Thanh Hóa tổng kết công tác hội năm 2019, đề ra phương hướng công tác năm 2020

Đăng lúc: 07-01-2020 8:56 Chiều - Đã xem: 39 lượt xem In bài viết

Sáng ngày 06/01/2020 tại TP. Thanh Hóa, Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2019, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 2020 với sự tham dự của gần 80 đại biểu đến từ 26 huyện, thị và thành phố.

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam và đại diện của một số Ban của TW Hội; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn, MTTQ Việt Nam tỉnh và các nhà tài trợ…

Các đại biểu tham dự Hội nghị

  1. Công tác xây dựng Tổ chức Hội, theo số liệu thống kê và báo cáo của các huyện, thị, Thành hội (đến nay toàn Hội vẫn chưa đầy đủ), có tổng số hội viên cựu TNXP đang tham gia sinh hoạt hơn 50.000 hội viên/55.000 cựu TNXP còn sống.

Trong đó: – Nam: 18.600 hội viên

                     – Nữ: 32.600 hội viên

                     – TNXP kháng chiến chống Pháp: 1.377 hội viên

                     – TNXP kháng chiến chống Mỹ: 26.423 hội viên

                     – TNXP địa phương: 23.400 hội viên

Số Hội cơ sở là 568 xã, phường, thị trấn, ở 26 Hội huyện, thị, thành phố. Nhìn chung công tác tổ chức đã cơ bản xóa yếu kém, các Chi hội, Hội xã đã kịp thời thay đổi đội ngũ cán bộ, năng động nhiệt tình, có điều kiện hoạt động và đã từng bước làm tốt công tác tổ chức, vận động cựu TNXP tham gia công tác Hội.

  1. Công tác Nghĩa tình đồng đội, năm 2019 tổng giá trị xây nhà, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà vào dịp Tết cổ truyền cho những hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Hội Cựu TNXP từ tỉnh đến cơ sở đã huy động được hơn 2 tỷ đồng.

Mục tiêu phấn đấu đạt bình quân đầu người quỹ “Nghĩa tình đồng đội” trong nhiệm kỳ III là 1 triệu đồng/hội viên đang được các tổ chức Hội cơ sở chú trọng. Đến nay toàn Hội đã có 362 cơ sở xã, phường, thị trấn có số dư bình quân trên 1 triệu đồng/hội viên trở lên và đã có 15 hội cấp huyện đạt 1 triệu đồng/hội viên (Sầm Sơn, Hậu Lộc, TP. Thanh Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia, Yên Định, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Đông Sơn, Hoằng Hóa, Bỉm Sơn, Như Thanh, Thọ Xuân, Quan Sơn, Hà Trung), về trước kế hoạch vận động quỹ “Nghĩa tình TNXP” 1 năm.

Tiêu biểu là Hội Cựu TNXP xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc) đạt bình quân 3.630.000 đồng/hội viên, góp phần nâng tổng số quỹ “Nghĩa tình TNXP” trong toàn tỉnh đến nay lên gần 60 tỷ đồng. Bình quân trên toàn tỉnh đạt trên 1 triệu đồng/đầu người.  

Các hội có  nhiều hình thức động viên hội viên tham gia đóng góp xây dựng quỹ Hội phong phú, tiêu biểu như Hội xã Xuân Minh huyện Thọ Xuân. Cuối năm 2017 đến nửa đầu năm 2018 quỹ Hội chỉ bình quân 200.000 đồng/ người. Nhân các ngày lễ tết con cháu hội viên đi làm ăn xa về địa phương, Chi hội đã đến động viên con cháu ủng hộ, cộng với số tiền hội viên đóng góp, nuôi lợn tiết kiệm và tiền nhận các công trình vệ sinh, trồng hoa …để xây dựng quỹ. Đến nay, Hội Cựu TNXP xã Xuân Minh đã có số quỹ bình quân trên 2.500.000 đồng/ người…

Với nguồn vốn này, Hội Cựu TNXP cơ sở đã giải quyết cho gần 300 hội viên vay từ 5-50 triệu đồng để phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ, sửa chữa nhà cửa nâng cao đời sống, giải quyết được việc làm cho hơn một ngàn lao động, gần 300 gia đình hội viên thoát nghèo bền vững.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXPVVN, PCT Nguyễn Quang Trung
 trao tặng cờ Đơn vị xuất sắc năm 2019 cho Hội Cựu TNXP tỉnh

Việc tổ chức động viên thăm hỏi hội viên ốm đau bệnh tật được các cấp Hội hết sức quan tâm. Khi có hội viên qua đời, Hội tổ chức tang lễ phủ cờ truyền thống TNXP  với nghi thức trang nghiêm, xúc động, được chính quyền, gia đình và bà con nhân dân địa phương khen ngợi.

