Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn về Điều lệ Hội và các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong

Đăng lúc: 04-11-2021 11:24 Sáng - Đã xem: 55 lượt xem In bài viết

Ngày 03/11/2021, Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức tập huấn về Điều lệ và các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách cho TNXP. Tham dự lớp tập huấn có các đồng chí: Nguyễn Cao Vãng, ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Chính sách và Phong trào kinh tế Trung ương Hội; Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Tỉnh hội; cùng 89 đại biểu là ủy viên Ban Thường vụ các Huyện, Thị, Thành hội và một số Chủ tịch Hội các xã, phường, thị trấn có nhiều hội viên.

Trực tiếp trao đổi với lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Cao Vãng (ảnh dưới) nêu những nội dung cơ bản của Điều lệ Hội Cựu TNXP (Khóa IV), những điểm mới, trọng tâm, đặc biệt là về vị trí pháp lý của Hội và thống nhất việc thực hiện một Điều lệ trong phạm vi cả nước.Đối với các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách cho TNXP, đáng chú ý là là Pháp lệnh Ưu đãi Người có công số 02/2020/UBTVQH14, có hiệu lực từ 01/07/2021. Theo đó, Chính phủ sẽ ban hành 02 Nghị định hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh này. Tuy nhiên, đến nay mới ban hành được Nghị định quy định về mức hưởng trợ cấp, phụ cấp đối với Người có công (Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021). Còn Nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thì Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang trình Chính phủ. Đặc biệt, Pháp lệnh có quy định đối với các trường hợp hy sinh, bị thương, bị bệnh, nhiễm chất độc hóa học trước ngày 01/7/2021 nếu không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Pháp lệnh số 02 thì vẫn được áp dụng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Pháp lệnh số 26/2005 của Quốc hội khóa 12 được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Pháp lệnh số 04/2012 của Quốc hội khóa 13.

Về tình hình giải quyết chế độ chính sách cho TNXP tại cơ sở, một số đại biểu cho biết vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các trường hợp không còn giấy tờ gốc, trong đó có 05 trường hợp hy sinh tại huyện Vị Xuyên (Hà Giang) năm 1979. Ngoài chế độ, chính sách cho TNXP, một số đại biểu nêu ý kiến cũng cần có chế độ, chính sách cho cán bộ làm công tác Hội. Hiện nay, cán bộ làm công tác Hội không có thù lao, không được cấp kinh phí hoạt động.

Chị Nguyễn Thị Xuân (ảnh trên), Chủ tịch Huyện hội Vĩnh Tường cho biết: huyện có 1.153 cựu TNXP, những năm qua, Hội đã rất cố gắng giải quyết chế độ, chính sách cho anh, chị em, đến nay cơ bản đã được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước, chỉ còn lại trên 30 trường hợp do đi làm ăn xa, chưa xác lập được hồ sơ. Công việc vất vả, nhưng cán bộ không có thù lao, cũng không có kinh phí hoạt động.

Về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Cao Vãng trao đổi, thông tin thêm kinh nghiệm của các địa phương, đề nghị Hội cần chủ động xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ hoạt động hàng năm (kèm theo dự toán) trình các cấp để có cơ sở cấp kinh phí và Tỉnh hội cần tập hợp các ý kiến để cùng bàn hướng xử lý theo Điều lệ Hội.

Chủ tịch Tỉnh hội Nguyễn Hồng Quang (ảnh trên) cho biết thêm, việc này UBND tỉnh đã họp với các hội, thống nhất trong phiên làm việc bàn giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với tổ chức hội; theo đó, giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ nghiên cứu, tham mưu để hỗ trợ kinh phí đối với các tổ chức hội (Thông báo số 252/TB- UBND ngày 11/10/2021 của UBND tỉnh).

  Đức Hồng