Thái Nguyên sơ kết một năm “Phối hợp công tác Hội Cựu TNXP, Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCSHCM và Tổ chức Lễ tang phủ Cờ truyền thống TNXP Việt Nam đối với cựu TNXP qua đời”

Đăng lúc: 03-10-2020 9:36 Chiều - Đã xem: 30 lượt xem In bài viết

Ngày 02/10/2020 Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Nguyên – đơn vị chủ trì phối hợp – cùng Tỉnh đoàn, Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết một năm “Phối hợp công tác Hội Cựu TNXP, Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCSHCM và Tổ chức Lễ tang phủ Cờ truyền thống TNXP Việt Nam đối với cựu TNXP qua đời”.

Tới dự Hội nghị, có các đồng chí: Lê Kim Phúc, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng an Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; Hoàng Văn Trình, Ủy viên BCH Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh; Phạm Thị Thu Hiền, Phó Bí thư Tỉnh đoàn; đại diện lãnh đạo Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCSHCM, Thường trực Hội Cựu TNXP các huyện, thành thị của tỉnh; một số lãnh đạo Hội Cựu TNXP cơ sở có nhiều đóng góp, bài viết tham luận tại Hội nghị.

Đại hội nhiệm kỳ III (2016-2021) Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Nguyên, xác định lấy nhiệm vụ trung tâm là “Công tác nghĩa tình đồng đội”. Trong nhiều hoạt động của nhiệm vụ này, hoạt động tổ chức Lễ tang phủ Cờ truyền thống TNXP đối với cựu TNXP qua đời góp thêm phần tôn vinh những TNXP hoàn thành nhiệm vụ, cho giáo dục truyền thống cách mạng đối với các thế hệ trẻ, đáp ứng mong muốn của các cựu TNXP trước lúc đi xa mãi mãi.

Thực hiện ý kiến của Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim: “Theo qui luật tự nhiên, qui luật xã hội, một ngày đẹp trời nào đó “các Cụ” sẽ ra đi; Lá cờ truyền thống của TNXP sẽ phủ lên quan tài từng đồng chí”, Tỉnh hội đã chỉ đạo các Hội cấp huyện tham khảo cách tổ chức lễ tang đối với cựu TNXP qua đời của Hội Cựu TNXP Hà Nội để vận dụng phù hợp với thực tiễn của mỗi đơn vị. Đánh giá chung, kết quả đạt được rất trân trọng. Tuy nhiên, nếu để Hội tự lực thực hiện, theo thời gian là là lực bất tòng tâm do về nhân lực, về sức khỏe của người tham gia đội tiêu binh.  Và thực sự chưa tìm được mẫu hình chung khả thi cho các hội cựu TNXP có ít hội viên, lại toàn người cao tuổi.

Năm 2018, được sự nhất trí cao, Hội Cựu TNXP thành phố Thái Nguyên xây dựng qui chế phối hợp Thành đoàn – Hội Cựu chiến binh thành phố, chỉ đạo Hội Cựu TNXP các cơ sở phối hợp cùng tổ dân phố, xóm thôn tổ chức thực hiện Lễ tang đối với cựu TNXP qua đời. Các lễ tang cựu TNXP tổ chức theo quy chế này được gia đình nhiệt tình hưởng ứng, được cấp ủy, chính quyền, dư luận ủng hộ.  Có thể coi đây là hình mẫu, phản ảnh được bản chất TNXP từ Đoàn mà ra, thấm đậm tình nghĩa Bộ đội -TNXP, khắc phục được khó khăn, bất cập nêu trên. Từ thực tiễn đó, Tỉnh hội đã ban hành Công văn số 25/CV-HCTNXP, ngày 09/5/2019 gửi Tỉnh đoàn, Hội Cựu Chiến binh tỉnh đề nghị được phối hợp giúp đỡ. Kết quả, Hội Cựu Chiến binh tỉnh có Văn bản số 297- CCB ngày 14/5/2019, Tỉnh đoàn có Công văn số 743-CV/TĐTN-TCKT ngày 12 tháng 6 năm 2019 gửi Hội Cựu chiến binh, Đoàn cấp huyện để phối hợp thực hiện.

Năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 các đơn vị đã phối hợp tổ chức Lễ tang phủ Cờ truyền thống TNXP Việt Nam cho 133 cựu TNXP qua đời – năm 2019:85 người, 6 tháng đầu năm 2020:48 người – trên cả tỉnh. Việc này được Cấp ủy Đảng, Chính quyền đánh giá: “Có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc”; được nhân dân đồng tình, ủng hộ coi là sự tri ân với người quá cố đã có “một thời tuổi trẻ đã không sợ gian khổ, hy sinh, hoàn thành nhiệm vụ tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc”; tổ chức Hội được tôn vinh; người thân, gia đình của đồng đội rất cảm động, vơi đi sự mất mát đau thương và tự hào với việc được ba Tổ chức cùng nhân dân trong xóm, tổ dân phố tham gia tận tình, tận tâm, chu đáo đối với người thân khi về cõi vĩnh hằng.

Sau 04 giờ làm việc với nhiều ý kiến phát biểu, hội nghị nhất trí đề xuất:

Việc tổ chức Lễ tang đối với cựu TNXP qua đời là việc làm vừa thể hiện tính nhân văn sâu sắc, vừa mang ý nghĩa quan tâm tới những người hoàn thành nhiệm vụ tham gia kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần quan trọng trong giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP cho các thế hệ trẻ, do đó phải được sự quan tâm lãnh đạo của các Cấp ủy Đảng, Chính quyền, của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc.

Trân trọng đề nghị Hội Cựu Chiến binh tỉnh, Tỉnh đoàn trong chương trình công tác hằng năm của mình có mục đánh giá những đơn vị huyện, thành, thị và cơ sở làm tốt phối hợp với Hội Cựu TNXP trong công tác, đặc biệt tổ chức Lễ tang đối với cựu TNXP qua đời.

Hội Cựu TNXP cấp cơ sở được ban hành Quyết định kết nạp hội viên và trao Huy hiệu Cựu TNXP Việt Nam khi kết nạp, thì được quyền ban hành Quyết định phủ Cờ truyền thống TNXP Việt Nam trên linh cữu cựu TNXP lúc làm Lễ tang.

                                                                                         Lê Huy Lanh