Thành hội Đà Nẵng tổ chức hội nghị “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội”

Đăng lúc: 28-10-2023 9:45 Chiều - Đã xem: 175 lượt xem In bài viết

Ngày 06/10/2023, Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị “Cựu TNXP làm kinh tế – Vì nghĩa tình đồng đội” với sự chủ trì của Chủ tịch Thành hội Phạm Thị Thao để đánh giá hoạt động phong trào từ 2014 đến nay, 

Các đại biểu dự hội nghị

Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng đã phát động phong “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – Vì nghĩa tình đồng đội” theo nghị quyết của Trung ương Hội. Phong trào đã thu hút nhiều hội viên tham gia với nhiều mô hình đa dạng, hiệu quả, hỗ trợ đồng đội, đóng góp cho các hoạt động xã hội tại địa phương, tiêu biểu là:

Dịch vụ cung cấp hàng hóa của Tập đoàn Phú Thái chi nhánh tại Đà Nẵng do chị Trần Thị Thanh Hương làm Giám đốc chi nhánh điều hành. Mỗi năm, chi nhánh đã đóng 100 triệu đồng tiền thuế. Hàng tháng chị đã trích 4 triệu đồng để giúp đỡ hội viên cựu TNXP, Hội Trường Sơn quận Thanh Khê có hoàn cảnh khó khăn…

Kinh doanh hoa tươi (ảnh trên) của Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà) Cao Thị Hải Yến. Hàng tháng chị nộp thuế cho Nhà nước từ 4 triệu đến 7 triệu đồng; dành khoảng 2 triệu đồng/tháng để giúp đỡ hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Dịch vụ cung cấp 5.000 suất ăn mỗi ngày cho Khu chế xuất công nghiệp Đà Nẵng của hội viên Hồ Tân Mười  phường An Khê (quận Thanh Khê). Mỗi năm đồng chí đã đóng hơn 200 triệu đồng thuế. Cơ sở đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 27 con em của cựu TNXP và địa phương với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng/người, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ.

Kinh doanh khách sạn và phục vụ ăn uống cho khách du lịch (ảnh trên) anh Ngô Văn Minh – Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn). Khởi sự ban đầu vốn liếng không có là bao, hai vợ chồng đã mạnh dạn vay thêm 1 tỷ đồng của Ngân hàng Chính sách Xã hội để xây dựng khách sạn và nhà hàng ăn uống. Sau hai năm đi hoạt động, kinh doanh đã có lãi, trả xong nợ vay ngân hàng, nộp thuế đầy đủ; trích một phần lợi nhuận để giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Trang trại kết hợp chăn nuôi gia súc (ảnh trên) của hội viên Huỳnh Chung phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu). Với 5ha đất đồi dưới chân đèo Hải Vân, anh đã trồng cây keo lấy gỗ, kết hợp với chăn nuôi trâu đã tạo cho bản thân và con cháu có việc làm ổn định.

Đội thầu xây dựng nhà ở dân cư của anh Ngô Tấn Bình – Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang). Mô hình đã tạo công ăn việc làm cho hơn 30 nhân công là con em cựu TNXP, thanh niên địa phương ới thu nhập ổn định khoảng 10 triệu đồng/tháng/người; đóng góp 5 triệu đồng/năm vào hoạt động của Hội Cựu TNXP xã Hòa Châu, 5 triệu đồng/năm để giúp đỡ hội viên các xã trong huyện Hòa Vang.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch Thành hội Phạm Thị Thao biểu dương những thành tích của các điển hình kinh tế giỏi; đề nghị nhân rộng các mô hình hiệu quả để thêm nhiều hội viên và con em mình có việc làm ổn định, đảm bảo an sinh xã hội, có điều kiện để giúp đỡ những cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

 Hoàng Quân

 Chánh văn phòng Thành hội Đà Nẵng