Thành hội Hải Phòng tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Đăng lúc: 16-01-2024 9:20 Sáng - Đã xem: 104 lượt xem In bài viết

      Ngày 12/01/2023, Hội Cựu TNP thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và ký kết giao ước thi đua giữa các quận, huyện. Đến dự có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Ban Chính sách và phong trào kinh tế, Ban Tổ chức-Kiểm tra và Tuyên truyền của Trung ương hội; đại diện Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các Sở Nội vụ, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố.

Toàn cảnh hội nghị.

          Năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối kết hợp của các cấp, ngành cùng với sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ Hội các cấp, hoạt động của Hội đã thu được những kết quả nổi bật trên tất cả các mặt công tác.

          Công tác tuyên truyền giáo dục có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức đã tạo được động lực và khí thế, phát huy được tinh thần tự nguyện của hội viên tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước; phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức 25 cuộc tuyên truyền, 326 buổi sinh hoạt truyền thống thu hút hàng ngàn hội viên, đoàn viên tham gia. Đặc biệt, Thành hội đã xây dựng được Trang thông tin điện tử của Hội trên Cổng thông tin điện tử của Văn phòng UBND thành phố. Phối hợp với các Sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND thành phố giải quyết được 7.735 trường hợp hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 62/2011/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ (đạt 97,2%) và phấn đấu thực hiện xong trong năm 2024 số 266 hồ sơ hưởng trợ cấp một lần còn tồn đọng; đề nghị UBND thành phố cho phép Hội sao lục các quyết định được hưởng chính sách để làm căn cứ giải quyết chế độ trợ cấp mai táng phí đối với các trường hợp TNXP thất lạc bản trích lục. Trong công tác Nghĩa tình đồng đội, Hội đã đề nghị Bí thư Thành ủy tặng 11 căn nhà Nhân ái và 11 tivi cho cựu TNXP cô đơn; vận động hỗ trợ xây dựng 04 căn nhà tình nghĩa (trị giá 315 triệu đồng). Dịp tết Quỹ Mão, Hội đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng nhiều phần quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ, TNXP nghèo, cô đơn đảm bảo cho các gia đình đều có tết; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động tri ân như: thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ, mừng thọ, tổ chức lễ tang theo nghi thức của hội cho cựu TNXP qua đời… Trong năm, hội viên đã đóng góp 6.100 ngày công làm đường, trồng cây xanh, chăm sóc nghĩa trang… hiến 30.500m2 đất làm đường, xây dựng nông thôn mới. Hội đã thực hiện tốt vai trò thành viên Mặt trận Tổ quốc, hiện có trên 1.000 hội viên tham gia công tác tại cơ sở, như Bí thư chi bộ, HĐND, tổ trưởng dân phố…

          Với kết quả trên, năm 2023, Thành hội đã được Trung ương hội tặng cờ thi đua Đơn vị xuất sắc năm 2023 và bằng khen cho 07 tập thể, 16 cá nhân.

          Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Vũ Trọng Kim (ảnh trên) ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác năm 2023 của Thành hội với những kết quả hết sức ấn tượng, đặc biệt là việc tham gia giải quyết chế độ, chính sách cho TNXP trong thời kỳ kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc, cũng như việc chăm lo đời sống cho hội viên, nhất là hội viên nghèo, cô đơn, ốm đau, bệnh tật… đồng thời mong muốn Thành hội sẽ phát huy cao hơn kết quả đó trong năm 2024 để chào mừng Đại hội lần thứ V Hội Cựu TNXP Việt Nam. Chủ tịch Trung ương hội cũng lưu ý Thành hội cần có giải pháp đơn giản bớt các thủ tục trong việc giải quyết chế độ trợ cấp mai táng phí, thực hiện tốt hơn nghi lễ phủ cờ cho cựu TNXP qua đời. Trong phong trào làm kinh tế, cần tuyên truyền sâu rộng hơn Nghị quyết số 20/NQ-TW của BCH Trung ương và Luật Hợp tác xã để cựu TNXP vận dụng phát triển theo mô hình này và nhấn mạnh cần nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn về vị trí vai trò của tổ chức Hội, cũng như trách nhiệm của hội viên tổ chức được quy định tại Điều 12, Điều lệ Hội Cựu TNXP Việt Nam.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim trao bằng khen cho đại diện các tập thể.

          Dịp này, Thành hội đã tổ chức ký giao ước thi đua năm 2024 giữa các quận, huyện; trao 35 phần quà (600.000đ/phần) của Quỹ Thiện tâm cho hội viên nhân dịp Tết Giáp Thìn, năm 2024.

Tin: Đức Hồng

Ảnh: Đồng Sỹ Tiến