Thành hội và Thành đoàn Hải Phòng ký kết Chương trình phối hợp hoạt động

Đăng lúc: 30-03-2019 4:08 Chiều - Đã xem: 57 lượt xem In bài viết

Ngày 28/3/2019 Hội Cựu TNXP thành phố Hải Phòng[i] và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố đã tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa hai cơ quan giai đoạn 2019-2021.

Tới dự và chứng kiến lễ ký có các đồng chí: Lê Khắc Nam, Uỷ viên Thường vụ thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Vũ Trọng Kim, đại biểu Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam và toàn thể các đồng chí Bí thư Đoàn thanh niên, Chủ tịch Hội Cựu TNXP của 13 quận, huyện trong thành phố và Thành hội.

Đồng chí Phạm Thị Bình, Uỷ viên Thường vụ, Trưởng ban tổ chức Thành đoàn đã đọc báo cáo kết quả hoạt động phối hợp giữa Thành đoàn và Thành hội trong năm qua. Điểm đặc biệt ở đây là về cơ cấu tổ chức, Đoàn đã cử đại diện của Đoàn thanh niên tham gia Ban chấp hành ở tất cả các cơ sở Hội từ phường xã đến Thành hội. Đoàn thanh niên đã giúp Hội khắc phục khó khăn để hoạt động. Kết quả nổi bật là Thành đoàn và Thành hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho lực lượng thanh, thiếu niên thành phố, giáo dục truyền thống lịch sử cho thanh niên;

Thực hiện chính sách đối với cựu TNXP, Đoàn đã phối hợp với Hội:

– Giải quyết các hồ sơ tồn đọng về chế độ cho cựu TNXP với 603 hồ sơ gửi Sở LĐ-TBXH[ii]. Thành phố đã giải quyết cho 221 đồng chí được hưởng chế độ theo QĐ 40/2011/QĐ-TTg và 201 đồng chí được hưởng chế độ theo QĐ số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ;

– Tặng 9.052 Kỷ niệm chương TNXP cho cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến theo Hướng dẫn 60/HD-TWĐTN-TNXP của Trung ương Đoàn.

– Hỗ trợ các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc các gia đình liệt sỹ, thươnng binh TNXP, các nữ TNXP có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa;

– Xây dựng được 8 nhà tình nghĩa, sửa chữa 4 nhà tại các quận, huyện Tiên Lãng, Kiến Thuỵ, Thuỷ Nguyên, Hải An, Lê Chân…với giá trị hàng trăm triệu đồng (năm 2018);

– Tặng 5.115 phần quà giá trị 4.875.830.000 đồng nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc.

– Tổ chức tang lễ cho 150 hội viên Cựu TNXP qua đời.

Hội đã:

– Tiếp nhận 457 phần quà, 1.500 kg gạo của chùa Thắng Phúc tặng cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

– Tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 cựu TNXP.

Phụ nữ Cựu TNXP phường Đông Hải đã phát động nuôi lợn đất được 125 triệu đồng, tặng sổ tiết kiệm cho 62 hội viên với mức 2 triêu đồng/sổ. Huyện hội Thuỷ Nguyên đã thành lập Câu lạc bộ TNXP làm kinh tế với 111 đồng chí.

Giai đoạn 2019-2021, Thành đoàn và Thành hội đã đưa ra 8 nội dung phối hợp, trong đó đẩy mạnh công tác truyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên. Trọng tâm là các hoạt động kỷ niệm: 60 năm ngày mở đường Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), ngày thương binh, liệt sỹ 27/7, 70 năm ngày truyền tống lực lượng TNXP  (15/7/1950-15/7/2020), 15 năm thành lập Hội Cựu TNXP thành phố Hải Phòng (13/6/2005-13/6/2020), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu TNXP Việt Nam lần thứ IV vào quý IV/2019; Tiếp tục làm nhân chứng lịch sử giúp UBND thành phố giải quyết các chế độ còn tồn đọng cho cựu TNXP; tổ chức tuyên dương các điển hình tiên tiến các thế hệ TNXP tham gia làm kinh tế; Tiếp tục rà soát tặng kỷ niệm chương cho các cựu TNXP tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc theo Hướng dẫn 60 của Trung ương Đoàn; Thực hiện phong trào “ Vì nghĩa tình đồng đội” bằng nhiều hình thức như xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, giúp đỡ nữ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa.

