Thanh niên xung phong tỉnh Thái Bình xứng danh anh hùng

Đăng lúc: 30-08-2018 11:01 Sáng - Đã xem: 64 lượt xem In bài viết

            Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các ban ngành đoàn thể tỉnh Thái Bình!

           Kính thưa các vị khách quý!

          Kính thưa các đại biểu Cựu TNXP tỉnh Thái Bình thân mến!

Chủ tịch Vũ Trọng Kim trao lẵng hoa chúc mứng cho Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Bình Hoàng Công Ánh

          Trong niềm vui chung của cả nước ta chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, hôm nay chúng ta càng tự hào, phấn khởi tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu ANH HÙNG LLVTND, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao cho Lực lượng TNXP tỉnh Thái Bình.

          Thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam và hơn 40 vạn cựu TNXP cả nước, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng Lực lượng TNXP tỉnh Thái Bình và xin chia vui cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình trước niềm vinh dự, tự hào to lớn hôm nay.

          Kính thưa các đồng chí!

  Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 7 năm 1950, Đội TNXP công tác Trung ương đầu tiên được thành lập tại núi Hồng, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Trải qua gần 70 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, các thế hệ TNXP của các thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, thời kỳ hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng chủ nghĩa xã hội và thời kỳ đổi mới, phát triển kinh tế – xã hội, lực lượng TNXP đã “Chiến đấu và phục vụ chiến đấu dũng cảm, lao động sáng tạo, lập công vẻ vang”(1); Đã có gần 6.000 TNXP hy sinh được công nhận liệt sĩ, gần 40.000 TNXP là thương binh, hàng chục nghìn người và con cháu họ bị nhiễm chất độc hóa học…

Với sự cống hiến hy sinh to lớn đó, Đảng và Nhà nước ta đã ghi nhận, phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động cho 43 tập thể và 40 cá nhân là TNXP; lực lượng TNXP Việt Nam được tặng thưởng Huân chương Độc Lập, Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng LLVTND và Huân chương Sao vàng.

 

Trong thành tích chung của Lực lượng TNXP Việt Nam anh hùng, có sự đóng góp to lớn của lực lượng TNXP các tỉnh, thành trên cả nước; mà trong đó có phần quan trọng của lực lượng TNXP tỉnh Thái Bình.

Thái Bình tuy là một tỉnh xuất phát điểm là thuần nông, đất chật người đông, quê mùa chiêm trũng, nhưng với tinh thần lao động sáng tạo, dũng cảm chiến đấu và săn sàng xả thân vì nước vì dân, các thế hệ trẻ Thái Bình cùng các tầng lớp nhân dân đã không ngừng vươn lên vượt khó, đi đầu trong nhiều phong trào cách mạng, nhiều sự kiện có tính thời điểm lịch sử như: Từ trong những năm ba mươi của thế kỷ trước, Thái Bình là tỉnh đầu tiên gióng lên tiếng trống khởi nghĩa của nông dân Tiền Hải. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thái Bình là tỉnh đầu tiên đạt năng xuất lúa “5 tấn/ha” và thực hiện xuất sắc khẩu hiệu rạo rực lòng người “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Thái Bình tự hào có nữ anh hùng quân đội đầu tiên thời kỳ chống Pháp là chị Nguyễn Thị Chiên; người đầu tiên vào bắt sống tướng Đờ Cát tại Điện Biên Phủ là anh hùng Tạ Quốc Luật; Phi công đầu tiên bắn rơi máy bay B52 của Mỹ và là người đầu tiên của Việt Nam bay vào vũ trụ là anh hùng Phạm Tuân; người đầu tiên cắm cờ Giải phóng lên nóc Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 – là anh hùng Bùi Quang Thận…Đặc biệt, Thái Bình là tỉnh vinh dự, tự hào được đón Bác Hồ 5 lần về thăm và dạy bảo ân cần trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Thừa hưởng và phát huy được truyền thống cách mạng, yêu nước của quê hương, cùng với tuổi trẻ các thế hệ tỉnh nhà, lực lượng TNXP tỉnh Thái Bình đã sớm được thành lập và có mặt kịp thời trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau kháng chiến chống Pháp thắng lợi, TNXP Thái Bình đã có mặt tại nhiều công trường xây dựng và vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ nhất của miền Bắc XHCN.

