Thanh niên xung phong: Chiến đấu, lao động và sáng tạo không ngừng

Đăng lúc: 22-07-2020 9:14 Sáng - Đã xem: 38 lượt xem In bài viết

Truyền thống lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam là những trang sử vẻ vang, hào hùng. Trong suốt 70 năm (15.7.1950- 15.7.2020) cùng với đất nước và dân tộc đã có hơn 65 vạn nam nữ TNXP phục vụ chiến đấu, trực tiếp chiến đấu, lao động, sáng tạo với tinh thần dũng cảm, hy sinh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hội Cựu TNXP tỉnh trao bằng khen của Trung ương hội cho các hội viên có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2019

Truyền thống vẻ vang

Cách đây 70 năm với tầm nhìn chiến lược về vai trò và sức mạnh của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, Bác Hồ sáng lập lực lượng TNXP phục vụ kháng chiến và kiến quốc. Quyết định lịch sử ấy đã khai sinh ra Đội TNXP đầu tiên vào ngày 15-7-1950 tại Núi Hồng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) với 225 TNXP. Đầu tháng 8-1950, Đội TNXP làm lễ xuất quân phục vụChiến dịch Biên giới và đã lập công xuất sắc, được Bác Hồ gửi thư khen, được Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp tuyên dương: “Đội TNXP đã nêu cao tinh thần tích cực xung phong, triệt để tuân theo kỷ luật chiến trường, tổchức chặt chẽ, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ…”.

Ngày 28-3-1951, Bác Hồ đến thăm Liên phân đội TNXP 312 làm nhiệm vụ tại cầu Nà Cù, thôn Nà Cù, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn) vàđọc tặng bốn câu thơ: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. Bốn câu thơ của Bác là lời giáo huấn, là định hướng tư tưởng và hành động cho lực lượng TNXP nói riêng và cho thế hệ trẻ Việt Nam nói chung.

Từ thuở ban đầu mới thành lập, lực lượng TNXP có 3.000 cán bộ, đội viên, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn tại các địa phương đã tổ chức các Đội TNXP công tác ở khu, tỉnh, thành, huyện, xã phục vụ công tác kháng chiến ở địa phương. Bước vào Đông Xuân 1953-1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp chuyển sang giai đoạn mới, Bác Hồ chỉ đạo “Kháng chiến càng tiến tới, công việc ngày càng nhiều, chúng ta cần củng cố và phát triển Đội TNXP để bảo đảm thêm việc kháng chiến và đào tạo cán bộ sau này” nên lực lượng TNXP phát triển nhanh chóng với 18.000 cán bộ, đội viên…

Cùng tiếp bước đội ngũ TNXP giải phóng miền Nam anh hùng trong kháng chiến thần thánh chống Mỹ cứu nước, từ cuối tháng 6-1965, Tỉnh ủy Thủ Dầu Một đã chỉ đạo cho cấp ủy các huyện, thị, phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh niên, động viên thanh niên nam, nữ các địa phương trong tỉnh gia nhập lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước. Tuổi trẻ Bình Dương hôm nay rất tự hào vìtrong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, địa phương đã có 2 đội TNXP là Đội TNXP C112 Phú Lợi căm thù thành lập năm 1965 và Đội TNXP mang tên nữ anh hùng Đoàn Thị Liên thành lập 9-1967. Hai đội đã sát cánh cùng với lực lượng TNXP tham gia giải phóng miền Nam lập nên những chiến công vẻ vang.

Đoàn kết xây dựng

Hiện nay, Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Dương là mái nhà chung, là nơi hội tụ của 800 cán bộ, hội viên từ mọi miền đất nước, ấm áp nghĩa tình đồng đội. Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu TNXP tỉnh, cho biết phát huy bản chất TNXP, không chấp nhận khó khăn, các cấp hội trong tỉnh đã tuyên truyền vận động, hỗ trợ hội viên phấn đấu vươn lên vượt khó, xóa nghèo, xây dựng cuộc sống no ấm. Những thành tựu tiêu biểu của các cấp hội trong các nhiệm kỳ qua như phối hợp với ngành nội vụ và ngành lao động – thương binh và xã hội các cấp giải quyết chế độ chính sách cho hơn 400 hội viên; phối hợp Tỉnh đoàn xét tặng hơn 300 Kỷ niệm chương và huy hiệu cựu TNXP; đóng góp hơn 1 tỷ 500 triệu đồng cho Quỹ Nghĩa tình đồng đội, Quỹ nuôi heo đất để hỗ trợ vốn cho hội viên làm kinh tế gia đình vượt khó, xóa nghèo. Hội đã vận động tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây được 50 căn nhà nghĩa tình đồng đội, hỗ trợcho hội viên sửa chữa được 10 căn nhà, tặng hàng trăm triệu đồng qua sổ tiết kiệm cho hội viên cựu TNXP nghèo, vận động các bệnh viện khám chữa bệnh miễn phí cho hàng ngàn lượt hội viên. Đến nay, hơn 90% tổng số hội viên được hưởng chế độ chính sách.

Cùng với đó, hội luôn chú trọng công tác tuyên truyền lịch sử cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay về hình ảnh TNXP chiến đấu kiên cường, hy sinh anh dũng, cống hiến cả tuổi thanh xuân tươi đẹp cho non sông đất nước Việt nam. Các cấp hội phối hợp với Đoàn Thanh niên trong tỉnh tổchức những buổi nói chuyện, họp mặt, diễn đàn về lịch sử với những câu chuyện, những trận đánh, chiến công và tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của các anh hùng, liệt sĩ bất khuất, kiên cường vìđộc lập dân tộc. Mặt khác, hội còn phối hợp tổ chức cho đoàn viên thanh niên về nguồn tại những “địa chỉ đỏ”, công trình di tích lịch sử TNXP trong tỉnh để bồi đắp lý tưởng cách mạng và giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho thanh thiếu nhi.

Tuổi trẻ tri ân cựu thanh niên xung phong

  • Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam (15.7.1950 – 15.7.2020) và 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2020), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đãtổchức hành trình “Tiếp nối truyền thống – Vững bước tương lai” số 23.
  • Thực hiện chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cùng đoàn viên thanh niên đãdâng hương, dâng hoa tại Bia tưởng niệm và Đền TNXP ở xãThanh An, huyện Dầu Tiếng; đồng thời thăm và tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng và các cựu TNXP.
  • Ban Thường vụ Thành đoàn Thủ Dầu Một cũng vừa tổchức đến thăm bà Ngô ThịThanh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố. Tại buổi gặp gỡ, đoàn đãđược bà chia sẻnhiều câu chuyện ý nghĩa về truyền thống của lực lượng TNXP Thủ Dầu Một… 

NHƯ Ý

K. TUYẾN

Theo baobinhduong.vn