Thành đạt từ chính môi trường thanh niên xung phong

Đăng lúc: 08-11-2019 3:15 Chiều - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

 Cựu TNXP Nguyễn Đức Nguyên (SN 1955) quê ở xã Phổ An, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, nhưng lập nghiệp tại 373 B, đường Trần Văn Quang, phường 10, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Hiện anh là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh và là chủ Doanh nghiệp ĐỨC TRUNG, chuyên sản xuất mặt hàng Inox phục vụ cho ngành y tế...

Anh Nguyễn Đức Nguyên tại phòng làm việc

          Vừa tròn 20 tuổi, Sài Gòn giải phóng, đất nước thống nhất, hưởng ứng chủ trương của Thành ủy và Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh vận động, tháng 5/ 1976, Nguyễn Đức Nguyên gia nhập TNXP, thuộc C39, Liên đội TNXP Dũng Chí, Tổng đội TNXP xây dựng kinh tế mới (đến tháng 9/1977, sáp nhập thành Lực lượng TNXP TP.Hồ Chí Minh), đây là một trong những Liên đội đầu tiên của TNXP Thành phố tham gia phục vụ chiến trường biên giới Tây Nam.

         Từ một đội viên TNXP, anh đã phấn đấu trở thành Đội phó Kế hoạch, rồi được đề bạt Đội trưởng. Sau đó tham gia phục vụ trên chiến trường biên giới Tây Nam. Đến đầu năm 1979, anh được phân công về làm Trợ lý chính sách của Phòng Chính trị, Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh. Do đã tốt nghiệp cấp 3, nên tháng 9/1980, anh được đơn vị cử đi học tại Tiệp Khắc (nay là nước Cộng hòa Séc). Sau khi học xong về nước, anh được tổ chức phân công về công tác tại Bệnh viện Trưng Vương, làm Tổ trưởng Tổ bảo trì dụng cụ Phòng Trang thiết bị y tế, cho đến năm 2015, nghỉ hưu theo chế độ.

         Với kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình công tác tại lực lượng TNXP và quá trình rèn luyện, tu dưỡng trong đơn vị công tác đã giúp anh vượt qua biết bao khó khăn gian khổ, chịu đựng với nhiều thử thách ác liệt và hy sinh. Nhờ đó, anh thấy mình ngày càng vững vàng và trưởng thành hơn. Đồng thời với kinh nghiệm sống, học hỏi được cung cách làm ăn, phát triển của nước bạn và gần 11 năm công tác tại Bệnh viện Trưng Vương, tiếp cận với nhiều loại trang thiết bị y tế đã giúp anh tích lỹ được những kinh nghịệm quý, những cơ hội tốt để tự chứng minh được năng lực thực tế của mình sau này.

         Anh tâm sự, từ các mối quan hệ lành mạnh trong ngành y tế, với các địa phương, với đồng nghiệp mà anh có được, cộng với quyết tâm của bản thân nên anh quyết tâm biến những ý định ấp ủ bấy lâu nay thành hiện thực. Ban đầu, anh chỉ lập ra cơ sở nhỏ để sửa chữa, sản xuất các mặt hàng inox cung cấp cho các bệnh viện và cơ sở Y tế. Nhưng từ đầu năm 2000, anh bắt tay vào việc lập cơ sở sản xuất các mặt hàng trang thiết bị y tế bằng inox, với số vốn ban đầu khiêm tốn, chỉ có 200.000.000 đồng. Mặt bằng sản xuất anh đã tận dụng ngay tại nhà, “nhân công” lao động của gia đình tự sản xuất cũng được khoảng 10 mặt hàng cung cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế nhưng lại được đánh giá cao về chất lượng.

        Có được uy tính về chất lượng sản phẩm, anh tiếp tục phát huy những mặt tích cực đó, thuê thêm mặt bằng, mở rộng quy mô sản xuất, hợp đồng lao động, thực hiện việc cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm; vì thế hàng sản xuất đến đâu giao hết đến đó. Đến năm 2015, cơ sở sản xuất của anh chuyển thành “Doanh nghiệp Tư nhân sản xuất Thương mại Inox Đức Trung” cho đến nay, với vốn Điều lệ 1.000.000.000 đồng (một tỷ đồng), doanh thu hàng năm trên 1.000.000.000đ, lợi nhuận sau thuế là 20%, giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 10 đến 15 lao động, với thu nhập bình quân trên 5.000.000 đồng/người/tháng. Hiện nay, Doanh nghiệp của anh đã sản xuất được khoảng 30 mặt hàng trang thiết bị y tế inox như giường, tủ, bàn, ghế, kệ, xe đẩy tay… cung cấp cho một số bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh.

