Tận tụy với công việc Hội và tích cực làm kinh tế

Đăng lúc: 08-07-2018 2:54 Chiều - Đã xem: 68 lượt xem In bài viết

 

 Vừa tận tụy với công việc hội, vừa tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đó là tấm gương mẫu mực của cựu TNXP Nguyễn Văn Xiển, 70 tuổi, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Điểm sáng ở Hội Cựu TNXP phường Nam Lý

Điểm nổi bật ở Hội Cựu TNXP phường Nam Lý là luôn chú trọng đến công tác Nghĩa tình đồng đội – Đền ơn đáp nghĩa – Tri ân liệt sỹ – Lòng nhân ái.

Ít có một hội nào lại có hội viên làm công việc thầm lặng nhưng hết sức nhân văn cao cả, trọn nghĩa vẹn tình với bộ đội, TNXP đã hy sinh yên nghỉ ở các nghĩa trang liệt sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Ông đã đến trên 35 nghĩa trang liệt sỹ, ghi lại gần 3.000 tên, địa chỉ của liệt sỹ gửi về Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh truyền hình thông tin “nhắn tìm đồng đội”. Tính đến nay đã có trên 1.000 phần mộ hài cốt liệt sỹ được cất bốc đưa về nghĩa trang liệt sỹ quê nhà.

Có hội viên nhận mua 2.000 lọ “muối ruốc Nhân Tâm” về bán lẻ để “góp gió thành bão” số tiền vào quỹ từ thiện giúp hội viên nghèo. Không lương, phụ cấp, không có thu nhập từ ruộng vườn hay bất kỳ một khoản nào khác cho gia đình, nhưng vẫn tìm mọi hướng để đóng góp sức mình vào việc làm nhân đạo. Trong gần 4 năm, chị đã vận động được gần 3 tấn gạo, trên 200 phần quà, hàng chục triệu đồng tiền mặt giúp đồng đội và người dân khó khăn, trao tặng 19 chiếc xe lăn cho người tàn tật, tai biến, ốm đau không đi lại được.

Nhiều hội viên vượt lên hoàn cảnh, chọn hướng đi đúng trong làm ăn phát triển kinh tế: Đổi mới tư duy, tạo chỗ đứng vững chắc uy tín về chất lượng, sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp, công ty mình; tạo việc làm cho hàng trăm lao động, ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các địa phương bị thiên tai bão lũ, giúp đỡ đồng đội khó khăn, người dân nghèo…

Để tạo được sự đồng cảm thiết tha tình đồng đội, tình xóm giềng ttronh Hội, trước hết, phải nói đến “cái tâm” của người lãnh đạo. Với trên 15 năm cương vị Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Nam Lý, ông Nguyễn Văn Xiển đã mang lại niềm tin đoàn kết, nhân ái nghĩa tình với cán bộ, nhân dân trong phường và 301 hội viên cựu TNXP phường Nam Lý.

Gương mặt hiền lương cùng phong cách giản dị, chân tình, ông Xiển đưa tôi ra thăm vườn chuối kinh tế của gia đình gần trung tâm thành phố. Ngoài ngôi nhà khang trang một trệt, một lầu, gia đình ông Xiển còn có 7 sào ruộng mỗi vụ thu vào trên 1 tấn thóc và hơn 1.000m2 đất trồng đủ các loại rau, cây ăn quả, kết hợp với chăn nuôi gà, vịt trong lưới chuồng…

Những ký ức năm tháng chiến tranh

Cựu TNXP Nguyễn Văn Xiển giới thiệu vườn chuối Và lùn cao sản của gia đình

 Năm 1967, Nguyễn Văn Xiển đi TNXP thuộc đơn vị C3 D2 Đoàn 104. Đơn vị ông ½ quân số ở lại phục vụ làm đường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Số còn lại tham gia phục vụ chiến trường Quảng Trị – Đường 9 Nam Lào. Năm 1972, ông Xiển bị thương khi đang làm con đường 14 thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên. Ông Xiển kể: Tại Quảng Trị – Đường 9 Nam Lào, tiểu đội ông nhận chôn cất tử sỹ và cáng chuyển bộ đội bị thương. Có khi chôn bộ đội vừa xong thì bị bom địch thả trúng mộ, lại phải đi nhặt từng khúc xương, mẩu thịt về chôn lại. Chiến tranh là thế, người sống hôm nay chưa chắc ngày mai còn sống. Người chết một lần có thể bị chết thêm lần thứ hai, thứ ba.  

Ông Xiển còn được mệnh danh “kiện tướng nổ mìn mở đường” Trường Sơn. Năm 1972, chỉ huy đơn vị cho phép một người nổ được 10 quả mìn. Bữa đó, do thiếu người nên ông Xiển lên đốt một lượt cả 30 quả, 30 dây cháy chậm. Mỗi dây cháy chậm cắt dài 80 phân, đây là việc làm hết sức nguy hiểm vì mùa hè dây cháy chậm thường rất khó thấy khi đã được châm lửa. Vậy mà, ông Xiển vẫn dũng cảm chấp nhận để hoàn thành nhiệm vụ cho nổ 30 quả mìn trong một lượt. Đợt đó Tiểu đội trưởng TNXP Nguyễn Văn Xiển bị thương ở đầu và được cấp trên biểu dương.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường, kiêm Bí thư chi bộ khu phố…

Sau năm 1975, ông Xiển ra quân và chuyển qua công tác ở Ty Thủy lợi tỉnh Quảng Bình. Ông được đi học Trường trung cấp thủy lợi miền núi tỉnh Bắc Thái. Học xong về tiếp tục công tác cho đến năm 2004, ông nghỉ hưu. Gần 30 năm tuổi Đảng, ông Xiển luôn phấn đấu tích cực đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Đặc biệt với hội viên Hội Cựu TNXP phường Nam Lý, ông luôn nâng đỡ, thăm hỏi tận tình và thường khuyến khích, nhân rộng các điển hình làm nhân đạo, đồng hành chia sẻ giúp đỡ hội viên, bà con nghèo, khó khăn trên mọi phương diện.

Nghĩa cử của các hội viên Ngô Đình Thạnh, Lê Thị Thuận, Phạm Thị Thu, Nguyễn Thị Diễn, Nguyễn Thị Đuế, Trần Đức Huấn, Hoàng Quang Trung, Hoàng Thị Duyến, Lê Thị Viềng… đã làm nên tập thể cựu TNXP phường Nam Lý đầy tình nhân ái. Từ năm 2011-2016, Hội Cựu TNXP phường Nam Lý đã tặng gạo cứu trợ 500kg, hơn 100 phần quà, trị giá hàng chục triệu đồng và 30 chiếc xe lăn…

                                                                                                    DUY HIẾN