Với nghĩa cử “nhường cơm, sẻ áo” lúc thiên tai, hoạn nạn, tháng 8/2019, trận lũ lụt đã gây thiệt hại nặng nề về người và của ở một số huyện miền núi, Ban Thường vụ Tỉnh hội đã phát động cán bộ hội viên trong toàn tỉnh quyên góp ủng hộ cán bộ nhân dân và hội viên cựu TNXP bị thiệt hại với tổng số tiền hơn 01 tỷ đồng.

Sau một thời gian dài chuẩn bị và hoàn tất thủ tục, ngày 26/9/2019 Tỉnh hội đã tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình Nhà bia lưu niệm Đội TNXP chống Mỹ cứu nước N21 tại thôn Vệ Yên 3 (phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa), nơi cách đây 54 năm, tỉnh Thanh Hóa đã làm lễ xuất quân cho 1.200 con em ưu tú của tỉnh lên đường hành quân vào Nam tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Được sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Tỉnh hội, đến nay công trình xây dựng đã cơ bản hoàn thành và sẽ tổ chức khánh thành vào một ngày phù hợp.

Các tập thể, cá nhân xuất sắc được tặng Bằng khen của  TW Hội

  1. Công tác nữ cựu TNXP. Với lực lượng nữ chiếm 65% tổng số hội viên trong toàn Hội, năm qua Ban Công tác nữ tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Ban Công tác nữ các Huyện, Thị, Thành hội tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, động viên, thăm hỏi giúp nhau ổn định cuộc sống, đi đầu trong phong trào Nghĩa tình đồng đội. Trong dịp niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ban Công tác nữ tỉnh cùng Ban Công tác nữ các Huyện, Thị, Thành hội tổ chức tọa đàm sôi nổi, tổ chức cho chị em đi du thuyền. Đặc biệt Ban Công tác nữ TP. Thanh Hóa cùng với Thành hội tổ chức cuộc thi “Tiếng hát TNXP” rất sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên trong toàn thành phố nhiệt tình tham gia, được cấp ủy và chính quyền các xã, phường đồng tình ủng hộ. Ngoài ra chị em đã tích cực đi đầu trong phong trào nuôi lợn đất tiết kiệm để góp phần tham gia xây dựng quỹ Nghĩa tình TNXP ở cơ sở.
  2. Công tác Thi đua khen thưởng

Theo quy chế và các tiêu chí trong công tác thi đua khen thưởng của Ban thường vụ Tỉnh hội đã đề ra, ngay từ đầu năm các đơn vị, các cụm đã đăng ký thi đua từ đầu năm (26/26 huyện) với Hội đồng thi đua của Tỉnh hội, tổ chức các phong trào thi đua sâu rộng trong toàn Hội như: phong trào xây dựng quỹ “Nghĩa tình TNXP”, nuôi lợn đất tiết kiệm, phong trào phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, gia trại; phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh công dân thân thiện, khu dân cư văn hóa, làng văn hóa được Đảng ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân đồng tình ủng hộ…

Ngày 4/9/2019, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức thành công hội nghị tổng kết 5 năm cuộc vận động “Cựu TNXP làm theo lời Bác” lần thứ II (2014-2019) và biểu dương “Cựu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác”. Tại Hội nghị, Hội Cựu TNXP tỉnh đã trao tặng hoa và biểu trưng “Cựu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác” cho 21 đồng chí cán bộ lãnh đạo tỉnh, các nhà hảo tâm đã thường xuyên quan tâm giúp đỡ cựu TNXP tỉnh; gắn biểu trưng và tặng hoa cho 21 đồng chí nguyên là Thường vụ Tỉnh hội khóa I, II; các đồng chí cộng tác viên của Hội; trao Bằng khen của  TW Hội Cựu TNXP Việt Nam cho 7 tập thể và 22 cá nhân; trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 5 tập thể và 10 cá nhân; trao giấy khen của Tỉnh hội cho 7 tập thể và gắn biểu trưng, tặng hoa cho 65 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu TNXP làm theo lời Bác”. Đến nay toàn tỉnh đã tặng 8.300 biểu trưng “Cựu TNXP làm theo lời Bác” cho các hội viên tiêu biểu trong công tác Hội, sản xuất kinh doanh giỏi, làm công tác nghĩa tình TNXP.

