ba Cò nòi “. Chúng tôi chỉ biết nắm tay bằng ánh mắt chia sẻ sen nỗi buồn day dứt. Còn nhiều trường hợp khác, tình thì ngay mà lý thì chưa được. Là cán bộ Hội cơ sở nếu thấy khó mà nản lòng thì hội viên sẽ là người thiệt thòi, thiếu đi lòng tin và sự nhiệt huyết xây dựng hội.

 Kính thưa các đồng chí!

 Những khó khăn nối tiếp khó khăn, song niềm vui nho nhỏ cũng nối tiếp làm cho tôi quên đi thời gian, quên đi cả sự nhọc nhằn vất vả cả về Tâm và Thân. Cái lo lắng của những cán bộ Hội như tôi đã nghèo lại không có một khoản phụ cấp nào, chỉ lo sao cho có tiền xăng xe, điện thoại làm công tác Hội. Sự lạc quan và những niềm vui nho nhỏ đã tạo động lực mạnh, sự tin yêu và tín nhiệm của hội viên đã tiếp cho nguồn năng lượng mạnh để chúng ta vững bước hoàn thành nhiệm vụ.

Nhân lễ kỷ niệm trọng thể này, tôi kính đề nghị lãnh đạo Đảng Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết kinh phí hoạt động, phụ cấp cho cán bộ chủ chốt các cấp Hội.

 Kính thưa các đồng chí!

 Trong những năm gần đây, với trách nhiệm là Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền của Tỉnh hội, tôi được giao lưu, nói chuyện về truyền thống của TNXP với thế hệ trẻ. Mỗi buổi nói chuyện với thầy và trò các trường phổ thông trung học đã để lại trong tôi niềm vui, lòng tự hào, sự xúc động. Hầu hết các hiệu trưởng đều nói lên sự cảm nhận và tác dụng sâu sắc mang tính giáo dục, truyền lửa yêu nước, sự yêu thương sẻ chia, mà hội đã mang đến với thầy cô giáo và học sinh thân yêu.

Tôi rất tiếc là Ban Thông tin tuyên truyền  Tỉnh hội thành lập từ năm 2013 mà đến mãi đến năm 2018 có những buổi nói chuyện như vậy. Nhưng covid lại cướp đi của chúng ta vài chục buổi truyền lửa với trước tuổi trẻ. theo kế hoạch đã thống nhất sự cảm nhận và ý kiến chân tình của các thầy cô giáo và học sinh về tác dụng sâu sắc của các cuộc nói chuyện giao lưu ấy

Kính thưa các đồng chí!

Ngôi nhà chung khổng lồ: HỘI CỰU TNXP VIỆT NAM Là nền tảng vững chắc để cho tất cả cựu TNXP chúng ta được quyền đóng góp trí tuệ, tâm huyết, thể hiện sự khát vọng được cống hiến, cùng đồng tâm hiệp lực xây dựng và thụ hưởng tình đời, tình người, tình đồng đội sâu nặng và chia sẻ yêu thương.

 Ngôi nhà chung của cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc chúng ta đã có 15 năm xây dựng củng cố và thắp sáng truyền thống yêu nước và luôn luôn ấm áp nghĩa tình thực sự. Đây là thành quả của 7.000 cán bộ, hội viên.

Hôm nay Ban chấp hành Tỉnh hội tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm hoạt động với ba nhiệm kỳ lãnh đạo. Đây là việc làm có tầm nhìn ý nghĩa sâu sắc cả về lịch sử và giáo dục truyền thống. Từ diễn đàn trang trọng này đã chia sẻ đôi điều từ trái tim cựu TNXP: dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào tôi luôn tự hào vì tôi là ĐỘI VIÊN TNXP và được làm CÁN BỘ HỘI CỰU TNXP CÁC CẤP. Từ đó luôn có ý thức và trách nhiệm gìn giữ bảo vệ và thắp sáng ngọn lửa truyền thống của TNXP Việt Nam.

Cuối lời xin kính chúc quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng toàn thể các đồng chí luôn luôn VUI KHỎE LẠC QUAN ĐOÀN KẾT SỐNG NGHĨA TÌNH TRỌN VẸN

Xin trân trọng cảm ơn!

Trần Hợi

Ảnh: Đồng Sỹ Tiến