Tháng Ba, tháng Tư lại dâng trào cảm xúc

Đăng lúc: 04-04-2022 1:52 Chiều - Đã xem: 88 lượt xem In bài viết

Thế hệ chúng tôi và có lẽ cả thế hệ hiện nay, cứ mỗi lần Tháng Tư đến lại dâng trào cảm xúc, dù mỗi ngươi mỗi vẻ với ký ức khác nhau. Chủ yếu là hướng về tương lai nhưng không thể quên quá khứ oai hùng và bi tráng!

Hơn ai hết, thế hệ chúng tôi đã trải qua tuổi thanh xuân của mình trong chiến trận chống Mỹ cứu nước trên dãy Trường Sơn hùng vĩ và thiêng liêng, một nơi hội tụ hùng khí lớn của dân tộc, lại bồi hồi xúc động, thao thức những ký ức bi hùng thời ấy!

Những ngày Tháng Ba và Tháng Tư cách đây 47 năm (4/1975- 4/2022) khi những đoàn quân giải phóng rầm rập trên các mặt trận và chiến dịch giải phóng miền Nam… thì tôi đang học năm gần cuối lớp nghiên cứu sinh Triết học khóa 3 (1/1973- 1/1976) ở Trường Nguyễn Ái Quốc Trung ương (nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh).

Đầu tháng Ba năm 1975, chúng tôi được nghe đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất BCHTW Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam), đến Trường nói chuyện với Lớp bồi dưỡng cán bộ đi Nam (tiếp quản thành phố Sài Gòn, nay là Thành phố Hồ Chí Minh – sau này mới biết rõ hơn điều này, còn lúc đó bí mật…).

Rồi hồi hộp theo bước chân giải phóng quân! Rồi trưa 30.4 lịch sử, chúng tôi được biết tin và vui mừng hết cở.

Khi còn ở trên Đường 20 Quyết Thắng vào cuối năm 1968 tôi cũng thầm nghĩ, còn mở thêm đường tránh đường vòng kiểu này ít ra phải hơn dăm năm nữa mới được thắng lợi hoàn toàn!

Là một cựu TNXP trên Đường 20 Quyết Thắng, tôi luôn luôn canh cánh bên lòng, thao thức, bồi hồi với những ký ức xưa, nhất là với những đồng đội đã hi sinh trên con đường chiến lược hiểm yếu ấy… Viết nhiều về họ như một cảm thức và tri ân! Đã có nhiều bài viết của cựu đồng đội hoặc của giới báo chí, văn nghệ sĩ về các thế hệ xưa – nay với Con đường Trường Sơn lịch sử nói chung và Đường 20 huyền thoại nói riêng.

Chính Đường 20 Quyết Thắng cùng hệ thông đường chiến lược Trường Sơn anh hùng đã góp một phần không nhỏ vào chiến thắng của chiến dịch Tây Nguyên tháng 3/1975 và chiến dịch HCM lịch sử, Đại thắng Mùa xuân Tháng Tư 1975 huy hoàng, “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” hào sảng biết bao!

Lễ cầu siêu tại Nghĩa trang và nhà tưởng niệm Thọ Lộc 3/4/2022

Cho nên với chúng tôi Tháng Ba, Tháng Tư về lại bồi hồi thao thức dâng trào cảm xúc thơ ca nhạc họa! và những việc làm thực tế như tổ chức Lễ cầu siêu anh linh liệt sĩ Đường Trường Sơn 20 Quyết Thắng tại Nghĩa trang và Đền thờ Thọ Lộc (Quảng Bình) mấy hôm nay (3/4/- 6/4/ 2022).

Chính vì vậy mà HÀNH KHÚC TRI ÂN ĐỒNG ĐỘI (lời thơ Hồ Bá Thâm, nhạc Hồng Dũng) ra đời với nhiều bài thơ khác như Cõi Thiêng, Thao thức một chiều Khăm Muộn, Một miền ký ức xa xanh,…

Tất nhiên, viết được thơ hay và ca khúc hay là rất khó. Nhưng vói chúng tôi dù muốn nhưng với khả năng của mình chỉ hy vọng là TRI ÂN ĐỒNG ĐỘI! Và mong trái tim đến với trái tim đồng điệu thay lời muốn nói!

Ôi Tháng Ba, Tháng Tư… lại dâng trào cảm xúc và ý tưởng…!

 

 HÀNH KHÚC ĐƯỜNG TRƯỜNG SƠN

 (Viết lời cho ca khúc)

 

 

Đây đường Trường Sơn đường công nghiệp hóa

Xanh xanh chân mây đèo gió rộn ràng

Em đã đến một ngày xuân phố núi xốn xang

Vẫn không quên một thời tử sinh trong bom đạn…

 

Ta lại trở về đường Trường Sơn 20 Quyết Thắng

Nơi chiến trường xưa lửa đạn ngút trời

Những cua 3-2, những Cà Roòng hùng tráng

Những Trạ Ang, những ATP, …dũng cảm phi thường

 

Tuổi 20 ta đi mở đường cho miền Nam thắng lợi

Đường dọc đường ngang, xe vượt tọa độ lửa trùng trùng

Em đúng đó nghiêng vầng trăng soi đỉnh dốc

Xe anh qua trong bão lốc đạn bom thù…

 

Hơn nửa thế kỷ ta lại về dựng đền tưởng niệm

Bao tri ân đồng đội sinh tử sa trường

Nén hương lòng quê hương trầm thơm trong gió

Một vùng thiêng thương nhớ nhớ thương ơi!…

 

Đường 20, Tuổi trẻ 20 rạng rỡ nụ cười

Đi mở đường Hồ Chí Minh sáng ngời chân lý

Đây “một kỳ công kỳ tích kỳ quan” thế kỷ

Thành con đường tương lai rộng mở chân trời…

 3/2022

HỒ BÁ THÂM