            Năm 2019, các cấp Hội được khen thưởng như sau:

            -Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen: 1 tập thể

            –  TW Hội tặng: 1 Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen cho 17 tập thể và 39 cá nhân

            – UBND tỉnh tặng: 5 bằng khen tập thể và 10 cá nhân, đang đề nghị tặng bằng khen cho 3 cá nhân và 1 cá nhân đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng 2.

            – Hội Cựu TNXP tỉnh: tặng 5 cờ thi đua xuất sắc cụm, 54 giấy khen tập thể và 110 giấy khen cá nhân; 9 Cờ truyền thống.

            Tổng cộng năm 2019 có: 92 tập thể và 159 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng,  TW Hội, UBND tỉnh và giấy khen của Tỉnh hội.

  1. Công tác thực hiện chế độ chính sách đối với TNXP

Kết quả năm 2019 đã giải quyết được cho 1.336 TNXP được hưởng chế độ theo quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ, cụ thể: 1.044 cựu TNXP được hưởng trợ cấp 1 lần; 24 cựu TNXP được hưởng trợ cấp thường xuyên; 268 cựu TNXP qua đời được hưởng chế độ mai táng phí.

Năm 2019, Hội cũng đã 2 lần tiếp tục bổ sung hồ sơ để đề nghị UBND tỉnh công nhận phiên hiệu TNXP cho 33 đội Thanh niên tình nguyện và đã phối hợp với các ngành để có văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh.

Hiện nay công tác xác minh để các cựu TNXP được hưởng chính sách như: 1.600 cựu TNXP có vết thương thực thể chưa được khám để hưởng chế độ thương binh, 52 TNXP hy sinh chưa được công nhận là liệt sĩ.

Tỉnh hội phối hợp với Tỉnh đoàn báo cáo Ban Bí thư  TW Đoàn để tặng 600 Kỷ niệm chương TNXP cho các cựu TNXP thời kỳ chống thực dân Pháp.

5 cụm thi đua của 26 huyện, thị, thành phố ký giao ước Thi đua năm 2020

 Công tác kiểm tra

          Năm 2019, Ban kiểm tra tỉnh đã tổ chức 4 đợt đi xuống các Huyện, Thị, Thành hội kiểm tra xác minh đơn thư khiếu nại của hội viên; trả lời và xác minh bằng văn bản về 47 trường hợp TNXP không rõ phiên hiệu, địa bàn hoạt động để giúp cho tỉnh bạn có cơ sở giải quyết chế độ cho TNXP tỉnh Thanh Hóa đi làm ăn xa và sinh sống ở khắp các tỉnh trong cả nước…

          Một số đại biểu đã phát biểu đề đạt các nguyện vọng:

– Bộ Lao động Thương binh và xã hội phối hợp xem xét, hoàn tất thủ tục để xác nhận liệt sĩ cho những TNXP hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và những TNXP có vết thương thực thể chưa được công nhận là thương binh; công nhận TNXP kháng chiến là người có công với cách mạng;

– Tặng Huy chương TNXP vẻ vang cho TNXP kháng chiến như Thông báo của Ban Bí thư;

– Cán bộ Hội xã, phường, thị trấn được hưởng hỗ trợ như người có lương theo Quyết định 30 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo sự công bằng như các Hội đặc thù khác;

– Sớm đổi Thẻ bảo hiểm trở lại cho TNXP từ CK4 sang CK2 trong Nghị định 46 của Chính phủ như quân nhân, dân quân tự vệ;  

– TW Hội báo cáo Chính phủ vay quỹ ODA để thành lập Quỹ “hỗ trợ TNXP khó khăn” vay phát triển sản xuất kinh doanh v.v…

Lắng nghe những nguyện vọng trên, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Quang Trung hứa sẽ đề nghị lên các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết; mong muốn để hoạt động của Hội được phát triển tốt thì Hội luôn luôn tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể ở địa phương, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Trên cơ sở tình hình thực tế của từng Hội cơ sở, địa phương, đội ngũ cán bộ Hội phải luôn luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, vì lợi ích của Hội và hội viên với phương châm nói đi đôi với làm, hết lòng vì nghĩa tình đồng đội.

Trước khi diễn ra Hội nghị, nhân dịp tết đến xuân về, Công ty TNHH Mai Hương đã tặng 80 phần quà và tiền trị giá 56 triệu đồng (ảnh trên) và Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup tặng (ảnh dưới) 40 phần quà trị giá 24 triệu đồng cho những cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thanh Hóa.

Tin: Nguyễn Hiền; Ảnh: Phạm Mỹ Hạnh