Hai bên cam kết triển khai đồng bộ các giải pháp để đạt kết quả cao trong chương trình phối hợp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Khắc Nam (ảnh trên) hoan nghênh sự phối hợp giữa 2 cơ quan Thành đoàn và Thành hội. Đồng chí cho rằng Hải Phòng là thành phố đi tiên phong trong cả nước về giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Thành phố làm theo quy trình công khai, thận trọng, không để xẩy ra sơ xuất và không có đơn thư khiếu nại. Năm 2018 Hải Phòng là địa phương tặng mức quà cao nhất cho người có công, với 48.350 phần quàt, mỗi phần 3,5 triệu đồng, các cựu TNXP còn được hỗ trợ theo chế độ Người cao tuổi. Đồng chí cũng giải đáp những trăn trở của Hội cựu TNXP các quận, huyện, nhất là vấn đề chế độ đặc thù, thành phố sẽ tiếp tục giải quyết nhanh những hồ sơ còn tồn đọng.

Đồng chí Vũ Trọng Kim (ảnh trên) cho rằng quan hệ giữa Hội và Đoàn là mối quan hệ đặc biệt từ ngày thành lập. Đồng chí đánh giá cao sự phối hợp giữa Thành đoàn và Thành hội, đặc biệt trong việc giải quyết chế độ chính sách, giải quyết khó khăn cho Hội Cựu TNXP; đề nghị 2 bên tiếp tục phối hợp tốt, giải quyết tiếp các hồ sơ tồn đọng; triển khai 8 nội dung đã ký kết đạt hiệu quả cao. Đồng chí cũng cho biết Trung ương Hội đang tiếp tục làm việc với Đảng và Nhà nước về tặng thưởng “Huy chương thanh niên xung phong vẻ vang” cho các cựu TNXP. hướng giải quyết các tổ chức Hội theo tinh thần Kết luận số 102/KL-TW của Bộ Chính trị Khoá XI.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đào Phú Thuỳ Dương (ảnh trên) – Bí thư Thành đoàn Hải Phòng – đã giao nhiệm vụ cho các Ban của Thành đoàn phối hợp triển khai 8 nội dung đã ký kết với Thành hội; giao cho Bí thư đoàn các quận, huyện tổ chức triển khai ký kết, thực hiện ở địa phương mình; phối hợp chặt chẽ với các Hội để giúp Hội Cựu TNXP giải quyêt tốt các các nội dung đã ký kết; Yêu cầu các quận, huyện giúp đỡ Hội Cựu TNXP về trụ sở và cơ sở vật chất để hoạt động.

Hội nghị đã dành một số phần quà để tặng các Cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

                                                                                               NGÔ VĂN TUYẾN

 


[i] Theo báo cáo của Thành hội Hải Phòng: Hội Cựu TNXP thành phố Hải Phòng thành lập năm 2005, Hội có 13 hội viên tổ chức quận, huyện; 211 hội viên tổ chức phường, xã. Thành phố có 19.777 cựu TNXP, đã có 19.084 hội viên được kết nạp vào Hội; 1.455 cán bộ cấp Hội dang hoạt động, có 1.139 thương binh, 121 liệt sỹ và 102 đồng chí bị nhiễm chất độc da cam/ dioxin. Tính đến hết năm 2018 Thành hội đã thụ lý 17.606 hồ sơ chế độ, chính sách; Xây dựng 265 căn nhà tình nghĩa với hơn 8 tỷ đồng và tặng hàng ngàn phần quà cho hội viên.

[ii] Đến nay số được hưởng chính sách như thương binh hiện là 1.140 đồng chí.