Đặc biệt trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, 34 ngàn TNXP tỉnh Thái Bình đã có mặt ở hầu hết các tuyến đường, cung đường trọng điểm và ác liệt nhất của các tỉnh khu 4 và đường Trường Sơn huyền thoại. Nhiều chiến công và gương hy sinh anh dũng của hàng chục tập thể và cá nhân TNXP Thái Bình đã gắn liền với các địa danh, di tích lịch sử TNXP như ga Núi Gôi (Nam Định), núi Lấp, Hàm Rồng (Thanh Hóa), phà Long Đại, Đường 15, đường 12, Cổng Trời, đèo Mụ Dạ, Trạ Ang, đường 20 Quyết thắng (Quảng Bình)… Đó là bằng chứng hùng hồn nhất của “chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam” mà lực lượng TNXP Thái Bình đã tạo dựng nên bằng biết bao công sức lao động sáng tạo và đặc biệt là sự dâng hiến tuổi xuân của mình cho đất nước quê hương.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, hơn 20 ngàn thanh niên Thái Bình đã xung phong, tình nguyện tham gia vào lực lượng “Lao động tiền trạm xây dựng vùng kinh tế mới” ở Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam. Chính họ đã góp phần tích cực vào công cuộc khôi phục và hàn gắn vết thương sau chiến tranh ở một số tỉnh miền Nam, góp phần di dân xây dựng kinh tế mới và bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng.

Có thể khẳng định rằng, Thái Bình là địa phương có số người tham gia TNXP nhiều thứ hai cả nước, sau tỉnh Thanh Hóa (với 56 ngàn người kể cả lực lượng thanh niên tiền trạm xây kinh tế mới). TNXP Thái Bình đã kịp thời có mặt tại nhiều địa bàn, nhiều chiến trường; có nhiều tập thể và cá nhân anh hùng; có những đội hình, mô hình và phong trào tiêu biểu… Do đó, việc Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Lực lượng TNXP tỉnh Thái Bình hôm nay là hoàn toàn xứng đáng. Điều băn khoăn day dứt trong lòng chúng ta là niềm vui này chưa trọn vẹn, bởi nhiều cựu TNXP có công lớn đã qua đời do tuổi cao, sức yếu, bệnh trọng không được chứng kiến sự kiện trọng đại này; thậm chí có hàng vạn người sau gần 50 năm mới được xác nhận, công nhận là TNXP…Nhưng điều đáng ghi nhận ở lực lượng TNXP Thái Bình là sự kiên trì, khiêm tốn, thận trọng, dân chủ và bài bản trong quá trình tái hiện những trang vàng lịch sử của TNXP Thái Bình như ngày hôm nay, với tinh thần “Đi trước về sau” khiêm nhường và trung thực.

Các đại biểu chăm chú lắng nghe

Kính thưa các đồng chí!

Chúng ta làm nên những thành tích và được trao tặng phần thưởng cao quý là công lao và khó khăn, vì vậy việc gìn giữ, phát huy càng phải được coi trọng. Bên cạnh những điều tốt đẹp được trân trọng, được tôn vinh thì còn không ít nơi những giá trị lịch sử chưa được quan tâm đúng mức, thậm chí bị xuyên tạc; và những tiêu cực xã hội len lỏi, chi phối tư tưởng, tình cảm khiến cho công bằng xã hội ngay trong cựu TNXP đang còn là những bức xúc. Vì vậy, Hội Cựu TNXP Việt Nam mong muốn rằng, các cựu TNXP của tỉnh Thái Bình hãy cùng nhau đoàn kết chung quanh Hội, nhất trí, đồng lòng, sát cánh cùng Cựu TNXP cả nước giữ vững “Phẩm chất TNXP như phẩm chất bộ đội Cụ Hồ”, như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã căn dặn. Phẩm chất đạo đức cách mạng của chúng ta hôm nay là luôn Vì nghĩa tình đồng đội, là hăng hái tham gia công tác xã hội, công tác tại cộng đồng dân cư một cách gương mẫu, đặc biệt là tuyên truyền vận động mợi người chấp hành pháp luật, xây dựng cộng đồng làng xã phát triển lành mạnh, tiến bộ, thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, luôn xứng danh là Thanh niên xung phong Việt Nam Anh hùng.

Kính thưa các đại biểu!

Tại buổi Lễ long trọng đón nhận danh hiệu anh hùng của Lực lượng TNXP tỉnh Thái Bình hôm nay, thay mặt cho Hội Cựu TNXP Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn công lao trời biển của các cụ các mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng những người con trung hiếu tham gia vào lực lượng TNXP Việt Nam; chân thành cảm ơn Tỉnh ủy, , HĐND, UBND, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể cùng nhân dân tỉnh Thái Bình, đã quan tâm, lãnh đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho TNXP cả nước nói chung và cho TNXP tỉnh nhà nói riêng trong quá trình xây dựng, cống hiến và trưởng thành.

Xin chân thành cảm ơn và kính chúc các đại biểu, cùng các cựu TNXP luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công./.