Thành tựu quý nhất và lòng tin yêu của Dân đối với Đảng

Đăng lúc: 09-01-2020 9:38 Sáng - Đã xem: 65 lượt xem In bài viết

Tâm nguyện của nguyên Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Anh Liên chia sẻ cùng đồng đội, đồng chí thân yêu nhân dịp mừng Xuân mới và mừng Đảng ta tròn 90 tuổi (03/02/1930 – 03/02-2020).

Chúng ta đang bước vào năm mới Bính Tý – 2020. Chúng ta được mang theo những niềm vui lớn, niềm vui của toàn Dân, toàn Đảng, toàn Quân như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ ngày 30 và 31/12/2019: “Cơ đồ của đất nước chúng ta chưa bao giờ có được như ngày hôm nay” hoặc như lời của Ngân hàng thế giới ca ngợi cũng vào dịp cuối năm 2019 vừa rồi: “Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng lên Việt Nam“.

Trong những thành tựu to lớn, toàn diện, kỳ diệu đó, tôi có suy nghĩ là thành tựu cơ bản nhất, quan trọng nhất và quý giá nhất là lòng tin yêu của Dân đối với Đảng, với chế độ mà trực tiếp là với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Bộ Chính trị; với Thủ tướng và Thường trực Chính phủ; với Chủ tịch và Thường vụ Quốc hội ngày càng tăng cao; sự giảm sút lòng tin của một bộ phận nhân dân đang nhanh chóng được khôi phục. Đặc biệt, lớp người cao tuổi, các bậc có công, trong đó có lực lượng cựu TNXP chúng ta cảm nhận lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ tăng lên từng ngày giống như thời điểm 1973 – 1974, khi Đại thắng mùa Xuân 1975 sắp diễn ra và sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc đang sắp đến ngày toàn thắng.

Và trong đó, một dấu ấn sâu đậm nhất của năm 2018 – 2019 là công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng được tiến hành quyết liệt, có những bước đột phá, gắn chặt với Học và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đang từng ngày từng tháng tiến đến mục tiêu thực sự trong sạch vững mạnh; có đủ cơ sở để quét sạch bọn “giặc nội xâm” nhằm bảo vệ Đảng, bảo vệ Chế độ, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, và đưa sự nghiệp cách mạng không ngừng tiến lên đỉnh cao mới.

Điểm nổi bật của công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng hiện nay là nâng lên xoay quanh cái trục: Dân – Đảng – Nhà nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh lấy Dân làm gốc và Dân là chủ; Đảng lãnh đạo nhưng không phải để cai trị dân, mà cán bộ đảng viên của Đảng phải tự giác làm đầy tớ tận tụy và trung thành của Dân. Đảng cầm quyền, Đảng lãnh đạo Nhà nước nhưng Đảng không đứng trên, đứng ngoài pháp luật, mọi hoạt động của Đảng kể cả hoạt động kiểm tra, giám sát của Đảng cũng phải “Thượng tôn pháp luật”. Cũng từ đấy, hoạt động xây dựng chỉnh đốn Đảng cũng phải lấy Dân làm gốc, phải dựa vào dân, lắng nghe ý kiến của dân để giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên và để phát hiện chính xác, xử lý nghiêm minh kịp thời những cán bộ đảng viên tiêu cực, suy thoái như Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng căn dặn: “Dân biết nhiều việc mà Đảng và Nhà nước không biết, dân có nghìn tai, nghìn mắt, cái kim trong bọc dân cũng biết“. Vì thế “phải làm sao biến hàng ức, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp…”. .

Nhờ vậy mà chưa từng bao giờ như trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, chỉ mới hơn 3 năm “chiến dịch đốt lò” được người đứng đầu Đảng, Nhà nước phát động, được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đồng lòng, chung sức ra tay chống giặc quan liêu, tham nhũng, suy thoái. Đã có trên 70 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 15 Ủy viên và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng cả đương chức lẫn đã “hạ cánh” an toàn, đều bị thi hành kỷ luật rất nghiêm minh. Lòng tin của dân vào cuộc chỉnh đốn Đảng từ nay không còn dừng lại “từ vai trở xuống” mà thực tế đã “gội từ đầu, rửa cả mặt” để cơ thể của Đảng không còn “vùng cấm”, “vùng ngoại lệ” đối với kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước và kỷ cương xã hội.

Bên cạnh niềm vui thắng lợi của cuộc chiến chống giặc nội xâm, chúng ta không ai không khỏi cảm nhận một nỗi đau trước một số đồng đội, đồng chí của mình, có người đã từng xông pha trong mưa bom bão đạn của quân thù, có những công lao đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc, nhưng do thiếu thường xuyên tu dưỡng rèn luyện và lơi lỏng cảnh giác để những “viên đạn bọc đường” bắn trúng vào lòng tham vô đáy vốn từng tích tụ trong người.

Bước vào năm mới Bính Tý – 2020, mừng Đảng ta tròn 90 tuổi và hướng tới Đại hội XIII của Đảng, tất cả mọi người đều mong ước những nỗi đau ấy không còn và để những niềm vui mới được trọn vẹn, thì mỗi cán bộ đảng viên, nhất là lớp người cao tuổi, trong đó có hơn nửa triệu cựu TNXP – chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ chúng ta – hãy tâm nguyện với lời kêu gọi thống thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Thật đau xót nhưng không thể không làm, mà phải làm thật quyết liệt để Đảng mạnh, Dân tin” và phải quyết liệt thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Quy định về Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Chỉ có làm như vậy mới chặn đứng được “hội chứng chạy chức, chạy quyền”, mới tẩy rửa được đầu óc tham vọng quyền lực, tham lam vật chất và thèm muốn cuộc sống phè phỡn sa đọa của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên, trong đó cũng có một số đồng đội, đồng chí của chúng ta. Và làm được như thế, chắc chắn rằng sẽ không để lọt các phần tử cơ hội, quan liêu, suy thoái, tham nhũng chui vào cấp ủy mới và tất cả các thành viên cấp ủy Đảng, các chức danh lãnh đạo trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng sắp tới sẽ thật xứng đáng là “Đầy tớ trung thành và tận tụy của nhân dân” như lời biểu dương cao quý của Bác Hồ kính yêu./.

Ghi chú ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật các cựu thanh niên xung phong (TNXP), Ðoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam cùng các TNXP, thân nhân TNXP vừa được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tại trụ sở Trung ương Đảng ngày 26/8/2014

Bài: Nguyễn Anh Liên

Ảnh: Đồng Sỹ Tiến