THÁNG BẢY TRI ÂN

Đăng lúc: 06-07-2018 1:13 Chiều - Đã xem: 73 lượt xem In bài viết

 


Hồi chuông cầu nối âm dương
Nén nhang tâm phúc, gió vương chiều buồn

Lắng đau ngửa mặt cầu trời 
Mây ngàn gió núi bạn tôi nơi nào

Mắt nhoè bước thấp bước cao
Lửa nhang khóc bạn cháy vào lòng tôi.

Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt Lào tại huyện Anh Sơn, Nghệ An, là nơi tập trung các phần mộ các liệt sĩ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sĩ tình nguyện và chuyên gia quân sự hy sinh trên chiến trường Lào. 

Khu nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào có diện tích rộng khoảng gần 7 ha, là nghĩa trang lớn nhất tập hợp các mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại nước Lào. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976. Đến năm 1982, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào.

Khu vực nghĩa trang có 2 khu: A và B. Khu A gồm 9 lô liệt sĩ với 5.381 mộ. Khu vực B gồm 13 lô mộ liệt sĩ với tổng 5.219 mộ và một lô mộ tử sỹ gồm 11 mộ.[3] Tính từ khi xây dựng cho đến nay, có khoảng 11.000 hài cốt các liệt sĩ hi sinh trên chiến trường nước Lào về đây an nghỉ.

Hàng năm, đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Quân khu IV tổ chức hàng chục đội quy tập trên khắp những ngả đường Trường Sơn, vùng thượng Lào, Sa-va-na-khẹt,… Còn rất nhiều, chiến sĩ, cán bộ đã không hay biết được tên. Hiện nay, Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào có khoảng 6.900 phần mộ chưa rõ tên và quê và 570 mộ có tên, nhưng chưa rõ quê.

Vũ Trọng Kim