Xưởng sản xuất thiết bị y tế của anh Nguyên

          Ngày 16/3/2008, Hội Cựu TNXP quận Tân Bình tổ chức Đại hội lần thứ I, anh được hội viên tín nhiệm cử tham gia Ban chấp hành Quận hội, rồi tham gia Ban Thường vụ và hiện nay là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận Tân Bình nhiệm kỳ 2015-2020, phụ trách kinh tế.

          Với tư cách là trợ lý công tác chính sách của Lực lượng TNXP nên anh nắm rất rõ hoàn cảnh, am hiểu điều kiện kinh tế của từng đồng đội trong quận, bởi đa phần cựu TNXP là những người còn khó khăn trong cuộc sống, một số anh chị em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí của Thành phố. Vì vậy khi kinh doanh đạt hiệu quả và có điều kiện kinh tế hơn, anh thường nghĩ đến đồng đội, quan tâm giúp đỡ, sẵn sàng hỗ trợ khi đồng đội có yêu cầu, anh còn tích cựu họat động vì cộng đồng trong công tác thiện nguyện.

          Hàng năm, anh thường ủng hộ quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” từ 70 -100 triệu đồng để Hội Cựu TNXP quận Tân Bình có điều kiện chăm lo cho các gia đình cựu TNXP thuộc diện nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Ngoài ra, mỗi năm anh còn tạo điều kiện cho Hội Cựu TNXP Quận vay từ 50-80 triệu đồng không tính lãi để Hội bổ sung vào Quỹ “Trợ vốn đồng đội”. Số tiền này nhằm giúp các hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn mượn từ 5-10 triệu đồng/lần và trả dần hàng tháng (không tính lãi), tạo điều kiện giải quyết khó khăn đột xuất, làm vốn kinh doanh mua bán nhỏ, vươn lên thoát nghèo.

          Anh chia sẻ, có được như vậy, một phần cũng nhờ sự rèn luyện trong môi trường TNXP Thành phố, đã giúp anh có bản lĩnh, có nhận thức đúng đắn về ý nghĩa của cuộc sống phải tự lao động, phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế gia đình; luôn luôn trau dồi đạo đức, lối sống, phong cách của văn hóa con người Việt Nam và theo lời dạy của Bác Hồ. Khi nói về anh, đa số hội viên cựu TNXP quận Tân Bình đều có suy nghĩ tốt về anh, là một cán bộ Hội cần mẫn, hết lòng thương yêu, giúp đỡ đồng đội, nhất là lúc đồng đội gặp khó khăn.

         Có được thành quả đó, bên cạnh anh luôn được sự hỗ trợ của gia đình, của người thân và được anh em bạn bè, đồng đội khích lệ, nên anh tiếp tục cố gắng, nỗ lực, quyết tâm vượt lên chính mình. Điều đó không chỉ giúp bản thân anh thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu chính đáng, đồng thời có điều kiện giúp đỡ đồng đội khó khăn hơn mình. Anh bảo: “Bản thân tôi hiện nay chưa phải là giàu nhưng kinh tế gia đình cũng ổn định, nên tôi tiếp tục đầu tư, duy trì sự phát triển sản xuất và tiếp tục làm công tác thiện nguyện, vì cộng đồng, vì đồng đội. Điều đó giúp tôi có điều kiện cùng với các cựu TNXP thành đạt khác tham gia giúp đồng đội lúc hoạn nạn, khó khăn”.

        Những suy nghĩ tuy mộc mạc, chân chất ấy chính là nghĩa cử cao đẹp của anh Nguyễn Đức Nguyên – một cựu TNXP, một cán bộ Hội – luôn hết lòng vì đồng đội./.

                                                                      Ngô Long Xuân

                                            Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP.Hồ Chí Minh